Chủ đầu tư Metro Star phản hồi về thông tin dự án liên quan đến đất công?

Thu Nguyệt
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Nói dự án của chúng tôi có liên quan đến đất công là hoàn toàn không chính xác”. Đó là khẳng định của đại diện chủ đầu tư dự án Metro Star, trước thông tin dự án này liên quan đến đất công được đăng tải trên một số diễn đàn trong thời gian gần đây.

Chỉ là tin đồn ác ý

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ngày 23/11/2020, đại diện chủ đầu tư dự án Metro Star (địa chỉ tại số 360 Xa lộ Hà Nội, Quận 9, TP Hồ Chí Minh) cho biết, thông tin dự án này liên quan đến đất công “chỉ là những tin đồn ác ý” và hoàn toàn không chính xác.
Theo đại diện chủ đầu tư dự án, vào năm 2006, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản duyệt bán lô đất này cho Công ty Giao thông Công Chánh theo Quyết định số 8978/ UBND-ĐT. Khi công ty này tiến hành cổ phần hóa thì cũng đã tính toán dự án nhà ở này vào giá trị cổ phần hóa và bán cổ phần cho công chúng.
"Vào thời điểm này, chúng tôi chưa có quan hệ gì với công ty Giao thông Công Chánh, mà phải 10 năm sau (tức năm 2016 - NV) chúng tôi mới gặp và làm việc chính thức với Công ty Giao thông Công Chánh để trao đổi về dự án này." 
Tại thời điểm hai công ty tiếp xúc với nhau thì, Công ty Giao thông Công Chánh đã là một công ty tư nhân. Chúng tôi thuận mua vừa bán theo thị trường và đúng pháp luật. Vì vậy, nói chúng tôi liên quan đến việc mua bán đất công là không đúng sự thật”, đại diện chủ đầu tư dự án chia sẻ, đồng thời cung cấp thêm thông tin: Metro Star là dự án được UBND TP Hồ Chí Minh duyệt bán theo Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015.
 Dự án Metro Star, có địa chị tại số 360 Xa lộ Hà Nội, quận 9, TP Hồ Chí Minh.
Theo đó, khi chuyển nhượng Dự án phải thỏa mãn các quy định, bao gồm: Phải có sổ đỏ, giấy phép xây dựng hoặc quyết định tương đương, có Sở Xây dựng kiểm tra và xác nhận dự án đã xây dựng xong phần móng, đăng báo 3 kỳ liên tiếp thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng trước 15 ngày và không có ai khiếu nại. Sở Xây dựng đã kiểm tra hồ sơ nghiệm thu hoàn thành phần móng cũng như hiện trạng công trình (dự án đã đủ điều kiện và đang mở bán trước khi chuyển nhượng).
Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã lấy ý kiến của các sở ngành liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế… Tổ chức thẩm định theo quy định tại Điều 14 của Nghị định 76/2015/NĐ-CP và đã có Tờ trình đề xuất số 17/TTr-HĐTĐCNDA ngày 16/09/2016 báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh trước khi UBND TP Hồ Chí Minh ký ban hành Quyết định số 5268/QĐ-UBND cho phép chuyển nhượng dự án.
“Xin nói thêm là việc chuyển nhượng Dự án theo Nghị định 76 là cực kỳ khó khăn, kéo dài nên trên thị trường chỉ có khoảng 1% dự án là được chuyển nhượng theo hình thức này, còn lại đa phần là theo hình thức chuyển nhượng cổ phần công ty”, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết.
Dự án có pháp lý rõ ràng
