Chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước diễn biến của đợt không khí lạnh, ngày 10/12, Bộ NN&PTNT có văn bản chỉ đạo các tỉnh miền Bắc chủ động triển khai các biện pháp chống đói rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2014 - 2015.

Chống rét cho bò tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.
Chống rét cho bò tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.
Trong đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ quan trong tỉnh có kế hoạch hành động cụ thể về phòng chống đói rét cho gia súc. Đồng thời chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để triển khai chống rét cho đàn vật nuôi, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc miền núi để gia cố, che chắn chuồng trại.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô, bảo quản các phụ phẩm làm thức ăn cho trâu bò và yêu cầu mỗi gia đình chăn nuôi trâu bò phải có một cây rơm đảm bảo bình quân 5 - 7kg/con/ngày trong những ngày giá rét.

 Đặc biệt, Sở NN&PTNT phối hợp với các đoàn thể tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp chống rét đến tận hộ gia đình. Những ngày giá rét khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C, tuyên truyền, vận động nông dân không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do, đưa trâu bò về chỗ nuôi nhốt có kiểm soát.

Theo số liệu sơ bộ của Cục Chăn nuôi tại thời điểm tháng 10/2014, đàn trâu cả nước giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2013, đàn bò không có nhiều biến động. Riêng đàn bò sữa tiếp tục phát triển khá, tập trung nhiều ở một số địa phương: Hà Nội, Nghệ An, Sơn La, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh và Long An. Sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2013; sản lượng thịt bò hơi tăng 2,1%.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, một bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm nay (10/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ. Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm.