Cho yêu thương, nhận sẻ chia

Kim Dung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quần áo hay bất kỳ vật dụng nào đã cũ đều có thể tặng lại cho người khác qua chương trình “Cho và Nhận”.

Với chủ đề “Nghìn chiếc áo - Triệu yêu thương”, chương trình “Cho và Nhận” vừa chính thức khai mạc vào tối qua 20/3, do Đoàn Liên Hiệp HTX TM TP và Nhà văn hóa Sinh viên TP Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức.
Bất kỳ ai có quần áo cũ hay món đồ gì đã cũ đều có thể mang đến gian hàng "Cho và Nhận"
Theo đó, Ban tổ chức đã trang bị 5 máy giặt, 5 máy sấy và các kệ trưng bày quần áo sau khi giặt, sấy. Tất cả khách hàng tham quan mua sắm tại khu chợ Sense Market, học sinh, sinh viên hoặc bất kỳ “mạnh thường quân” đều có thể đóng góp hoặc đưa quần áo cũ và nhận quần áo đã được giặt, sấy. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức cũng có thể quyên góp sách vở, dụng cụ học tập,…

Theo ông Dương Ngọc Phúc, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên TP Hồ Chí Minh: “Chương trình Cho và Nhận nhằm khơi gợi tinh thần tình nguyện, giá trị cộng đồng, tạo nên giá trị của sự chia sẻ. Mặc dù buổi chiều mới diễn ra lễ khai mạc, nhưng từ sáng đã có nhiều người đến để quyên góp quần áo cũ.”
Quần áo sau khi tiếp nhận sẽ được đưa vào giặt sấy
Tính đến tối 20/3, sau lễ khai mạc, chương trình đã nhận được khoảng hơn 200 chiếc quần áo cũ. Ngoài ra, nhiều “mạnh thường quân” đã quyên góp sách vở, bút cho chương trình.

Bạn Nguyễn Thiên Trúc (tình nguyện viên) cho biết: “Từ sáng cho đến tối 20/3 thì theo thống kê thì có khoảng 140 người đến nhận quần áo. Mỗi người chỉ được lấy một món và đa số các cô trung niên. Lúc mới đem ra thì số lượng quần áo cho còn ít, nhận thì nhiều, nên chúng em chỉ cho phép lấy 1 món. Nhưng nếu những ngày sau, nếu số lượng cho lớn hơn thì sẽ điều động để mọi người được nhận nhiều hơn.”

Là một tình nguyện viên tham gia chương trình ở quầy nhận áo, bạn Châu Phúc Thịnh (Sinh viên) chia sẻ: “Khi tham gia chương trình này em thấy vui và hạnh phúc. Vì người ta có quần áo để cho, mình thì cũng là sinh viên, không có gì ngoài sức. Có sức góp sức, miễn là giúp được nhiều người thì mình cứ làm.”

Cũng như bạn Thịnh, bạn Đỗ Hoàng Hải Đăng (Sinh viên) cũng không giấu được cảm xúc hạnh phúc khi được tham gia cùng mọi người trong hoạt động này. Bạn cho biết: “Ở đây, chúng em làm theo ca, mỗi ca 2 tiếng, tùy theo mọi người sắp xếp việc học cho ổn. Bình thường khi hết ca của mình, nhưng nếu không bận, chúng em cũng ở lại phụ với mọi người. Có gì làm nấy, được góp sức vào các hoạt động ý nghĩa thế này em cũng thấy vui.”
Sau khi giặt và sấy khô, quần áo sẽ được trưng bày để những người có nhu cầu chọn lựa món đồ mình yêu thích
Các bạn trẻ ghi nhận vào sổ những loại quần áo được đem đến và chuyển qua giặt sấy. 5 chiếc máy giặt sấy hoạt động liên tục để có thể có đủ quần áo quyên góp cho mọi người đến nhận.

Chị Nguyễn Thị Kim Châu (người nhận) cho biết : “Tôi cảm thấy chương trình này hay lắm vì giúp cho chúng tôi có thể có được chiếc áo chiếc quần để mặc.”

Ngoài gian hàng “Cho và Nhận”, BTC còn tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác như quyên góp, ủng hộ sách cũ; tự do trao đổi sách của mình với các độc giả khác thông qua chương trình “Sách với cộng đồng”. Đồng thời, tất cả mọi người được hỗ trợ mua sách mới với mức khuyến mãi từ 10% đến 70% giá trị sách.

Bên cạnh đó, còn có lễ hội trò chơi dân gian “Nét Việt” với 7 gian hàng trò chơi dân gian vui, hấp dẫn để khách hàng và du khách có thể tham gia, vừa trải nghiệm; Chương trình “Sắc màu văn hóa” là tuần lễ tổ chức quảng bá âm nhạc truyền thống của Việt Nam thông qua những buổi trình diễn các làn điệu dân ca, hướng dẫn khách tham quan các bài hát, điệu lý.

Chương trình “Cho và Nhận” đang diễn ra tại Chợ hiện đại Sense Market và kéo dài đến hết ngày 26/3.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần