Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét

Chia sẻ

KTĐT - Thật bất ngờ, trong sương mù giá rét dưới 10 độ C, du khách lên thăm Sa Pa dịp này được chứng kiến cảnh nhộn nhịp chợ hoa đào nằm ven quốc lộ 70,

KTĐT - Thật bất ngờ, trong sương mù giá rét dưới 10 độ C, du khách lên thăm Sa Pa dịp này được chứng kiến cảnh nhộn nhịp chợ hoa đào nằm ven quốc lộ 70, chạy dài mấy cây số suốt từ cầu Móng Sến lên cầu km 32 xã Sa Pả.

Do trời rét kéo dài nên hầu như đào phai của vùng cao Sa Pa không thể nở hoa đúng tết nguyên đán Tân Mão, vì thế những cành đào may mắn nở trúng mùa thường có giá khá đắt.

Cành hoa đào bình thường nhất cũng có giá bán từ 300.000 - 500.000 đồng , còn hàng chọn giá 1 - 2 triệu đồng , đặc biệt có những cành đào cổ thụ 20 - 30 tuổi có nhiều nụ hoa giá bán trên 10 triệu đồng …

Có mặt ở chợ hoa khá độc đáo này chúng tôi thấy không ít xe ô tô mang biển hiệu của các tỉnh, thành phố trong cả nước chọn mua và đóng gói hàng trăm cành đào đang chuẩn bị bật nụ hoa để vận chuyển đi tiêu thụ.

Qua tìm hiểu được biết, trong số đó có một vài thương lái ở thành phố Hải Phòng, Vĩnh Yên, Lào Cai chọn mua những gốc đào đại thụ có dáng “độc” hay cành có nhiều nụ hoa sẽ nở đúng dịp tết Nguyên đán với giá ít nhất từ 5 - 6 triệu đồng/gốc, còn những gốc đào độc giá từ 10 - 12 triệu đồng.

“Tiền nhiều như thế nhưng phải đặt cọc trước mới mua được hàng”, anh Đào Tiến Hải , một người buôn đào có tiếng ở km 32 Sa Pả nói với chúng tôi như vậy. Anh cho biết thêm, có một doanh nghiệp xin giấu tên mấy ngày hôm nay chưa sắm được gốc đào nào ưng ý với giá trên dưới 1.000 đô la Mỹ để đi làm quà đối tác trong dịp tết Nguyên đán Tân Mão…

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm, do thiếu hiểu biết về thị trường hoa đào tết nên có khá nhiều gia đình chặt cả những cành đào không có hoa mang đi bán hoặc vì món lời tiền triệu có những người buôn cho người đào cả gốc lẫn rễ những cây đào được coi là dáng “độc” chuyển đi xuôi tiêu thụ.

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng trên, một cán bộ chủ chốt của huyện Sa Pa cho rằng, không thể cấm bà con chặt cành đào không có hoa hay bán cả gốc những cây đào đại thụ trong vườn cho thương lái. Biện pháp hữu hiệu nhất là vận động các gia đình trồng thêm nhiều cây đào mới quanh nhà, hạn chế chặt cành đào chưa có hoa…

Huyện Sa Pa đang lập dự án khôi phục và phát triển vùng đào cảnh quan và đào thương phẩm tập trung ở các xã Trung Chải, Sa Pả, thị trấn Sa Pa nằm ven quốc lộ 70 Sa Pa đi Lào Cai và Lai Châu, nơi hàng năm xuất hiện chợ di động bán đào tết, thu hút đông đảo du khách xa gần tới thăm địa phương. 

Mời bạn đọc cùng thăm chợ hoa đào có một không hai trong những ngày áp tết Tân Mão  - 2011 ở vùng du lịch nổi tiếng Sa Pa mà chúng tôi vừa ghi lại được ngày Chủ nhật 23/1:
 
Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét - Ảnh 1
Một góc chợ hoa đào Sa Pa họp ven quốc lộ 70
  
Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét - Ảnh 2
Cây đào đại thụ có nhiều nụ hoa và dáng khá đẹp của ông Thào A Giang ở thôn Sâu Chua, xã Sa Pả đã bán cho một thương lái với giá gần chục triệu đồng.

Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét - Ảnh 3
Cành hoa đào cổ thụ của anh Đào Tiến Hải ở km 32 xã Sa Pả được bán với giá 10 triệu đồng
 
Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét - Ảnh 4
Khá nhiều cành đào không có nụ hoa vẫn được một số người dân ở Sa Pa chặt bán nhưng rất ít người hỏi mua
 
Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét - Ảnh 5
Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét - Ảnh 6
Tranh thủ ngày nghỉ học sinh các trường tiểu học ở Sa Pa giúp bố mẹ mang hoa đào đi bán lấy tiền tiêu tết
 
Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét - Ảnh 7
Xếp hoa đào lên xe để chuyển đi nơi khác tiêu thụ

Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét - Ảnh 8
 
Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét - Ảnh 9
Vận chuyển hoa đào đi bán bằng nhiều phương tiện khác nhau

Chợ đào Sa Pa nhộn nhịp trong sương mù, giá rét - Ảnh 10

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần