Chờ đợi tín hiệu tốt từ thị trường chứng khoán

Chia sẻ

KTĐT - Việc thị trường diễn biến lình xình trong một giai đoạn quá dài đã khiến giá nhiều cổ phiếu trở về mức hấp dẫn và được các tổ chức, đặc biệt là khối ngoại âm thầm thu gom đã khiến nhiều nhà đầu tư khác sốt ruột.

KTĐT - Việc thị trường diễn biến lình xình trong một giai đoạn quá dài đã khiến giá nhiều cổ phiếu trở về mức hấp dẫn và được các tổ chức, đặc biệt là khối ngoại âm thầm thu gom đã khiến nhiều nhà đầu tư khác sốt ruột.

Thanh khoản vẫn ở mức thấp, nhưng tăng dần về cuối tuần, cộng với sự cải thiện của Index là cơ sở để nhà đầu tư nhìn thấy một vài tín hiệu tốt từ giao dịch chứng khoán tuần qua.

Đúng như dự báo của giới phân tích trước đó, thị trường chứng khoán tuần qua tiếp tục diễn biến với những dao động trong biên độ hẹp của các chỉ số trong khi thanh khoản 2 sàn duy trì ở mức thấp.

Đón một số tin vĩ mô không thực sự tốt vào cuối tuần trước (CPI tháng 10 tăng trên 1%, nhập siêu trên một tỷ USD…) nhưng các diễn biến này hầu như không phản ánh vào giao dịch chứng khoán. Theo nhận định của một số công ty môi giới, lý do chính là thị trường đã phản ánh đầy đủ những kỳ vọng này trong giai đoạn trước.

Trong khi đó, việc thị trường diễn biến lình xình trong một giai đoạn quá dài đã khiến giá nhiều cổ phiếu trở về mức hấp dẫn và được các tổ chức, đặc biệt là khối ngoại âm thầm thu gom đã khiến nhiều nhà đầu tư khác sốt ruột. Cùng với đó, việc Vn-Index nhiều lần bất thành trong việc xuyên thủng đáy 440 điểm đã khiến nhiều nhận định cho rằng chỉ số này không thể xuống sâu hơn.

Chính những động lực này đã kích thích giá trị giao dịch chứng khoán trên thị trường có dấu hiệu tăng dần trong tuần qua, từ khoảng hơn 700 tỷ đồng trong phiên đầu tuần lên hơn 1.000 tỷ đồng trong phiên ngày thứ 6. Tính chung sau 5 ngày giao dịch, lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trung bình được chuyển nhượng tại HOSE đạt xấp xỉ 30 triệu chứng khoán mỗi phiên, tương đương gần 776 tỷ đồng. Những con số này, tuy kém hơn một chút so với tuần trước nhưng đồ thị thanh khoản tăng dần là tín hiệu tốt cho giao dịch chứng khoán tuần sau.

Tình trạng giao dịch trên sàn Hà Nội có lẽ không khả quan như sàn TP HCM khi lượng giao dịch trung bình trong tuần chỉ đạt khoảng 22 triệu cổ phiếu, trái phiếu mỗi phiên (tương đương 443 tỷ đồng), kém hơn gần 3 triệu cổ phiếu so với tuần trước.

Tuy nhiên, Index của cả 2 sàn đều được cải thiện. Sau 5 phiên, Vn-Index tăng 4,02 điểm (tương đương 1,7%), lên 452,63 điểm. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng nhiều tuần trở lại đây. HNX-Index, cùng lúc đó, cũng tích lũy được 1,09 điểm.

Trong tuần qua, khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục kiên trì mua ròng với lượng mua trên cả 2 sàn đạt hơn 6 triệu cổ phiếu tương đương gần 280 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với tuần trước . Các mã được khối ngoại dành sự quan tâm đặc biệt là FPT, DPM, VSH, BVH, PVF, KBC và MSN…

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, mặc dù chưa thể nói chắc về khả năng phục hồi của thị trường nhưng rõ ràng thị trường cũng đang le lói một vài tín hiệu tốt. Việc xu hướng mới có thể xuất hiện hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của những phiên giao dịch đầu tuần sau.