Chợ kinh doanh thực phẩm phải cách các nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 500m

Đức Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trong những tiêu chuẩn trong TCVN 11856:2017, chợ kinh doanh thực phẩm phải cách các nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 500m, không bị ngập nước, đọng nước.

 Ảnh minh họa. Nguồn: QTV.
Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin, vừa qua đơn vị đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Thương mại của Bộ biên soạn tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 11856:2017 về Chợ kinh doanh thực phẩm. Sau đó Bộ Công Thương đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu và phương pháp đánh giá chợ kinh doanh thực phẩm. Đáng lưu ý là tiêu chuẩn này không áp dụng đối với các chợ đầu mối, đấu giá nông sản; chợ tạm; chợ nổi (trên sông, biển).

TCVN 11856:2017 nêu rõ, tổ chức quản lý chợ bao gồm: DN, hợp tác xã, ban quản lý, tổ quản lý được cơ quan có thẩm quyền giao hoặc trúng thầu về kinh doanh, khai thác và quản lý chợ.

Yêu cầu về vị trí, địa điểm: Chợ không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác; cách các nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 500m.

Ngoài ra, chợ phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định trong TCVN 6161. và các quy định hiện hành. Khi thiết kế hệ thống phòng cháy, chữa cháy và hệ thống kỹ thuật khác có liên quan phải tuân thủ theo các quy định hiện hành về phòng cháy và chữa cháy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần