Chọn bưởi Diễn ngon ngày Tết

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bưởi Diễn là loại quả đặc sản của Hà Nội. Song, để mua được bưởi Diễn chuẩn, ngon thì người tiêu dùng cần biết lựa chọn và phân biệt với các loại bưởi khác.

Lựa chọn về hình dáng, màu sắc: Chọn những quả dẹt, bóng, màu vàng sậm.Về kích thước, không nên chọn quả to, nên chọn những quả vừa, có kích thước lớn hơn cam sành một chút. Bưởi càng già cây (cây lâu năm) thì quả ăn càng ngon. Về vỏ bưởi, chọn quả chắc, nặng, vỏ mỏng, rám nắng sẽ ngọt hơn so với quả vàng tươi. Chọn những quả ở lứa hoa đầu thường có vỏ mỏng và ruột đặc.  

Phân biệt bưởi Diễn và bưởi thường: Bưởi Diễn có cuống nhỏ, quả tròn đều, không dài, vỏ căng, cầm chắc tay, nặng từ 700g – 1kg. Khi bổ ra có tép vàng mượt, cùi mỏng, ăn ngọt, đặc biệt có mùi thơm mát. Khi bóc đến cùi nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng. Hạt bưởi Diễn rất nhỏ và săn hạt. Nếu chọn bưởi Diễn ăn ngay nên chọn những trái nhăn nheo, héo vì lúc này bưởi đã xuống nước nên hương vị thơm và ngọt hơn.

Cách bảo quản: Theo những chủ vườn có kinh nghiệm trồng bưởi lâu năm, muốn bảo quản bưởi lâu nên áp dụng phương pháp sau:

Khi hái bưởi xuống được chừng 5 – 10 ngày, dùng vôi bột hòa tan (nước vôi đặc sánh) bôi vào đầu cuống bưởi. Rửa sạch bưởi và để ráo nước, sau đó cho bưởi vào túi lưới hoặc để nơi khô thoáng. Nếu thời tiết nồm ẩm tuyệt đối không cho bưởi vào túi sẽ xảy ra hiện tượng đổ mồ hôi. Có thể xếp bưởi ở góc nhà, bên trên phủ một lớp cát. Với cách bảo quả này, bưởi sẽ giữ được tươi ngon từ 2 – 3 tháng sau khi mua về.

Lưu ý: Khi mua bưởi về nên để bưởi xuống nước khoảng 1 tháng trước Tết ăn sẽ ngon hơn. Tuyệt đối không để bưởi trong tủ lạnh vì như vậy bưởi sẽ bị hỏng nhanh hơn.