Năm 2018, Sở NN&PTNT Hà Nội và 21 tỉnh, TP thuộc Ban điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho TP Hà Nội đã tích cực, chủ động kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển hệ thống cung ứng thực phẩm an toàn cho Thủ đô; xây dựng và phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 166 chuỗi so với năm 2017. Trong đó, riêng TP Hà Nội hiện đang duy trì và phát triển 121 chuỗi sản phẩm.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày bên lề hội nghị. |
Bên cạnh tăng cường liên kết chuỗi cung ứng, vấn đề an toàn thực phẩm cũng được Ban điều phối đặc biệt chú trọng. Năm 2018, 22 tỉnh, TP đã phối hợp thanh tra, kiểm tra 1.290 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản; phát hiện 114 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính gần 1 tỷ đồng. Tổ chức đánh giá, phân loại và cấp hơn 400 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Riêng Sở NN&PTNT Hà Nội, năm qua đã thực hiện kiểm dịch thú y trên 12 triệu con gia súc, gia cầm và gần 72.000 tấn sản phẩm động vật, bảo đảm cung ứng những sản phẩm có chất lượng và an toàn nhất cho người tiêu dùng Thủ đô…
Đặc biệt, để hỗ trợ người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng thành công Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm tại địa chỉ: hn.check.net.vn. Hiện, đã thực hiện cấp mã QR truy xuất nguồn gốc thông tin cho trên 3.200 dòng sản phẩm nông nghiệp, trong đó, có 200 dòng sản phẩm của 21 tỉnh, TP thuộc Ban điều phối. Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giữa 22 tỉnh, TP trong 3 năm qua đã góp phần rất quan trọng bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho Thủ đô. Có được thành công trên, bên cạnh sự chủ động, kiên trì của TP Hà Nội là sự phối hợp tích cực của 21 tỉnh, TP. Trước nhu cầu lớn về thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu mong muốn các địa phương tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm sản xuất, kết nối với Hà Nội nhằm đáp ứng nhu cầu về thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô.Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng thông tin thêm, TP đang đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, tiến tới thành lập Sàn giao dịch thương mại điện tử nông, lâm, thủy sản, có sự gắn kết giữa người sản xuất, DN trên cơ sở giám sát, kiểm soát chất lượng hàng hóa của các cơ quan Nhà nước. TP cũng sẽ chú trọng thông tin tuyên truyền, thực hiện tốt hơn nữa Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, để người tiêu dùng Thủ đô tin tưởng, lựa chọn nông sản an toàn của 22 tỉnh, TP.
"Với 10 triệu người dân cư trú thường xuyên, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nông sản rất lớn. Việc liên kết tổ chức các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Thủ đô không chỉ là yêu cầu nhiệm vụ, mà còn mở ra cơ hội phát triển thị trường cho các tỉnh, TP. Vì vậy thời gian tới, Hà Nội và các tỉnh, TP cần tiếp tục duy trì và mở rộng quy mô sản xuất, tăng cường số lượng và chất lượng các chuỗi liên kết cung ứng; phấn đấu 100% thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô là an toàn, được truy xuất nguồn gốc… " - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh |