Chợ hoa Xuân Đền Lừ: Đảm bảo an toàn phòng dịch để người dân sắm Tết

Vũ Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Càng đến những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, không khí Xuân càng ngập tràn qua các chợ hoa cây cảnh trên địa bàn Thủ đô. Từ các chợ hoa Xuân, người dân Thủ đô vẫn đang hối hả chở Tết về với mỗi gia đình trong tâm thế chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh và tạo không khí vui tươi đón Tết Tân Sửu 2021 cho người dân trên địa bàn, UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức chợ hoa Xuân tại khu vực Hồ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ từ ngày 30/1/2021 - 11/2/2021 (tức ngày 18 - 30 tháng Chạp năm Canh Tý).
Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND quận đã yêu cầu các đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch bệnh. Không khuyến khích người dân tập trung đông người ở chợ vào cùng một thời điểm, và khuyến cáo người dân đi chợ hoa Xuân cần bảo đảm thực hiện đúng hướng dẫn “5K” của Bộ Y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-19. 
 Chợ hoa Xuân Tân Sửu 2021 tại quận Hoàng Mai được tổ chức tạo không khí vui tươi cho người dân.
Dạo qua chợ hoa đoạn vỉa hè đường Tân Mai kéo dài và xung quanh khu vực hồ Đền Lừ trong những ngày sát Tết, đào quất, hoa cảnh, sản phẩm thu công, mỹ nghệ… của hàng trăm gian hàng được bày bán tràn ngập phục vụ nhu cầu sắm Tết của người dân.
Mặc dù vậy, theo một số tiểu thương thì lượng người đến tham quan và mua sắm có phần giảm hơn so với năm ngoái do e ngại chỗ đông người. Do được ban tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên nên ý thức phòng chống dịch của cả người mua, người bán tại chợ cũng được nâng cao.
 Nhiều loại đào, quất từ các vùng lân cận được bày bán tại chợ hoa và có giá bán thấp hơn so với Tết năm ngoái. 
Chị Nguyễn Thị Hà, chủ gian hàng đào từ vùng bãi huyện Thường Tín cho hay, xe lưu động của ban tổ chức chợ mỗi ngày đi từ 3 - 5 lần nhắc nhở các chủ quầy về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nên để đảm bảo an toàn cho mình cũng như cho khách đến mua số lượng cây được bày thưa hơn để người vào mua có không gian để giãn cách.
Bên cạnh đó, để khách mua được nhanh chóng, tránh tiếp xúc lâu, giá mỗi chậu cây cũng thường được nói sát giá bán và thấp hơn so với năm ngoái đến 20%. Còn đối với khách đến tham quan, mua sắm tại chợ hầu hết đeo khẩu trang và có ý thức giữ khoảng cách với người bán.
 Tổ phòng chống dịch Covid-19 được lập và chốt trực giữa chợ hoa.
Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàng Mai Lê Thị Thu Hương cho biết, chợ hoa Xuân Tân Sửu 2021 tại khu vực hồ Đền Lừ đã có gần 300 hộ đăng ký tham gia. Chủ yếu là các hộ dân trồng hoa, quất cảnh thuộc các vùng ngoài bãi sông Hồng trên địa bàn quận và các vùng lân cận.
Nhằm đảm bảo an toàn trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND quận đã đặc biệt chỉ đạo UBND phường Hoàng Văn Thụ tuyên truyền đến các hộ kinh doanh, khách tham quan, mua sắm ý thức được diễn biến phức tạp và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K: Khoảng cách - Khẩu trang - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế.
Yêu cầu các tiểu thương tại chợ tăng cường công tác vệ sinh, các biện pháp khử trùng cho khách hàng đến tham quan, mua sắm. Đồng thời, các ngành chức năng của quận thường xuyên đi kiểm tra việc chấp hành của chủ hàng và Nhân dân, nhắc nhở kịp thời những trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
 Người dân tham quan, mua sắm tại chợ đều có ý thức đeo khẩu trang phòng chống dịch.
Theo Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ Ngô Sỹ Quý, ngay sau khi nhận được các kế hoạch của TP và quận Hoàng Mai về tổ chức chợ hoa Xuân trên địa bàn, Tổ quản lý chợ hoa Xuân của phường đã được thành lập. Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường cho khu vực chợ hoa như các năm trước thì một nhiệm vụ đặc biệt triển khai lập Tổ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trực chốt ngay khu vực giữa chợ.
Hàng ngày, các lực lượng gồm công an phường, bảo vệ dân phố, dân phòng, đoàn thanh niên, y tế, phối hợp bố trí làm 3 ca trực để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19.
 Đa số người dân đến mua sắm tại chợ có ý thức đeo khẩu trang phòng chống dịch.
Bên cạnh đó, số điện thoại đường dây nóng của Tổ quản lý chợ hoa cũng được công khai để tiếp nhận, giải quyết các sự cố kịp thời. Treo bảng công khai các nội quy, quy chế hoạt động chợ hoa, bố trí nơi trông giữ phương tiện cho Nhân dân đến mua sắm và vệ sinh công cộng
Chợ hoa Xuân tại khu công viên Hồ Đền Lừ đã trở thành một điểm hẹn quen thuộc của người dân trên địa bàn quận Hoàng Mai. Năm nay, mặc dù được tổ chức trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhưng với những biện pháp thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch, chợ hoa được tổ chức an toàn, góp phần mang đến một cái Tết vui tươi, ấm áp cho người dân Hoàng Mai nói riêng và người dân Thủ đô nói chung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần