“Chồng chung thì đừng…"

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chồng em đang ngoại tình, em phát hiện qua tin nhắn và ảnh chụp. Em nói chuyện, anh xác nhận là có, nhưng bình tĩnh như không và vẫn tiếp tục liên lạc với cô kia.

Em đã cho anh thời gian để từ bỏ quan hệ ngoài luồng, về với gia đình, nhưng anh không thay đổi gì. Em còn yêu chồng, thương hai con còn nhỏ, nên em tự thay đổi mình, chăm chút lại bản thân và gia đình hơn, quan tâm anh nhiều hơn, chủ động “yêu” anh đều đặn hơn, chia sẻ cùng anh chuyện công việc, nhưng anh vẫn hờ hững. Thực tế anh vẫn về nhà sau giờ làm việc, cùng em chăm con, nhưng đối với em thì tình cảm nhạt nhòa, việc gì cũng ừ hử cho qua. Hiểu chồng, em nghĩ anh sẽ không bỏ vợ con để chạy theo người tình, nhưng dường như anh muốn em phải chấp nhận quan hệ ngoài luồng của anh. Em không thể chịu đựng được tình trạng này nữa. Xin cho em lời khuyên. (Mai Lê, TPHCM)

Em Mai Lê mến,

Kìm nén mãi đau đớn, uất hận trong lòng thì sớm muộn cũng sinh ra ung nhọt, tàn phá mình và tàn phá luôn cả gia đình mà mình đang cố níu giữ. Theo Hạnh Dung, không thể chấp nhận tình trạng vừa có vợ, vừa có người tình. Điều này vừa phạm luật, vừa bạc bẽo với vợ, con… Sở dĩ em còn níu giữ vì em vẫn còn yêu chồng. Thôi thì hãy lấy tình yêu ấy làm động lực để mà cố gắng, còn nước còn tát, khi nào tận lực thì thôi.

Em cho biết chồng em rất yêu con, không muốn từ bỏ gia đình. Có khi nào em thử đặt vấn đề thẳng thắn: nếu anh tiếp tục quan hệ bất chính, thì gia đình cũng sẽ đổ vỡ không? Em không thể sống cảnh vợ hờ. Pháp luật đứng về phía em, hai bên nội ngoại cũng đứng về phía em. Em đừng gắng gượng chấp nhận tình trạng không rõ ràng hiện tại. Đã biết cuộc hôn nhân của mình có bệnh thì phải chữa, thuốc đắng dã tật, mình thẳng thắn đặt vấn đề để người ta phải chọn lựa rõ ràng cũng là cách.

Song song với việc thẳng thắn đặt vấn đề, em cũng nên mềm mỏng củng cố những mối ràng buộc gia đình. Chồng em vẫn về nhà sau giờ làm việc, chăm con, vậy làm sao cho các con quấn quýt với cha, cho chồng em không còn thời gian hẹn hò bên ngoài, cho sức hấp dẫn của người bên ngoài cũng phải yếu dần trước sức hấp dẫn của gia đình.

Mọi cuộc chiến đều có thành có bại, phải lường trước rủi ro nếu chuyện tan vỡ thì sẽ thế nào. Quyền lợi kinh tế, tài sản chung… là những thứ phải kiểm tra lại. Nắm chặt nền tảng kinh tế, có lẽ, trong mắt cô kia chồng em cũng sẽ bớt đi phần hấp dẫn, mà em thì tự tin hơn, chủ động hơn. Nếu có bề gì, cũng có thể tự an ủi là mình đã cố hết sức.

Cuộc đời nhiều ngõ, nhiều đường, miễn sao bình tĩnh suy xét, cư xử đúng mực, thì không ân hận về sau. Nếu mình vẫn mong muốn giữ gia đình, thì cũng phải chuẩn bị một tâm thế bao dung, bỏ qua chuyện cũ. Chúc em giữ được gia đình của mình.