Chông chênh ước mơ của á khoa ĐH Bách khoa HN

Chia sẻ Zalo

KTĐT - “Ước mơ của em là trở thành kỹ sư điện tử viễn thông nhưng bố mẹ em lại khuyên em học Học viện Quân y để đỡ chi phí học tập vì nhà em khó khăn quá...”, Nguyễn Văn Hoàng - á khoa ĐH Bách khoa Hà Nội mùa tuyển sinh 2012 tâm sự.

Nguyễn Văn Hoàng (lớp 12T7, Trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An) là một trong 3 học sinh ở Nghệ An cùng đạt danh hiệu Á khoa của ĐH Bách khoa Hà Nội trong kỳ thi ĐH năm nay với 28 điểm (đã làm tròn) trong đó Toán: 10, Lý: 9,25 và Hóa 8,5.

Á khoa quê nghèo

Mấy ngày nay, ngôi nhà cấp 4 bé nhỏ của anh Nguyễn Văn Trúc và chị Nguyễn Thị Nga ở xóm 8, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) rộn lên với niềm vui cậu con trai đỗ á khoa ĐH Bách khoa Hà Nội. Đó cũng là thành tích mới nhất trong bảng thành tích học tập đáng nể của cậu học trò nghèo Nguyễn Văn Hoàng. 

Chông chênh ước mơ của á khoa ĐH Bách khoa HN - Ảnh 1
Nguyễn Văn Hoàng đỗ á khoa ĐH Bách khoa Hà Nội với 28 điểm.

Sinh năm 1994 trong gia đình nghèo, bố mẹ lam lũ làm 8 sào ruộng nên từ nhỏ Nguyễn Văn Hoàng đã quen với cảnh thiếu thốn. Sau mỗi vụ mùa, bố Hoàng lại tranh thủ đi bốc vác, ai thuê gì làm cái đó để kiếm thêm ít tiền về nuôi con ăn học. Hiểu hoàn cảnh gia đình, Hoàng luôn quyết tâm phải học thật giỏi. Từ những năm học cấp 1, Hoàng đã yêu thích giải những bài Toán trên ở tạp chí Toán tuổi thơ. Nhà nghèo, nên mỗi lần nhận phần thưởng khi giải những bài toán trên báo, Hoàng bảo bố mẹ dành số tiền ít ỏi đó để mua thêm sách vở, bút viết cho mình. Sau những giờ học trên lớp, Hoàng lại về nhà vừa phụ giúp bố mẹ làm ruộng, vừa tranh thủ học bài những lúc rảnh rỗi.

Sự chăm chỉ, chịu khó và tố chất thông minh đã giúp Hoàng luôn đạt kết quả cao trong học tập. Từ lớp 1 đến lớp 9, Hoàng là học sinh giỏi cấp trường, em từng giành giải ba Toán cấp tỉnh năm lớp 5, giải nhì huyện lớp 8 và giải nhất Toán tỉnh năm lớp 9. Năm lớp 9, Hoàng tham gia vòng chung kết Violympic Toán toàn quốc do Bộ GD tổ chức và giành Huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối 290/290 điểm. Hành trang đó giúp em tự tin vào học ở lớp chuyên Toán 10 T của Trường THPT Đô Lương 1.

Ba năm học cấp 3, Hoàng liên tục chứng tỏ khả năng của mình khi trở thành “hạt giống” của trường trong các kỳ thi học sinh giỏi: Thủ khoa kỳ thi Olympic Vật Lý toàn tỉnh lớp 11 với số điểm tuyệt đối 20/20; giải nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán và giải ba học sinh giỏi tỉnh môn Vật Lý. Điểm tổng kết 3 môn chuyên của Hoàng lớp 12 thật đáng khâm phục: Toán 9,9; Lý: 9,8; Hóa: 9,5. Kỳ thi ĐH năm nay, Hoàng đỗ á khoa ĐH Bách Khoa Hà Nội khi thi vào khoa Điện tử Viễn thông và đỗ Học viện Quân y (25,5 điểm).

Chia sẻ phương pháp học tập của mình, Hoàng khiêm tốn cho biết: “Em tự học là chính chứ không đi ôn luyện ở “lò” nào, em chủ yếu giải các bài toán trên sách báo, tạp chí để rèn luyện cho mình các kỹ năng, phương pháp giải toán. Trên lớp, em cố gắng nắm vững những kiến thức thầy cô giáo truyền đạt, chỗ nào không hiểu mới tham khảo cùng các bạn để tìm ra cách giải hay nhất”.

“Mừng một nhưng lo mười”

Nhận kết quả con đỗ liền hai trường ĐH nhưng niềm vui đó đối với gia đình em Hoàng chưa trọn vẹn bởi mối lo về các khoản chi phí cho con học ĐH đang hiện hữu trước mắt. 

Quanh năm làm lụng vất vả với 8 sào ruộng, anh Trúc phải gắng gượng vừa có tiền nuôi 2 con ăn học và nuôi vợ bệnh tật. Ngày đưa con đi thi ĐH, anh Trúc đã phải bán đi chiếc máy tính mà người cậu tặng Hoàng lúc em đạt giải Vàng giải toán qua mạng để lấy tiền đi thi. Anh Trúc cho biết: “Phải bán chiếc máy tính gắn bó với cháu tôi cũng thương con đứt ruột nhưng chẳng biết làm thế nào. Giờ cháu lại đỗ điểm cao, gia đình tôi lại băn khoăn không biết chọn trường nào để đỡ chi phí ăn học”.

Lúc chúng tôi đến chia vui với gia đình Hoàng cũng là lúc chị Nguyễn Thị Nga - mẹ Hoàng đang phải đi châm cứu ở bệnh viện. “Mấy năm nay, mẹ nó bị bệnh hở van tim, hở động mạch vành, viêm phổi mãn tính phải đi bệnh viện suốt, sức khỏe ốm yếu nên chỉ làm được những công việc vặt trong gia đình thôi. Giờ thằng Hoàng đỗ đại học nữa (chị gái Hoàng là sinh viên năm thứ 2 ĐH Kinh tế Đà Nẵng - PV) tôi cũng chưa biết lấy tiền đâu ra để cho cháu nhập học. Mừng một nhưng lo mười, không biết tôi có còn đủ sức để nuôi hai chị em nó ăn học không nữa”, anh Trúc tâm sự. 

Khi được hỏi ước mơ của mình, đôi mắt Hoàng ngấn lệ: “Em thích học ngành Điện tử Viễn thông của ĐH Bách khoa HN vì em muốn sau này sẽ trở thành một kỹ sư ngành này. Nhưng giờ mẹ bị đau ốm, bố một mình nuôi 4 miệng ăn, rồi còn chu cấp cho chị gái học ĐH Kinh tế Đà Nẵng nữa. Em không biết có theo được ước mơ của mình không...".