Chính thức ra mắt bộ máy lãnh đạo cao nhất của Quốc hội khóa XIV

Theo VOV.VN
Chia sẻ Zalo

Trong tuần làm việc đầu tiên, Quốc hội khóa XIV dành phần lớn thời gian để quyết định công tác nhân sự.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tuần làm việc đầu tiên với việc dành phần lớn thời gian để xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV (Ảnh: Hoàng Long)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV.
Trong bối cảnh quốc tế và trong nước đặt ra những nhiệm vụ hết sức nặng nề cho Quốc hội khóa XIV, cử tri và nhân dân cả nước kỳ vọng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cũng như mỗi đại biểu cần nhận thức rõ trách nhiệm để nỗ lực, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Quốc hội khóa XIV bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu phát triển không ổn định, thị trường tài chính, tiền tệ biến động khó lường; tình hình Biển Đông diễn biến rất phức tạp… Ở trong nước, bên cạnh những thuận lợi từ những chuyển biến tích cực của kinh tế-xã hội, an ninh chính trị, an toàn xã hội, thì diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống của nhân dân. Tai nạn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường còn nghiêm trọng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội (Ảnh: Hoàng Long)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.
Chính vì vậy, trong bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc kỳ họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Quốc hội khóa XIV cần quan tâm đến một số định hướng lớn, tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, khả thi, để tiếp tục thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng, cụ thể hóa Hiến pháp; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vai trò và hiệu lực quản lý của nhà nước; bảo đảm ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh; đẩy mạnh hội nhập quốc tế, xây dựng nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, phải luôn kiên định lập trường, giữ vững mục tiêu, học hỏi kinh nghiệm quốc tế, vận dụng sáng tạo phù hợp điều kiện Việt Nam; tuyệt đối không mơ hồ, mất cảnh giác, để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá bằng cách lái hệ thống pháp luật đi con đường khác. 
Quốc hội khóa XIV đã chính thức ra mắt bộ máy lãnh đạo cao nhất (Ảnh: Hoàng Long)
Quốc hội khóa XIV đã chính thức ra mắt bộ máy lãnh đạo cao nhất.
Với trọng tâm là công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Nhà nước, trong tuần làm việc đầu tiên, Quốc hội khóa khóa XIV đã dành trọn hai ngày để các đại biểu thảo luận, cho ý kiến và tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của Quốc hội khóa XIV. Kết quả, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, và bốn Phó Chủ tịch Quốc hội được bầu, gồm các ông, bà: Tòng Thị Phóng, Phùng Quốc Hiển, Đỗ Bá Tỵ, Uông Chu Lưu.

Nghi thức Tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã diễn ra trong không khí trang trọng, chuẩn mực. Nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của đất nước cam kết tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, để Quốc hội thực sự là một Quốc hội đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Cùng với việc đánh giá cao Lễ tuyên thệ được tổ chức trang trọng, thể hiện sự tôn nghiêm của cơ quan cao nhất, đại diện cho quyền lực, ý chí và nguyên vọng của nhân dân cả nước, cử tri và nhân dân tin tưởng những cam kết của người đứng đầu Quốc hội tại lễ nhậm chức sẽ là động lực để Quốc hội tiếp tục hành động vì quyền và lợi ích của nhân dân.

Cũng trong tuần làm việc đầu tiên, Quốc hội khóa XIV đã chính thức ra mắt bộ máy lãnh đạo cao nhất với việc bầu và thông qua Nghị quyết các chức danh Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước. Với 3 nhân sự mới, trúng cử lãnh đạo ủy ban thuộc Quốc hội, đó là ông Vũ Hồng Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế; ông Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trúng cử Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; và ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật.