Kinhtedothi - Ngày 11/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, phòng tiêm chủng vaccine của bệnh viện đã tiếp nhận 1 bệnh nhân đến tiêm vaccine và huyết thanh phòng bệnh dại.
Qua khai thác được biết, bệnh nhân bị chó nhà cắn cách đây 3 ngày. Bệnh nhân bị đứt rời bàn chân phải và nhiều vết cào xé trên người. Bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục theo dõi và điều trị.
Bệnh nhân bị đứt rời bàn chân phải và nhiều vết cào xé trên người.
Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây nên. Bệnh lây truyền do virút dại xâm nhập qua các vết cắn, vết cào của động vật đã mắc bệnh. Sau khi xâm nhập vào cơ thể virút dại gây tổn thương trên hệ thần kinh trung ương ở một số loài động vật như các loại rơi, chuột, dê, cừu, trâu, bò ...
Đặc biệt là loại chó. Hiện nay chưa có biện pháp điều trị cho người mắc bệnh dại khi đã lên cơn, người đã lên cơn dại tỷ lệ tử vong là 100 %.
Vì vậy, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, người dân cần hiểu rõ về bệnh dại và nguy cơ sau khi mắc bệnh. Nếu nuôi chó phải nhốt, không được thả rông, khi ra đường phải có rọ mõm, có người trông. Tiêm phòng và quản lý tốt chó tại khu vực cụm dân cư. Những người bị chó mèo nghi dại cắn cần chủ động đi tiêm phòng dại ngay, càng sớm càng tốt.
Kinhtedothi - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 58 trường hợp tử vong do bệnh dại trên người, trong đó, miền Bắc chiếm số lượng cao nhất với 23 ca, sau đó đến miền Nam 20 ca, Tây Nguyên 10 ca và miền Trung 5 ca.
Kinhtedothi - Để phòng, chống nguy cơ bệnh Dại trên động vật, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các quận thành vùng an toàn dịch bệnh; đồng thời duy trì đầy đủ các điều kiện tại các quận đã được công nhận là vùng an toàn dịch bệnh Dại.
Kinhtedothi - Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Việt Nam lần thứ 32 - VIETNAM MEDI-PHARM 2025 diễn ra từ ngày 8 - 11/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã chính thức khai mạc sáng nay (8/5).
Kinhtedothi - Qua đợt kiểm tra đột xuất trong hai ngày, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã phát hiện và xử phạt 3 cơ sở vi phạm trong kinh doanh thuốc, thực phẩm chức năng trên địa bàn.
Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi (4 tháng tuổi) xuất hiện ban đỏ rải rác lòng bàn tay, bàn chân. Bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm giang mai bẩm sinh từ mẹ.