Để khẳng định tính chặt chẽ, rõ ràng về pháp lý dự án, đại diện chủ đầu tư dự án Metro Star cho biết thêm, để chuyển nhượng dự án theo Nghị định 76 (nêu trên), thường thì bắt buộc 2 công ty phải có thỏa thuận ràng buộc, mở tài khoản phong tỏa vì khi UBND TP Hồ Chí Minh ra Quyết định cho chuyển nhượng là thay đổi chủ sở hữu, không thay đổi lại được nữa. Do đó, có ý kiến cho rằng doanh nghiệp không được ký thỏa thuận trước khi có Quyết định UBND TP Hồ Chí Minh là không đúng, vì 2 công ty tư nhân hoàn toàn có quyền ký thỏa thuận theo Luật doanh nghiệp, Luật Thương mại.
“Đồng thời, nếu cho rằng, giá bán ở năm 2006 là rẻ, và TP muốn thu thêm thì cũng chỉ liên quan đến việc thu thêm của Công ty Giao thông Công Chánh, không liên quan gì đến chúng tôi, không thể vì một việc không liên quan gì đến chúng tôi mà làm chậm việc phê duyệt hồ sơ cần thiết cho dự án. Điều này quá vô lý và gây thiệt hại không cần thiết cho doanh nghiệp. Mặt khác, theo quan điểm riêng của chúng tôi, giá bán của TP Hồ Chí Minh tại thời điểm 2006 là phù hợp giá thị trường. Tại văn bản số 2376/STC-ĐTSC ký ngày 27/03/20107, Sở Tài chính cũng đã khẳng định việc xác định giá trị quyền sử dụng đất của khu đất tại số 360 Xa lộ Hà Nội là phù hợp”, đại diện chủ đầu tư dự án bày tỏ quan điểm.
Xác nhận của Apave (Công ty Giám sát nổi tiếng của Cộng hòa Pháp thành lập từ năm 1867) về tiến độ thi công của dự án Metro Star.
Cũng tại buổi làm việc, chủ đầu tư dự án cung cấp một số hồ sơ như sau: Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cấp ngày 16/05/2020 với loại đất là ở lâu dài vĩnh viễn. Quyết định 73/QĐ-SXD-PTN ngày 14/07/2008 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng (thay cho Giấy phép xây dựng). Quyết định số 5147/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh về việc duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000. Văn bản 2709/SQHKT-QHKTT ngày 11/06/2019 về việc cung cấp thông tin quy hoạch kiến trúc công trình. Hồ sơ nghiệm thu móng. Quyết định số 5268/QĐ-UBND ngày 07/10/2016 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc chấp thuận cho chuyển nhượng Dự án ghi rõ: “Khối chung cư đã xong phần móng, vách, đáy hầm…”.
Đồng thời, cung cấp cho phóng viên biên bản xác nhận của Công ty Tư vấn giám sát Apave (Công ty Giám sát của Cộng hòa Pháp thành lập từ năm 1867). Theo đó, văn bản của Apave ghi rõ: “Công tác thi công trên công trường: Thi công với tốc độ tối đa trong giới hạn kỹ thuật cho phép. Tiến độ thi công: Được đẩy nhanh nhất so với tiến độ tổng của Chủ đầu tư phê duyệt. Chất lượng thi công cọc: tuân thủ quy định của TCVN và thi công đúng quy trình, quy phạm hiện hành của Nhà nước”. Ngoài ra, còn có biên nhận đăng ký hợp đồng mẫu tại Bộ Công Thương ngày 21/10/2020. Và văn bản Phê duyệt PCCC số 5156/PC07-DD5 ngày 19/09/2019 của Phòng CS PCCC&CNCH.
“Như vậy dự án rất đầy đủ hồ sơ pháp lý” - Đại diện chủ đầu tư dự án khẳng định: Trong tình hình các dự án bất động sản nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến tất cả các khâu trong việc thực hiện thủ tục pháp lý hiện nay trên cả nước, dự án Metro Star có thể nói là dự án có hồ sơ pháp lý rõ ràng và chặt chẽ. Đây là dự án có thiết kế Singapore, thi công bởi Ricons (thành viên Coteccons Group), tiến độ xây dựng được giám sát bởi Apave. Dự án dự kiến sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2021, cùng thời điểm tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động.