Chủ cơ sở nha khoa và 2 con gái mắc Covid-19, Đà Nẵng khẩn trương truy vết

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đà Nẵng vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm chủ cơ sở nha khoa và 2 con gái của người này. TP đang khẩn trương triển khai các biện pháp truy vết, cách ly, xét nghiệm những người liên quan.

Sáng 2/7, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin về các 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan ca mắc Covid-19 là bà L.T.H, chủ phòng khám nha khoa Lê Hưng, được phát hiện tối 1/7.
Cụ thể, chị N.L.N.T (29 tuổi, trú Thanh Khê, Đà Nẵng), là nhân viên nhưng nghỉ việc ở nhà từ ngày 19/6. Chị N.L.N.T là F1 (con gái) của bệnh nhân L.T.H.
Trường hợp thứ 2 là chị N.L.N.N (18 tuổi, trú Thanh Khê, Đà Nẵng), là học sinh; F1 (con gái) của bệnh nhân L.T.H.
Bà L.T.H là chủ cho thuê mặt bằng Bonpas Bakery & Coffee (địa chỉ 143 Điện Biên Phủ, phường Chính Gián, quận Thanh Khê), khu vực phát hiện 2 BN Covid-19 ngày 18 và 19/6. Bà L.T.H là chủ cơ sở dịch vụ răng giả Lê Hưng.
Ngày 28/6, bà H. bắt đầu có triệu chứng sốt. Ngày 1/7, bà H. đến Trung tâm Y tế Thanh Khê khám, vào khu vực khám sàng lọc, được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Phong tỏa khu vực nhà các bệnh nhân sinh sống. 
Sau khi phát hiện bà L.T.H dương tính SARS-CoV-2, ngay trong đêm 1/7, ngành y tế Đà Nẵng khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng triển khai ngay các biện pháp điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm.
Đến 8 giờ ngày 2/7, ngành chức năng đã truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 15 trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng 285 trường hợp. Kết quả xét nghiệm 288 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2, 10 trường hợp chưa có kết quả và 2 trường hợp dương tính là 2 con gái của bà L.T.H như đã nêu trên.
Liên quan đến các ca bệnh trên, Sở Y tế Đà Nẵng công bố những địa điểm có yếu tố dịch tễ và đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan lập tức liên hệ với cơ sở y tế gần nhất, hoặc cơ quan chức năng để cung cấp thông tin, được tư vấn, hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.
Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 chiều 1/7, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết, với sự nỗ lực trong thời gian qua, bước đầu TP đã đạt được những kết quả nhất định trong công tác phòng, chống dịch.
Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quang Nam đề nghị Sở Y tế đánh giá lại tình hình, lấy ý kiến các địa phương về nới lỏng hoặc thu gọn phạm vi các khu phong tỏa, nới lỏng một số hoạt động nhưng phải bảo công tác phòng chống dịch và trình Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP xem xét, quyết định.
Ông Lê Quang Nam đề nghị UBND quận, huyện, sở, ngành khẩn trương đề xuất các đối tượng, số lượng, thống nhất với ngành y tế để tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng nội dung, kế hoạch 119 của TP Đà Nẵng.