Chủ động để gần dân hơn

Hà Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa chính quyền với người dân theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, công tác dân vận của TP Hà Nội luôn "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân". Đồng thời, với những mô hình “dân vận khéo” cũng đã tạo sức lan tỏa và hiệu quả thiết thực trong thực tiễn.

Cán bộ Bộ phận một cửa, UBND quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng  
Cán bộ Bộ phận một cửa, UBND quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng  

Lan tỏa các giá trị tốt đẹp

Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, tại Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong công tác dân vận theo hướng chủ động, thiết thực, tập trung vào những việc mới, việc khó. Năm 2022, TP tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực gắn với việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TƯ ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Từ đó, nhân rộng những mô hình dân vận điển hình, có hiệu quả để lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong toàn TP.

Trên quan điểm chỉ đạo của TP, các cơ quan, đơn vị đang triển khai việc rà soát và sắp xếp tinh gọn bộ máy, ưu tiên nguồn lực, thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi số; nâng cao đạo đức công vụ; xây dựng các giải pháp bảo đảm dân chủ trong quan hệ và giải quyết công việc với công dân, tổ chức, DN có liên quan. Cùng với đó, tiến hành công tác dân vận theo hướng tăng cường, đổi mới, sâu sát cơ sở, tăng cường đối thoại, vận động, thuyết phục, hạn chế các biện pháp hành chính trong giải quyết các vụ việc phát sinh trong Nhân dân. Các cơ quan cũng thực hiện nghiêm túc trách nhiệm tiếp công dân, tăng cường, công khai đối thoại tiếp dân tại cơ sở, nơi xảy ra vụ việc…

Nhìn lại năm vừa qua có thể thấy rằng, hệ thống dân vận của TP Hà Nội đã góp phần quan trọng tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Nhân dân với Đảng. Để nâng cao hiệu quả công tác này, lãnh đạo TP liên tục quán triệt yêu cầu công tác dân vận cần phải gần dân, sát dân, hiểu dân, công khai, minh bạch, không để dân chủ cơ sở chỉ là hình thức. Từ đó, công tác dân vận cũng ngày càng sâu sát hơn, gắn bó hơn với các cấp chính quyền cơ sở, nhất là những vấn đề đang được quan tâm như cải cách hành chính, quản lý đất đai, trật tự đô thị, GPMB… góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý của chính quyền các cấp.

Trong công tác dân vận chính quyền, TP đã tập trung nắm bắt sát sao tình hình, nhất là những bức xúc trong Nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của TP; thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở...

Tạo sự đồng thuận và tin tưởng

Nhiều cách làm hay, mô hình “dân vận khéo” tiêu biểu đã xuất hiện và tạo sức lan tỏa. Điển hình như với Hội LHPN các cấp TP những mô hình: “Đoạn đường, tuyến phố nở hoa”, “Biến chân rác thành vườn hoa”, “Phụ nữ nói không với than tổ ong”… đến vận động cán bộ, hội viên chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể... đã nhân rộng trong toàn TP. Đồng thời các hội viên phụ nữ đã thực hiện qua chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, giúp đỡ các cháu nhỏ có hoàn cảnh thiệt thòi, phụ nữ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19…

Nói về vai trò của công tác dân vận tại cơ sở, lãnh đạo nhiều quận, huyện đã nhận định, nếu không có “cánh tay nối dài” này, sẽ khó thực hiện tốt được các nhiệm vụ chính trị. Như thời điểm Hà Nội phòng chống dịch Covid-19, bất kể ngày đêm, hệ thống dân vận từ TP đến hơn 5.100 tổ dân vận ở cơ sở cũng chủ động vào cuộc theo đúng tinh thần “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của T.Ư và TP.

Trong công tác dân vận chính quyền, bên cạnh việc chủ động xây dựng cơ chế phối hợp với Ban Cán sự Đảng UBND TP, Ban Dân vận Thành ủy đẩy mạnh giám sát thông qua hoạt động của MTTQ và các đoàn thể, trong đó tập trung giám sát chuyên đề những vấn đề, nội dung “nóng” dễ phát sinh tiêu cực như thuế, trật tự xây dựng, GPMB… để có những kiến nghị cụ thể với các cơ quan quản lý.

Theo lãnh đạo TP, năm 2022, công tác dân vận của TP sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận theo hướng sâu sát cơ sở. Cùng với đó, hệ thống dân vận TP sẽ tăng cường nắm bắt, dự báo tình hình, giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp, phát sinh… Cùng với đó, tiếp tục phát huy, xây dựng nhiều hơn các mô hình “Dân vận khéo”, để công tác dân vận ngày càng đi vào cuộc sống, tạo sự đồng thuận từ cơ sở.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần