Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi do rét đậm, rét hại gâ...

Kinhtedothi - Để giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi do rét đậm, rét hại gây ra trong vụ đông xuân năm 2013 - 2014, Bộ NN&PTNT có công điện khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên tập trung quyết liệt việc phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Trong đó, chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể liên quan, UBND các huyện cử ngay các đoàn công tác về cơ sở kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây giống (gồm giống cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lâm nghiệp, rau, hoa phục vụ Tết Nguyên đán và đàn trâu, bò).

 
Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi.
Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi.
Về biện pháp chống rét, đối với cây trồng, dùng nilon loại trong suốt che phủ tạo hiệu ứng nhiệt, giữ ấm cho các vườn cây giống, đặc biệt diện tích mạ mới gieo; hàng ngày tưới đủ ẩm; tủ gốc bằng mùn, rơm, rạ để giữ ấm và giữ ẩm cho cây.

Đối với các vườn rau đã bị thiệt hại do tuyết, băng giá nên tận thu và chuẩn bị nguồn hạt giống rau ăn lá ngắn ngày để gieo bổ sung khi thời tiết thuận lợi.

Đối với diện tích rau chưa bị thiệt hại và còn khả năng phục hồi, cần tuyên truyền để nông dân không bón đạm đơn, mà dùng phân NPK hoặc phân vi sinh, phân hữu cơ…bón cho cây kết hợp tủ gốc bằng mùn và các vật liệu giữ ấm, ẩm; Khi có hiện tượng sương muối, buổi sáng cần tưới phun hoặc dùng ô doa tưới nước để rửa lớp băng giá trên lá, tránh hiện tượng bị vỡ tế bào gây hiện tượng “luộc lá”.

Đối với vật nuôi, hướng dẫn nông dân huy động mọi nguồn thức ăn có thể của địa phương, đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng không để trâu, bò bị đói; nhốt trâu bò tại chuồng, không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống dưới 120C và cho gia súc nghỉ làm việc; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt (đốt trấu, củi) sưởi ấm cho trâu, bò; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý gia súc chết và chất thải vật nuôi; kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi đề phòng dịch bệnh xảy ra, khi phát hiện gia súc bị bệnh phải có biện pháp can thiệp kịp thời.

Chủ động ban hành chính sách hỗ trợ các hộ nông dân: Hạt giống rau; vật tư chống rét, vật liệu che chắn chuồng trại chống gió lạnh, thức ăn tinh, nhất là đối với hộ nghèo, hộ chính sách.

Thường xuyên báo cáo tình hình về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  để tổng hợp và phối hợp chỉ đạo thực hiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần