Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chủ nhật Đỏ năm 2018: Chắp cánh yêu thương, trao niềm hi vọng

Kinhtedothi - Ngày 21/1, tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra sự kiện chính của Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 10 năm 2018 do báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, Viện Huyết học -Truyền máu T.Ư tổ chức.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã đến dự.
Người dân tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ 2018.
Ngay từ đầu giờ sáng, hàng trăm bạn trẻ đã đến tham gia hiến máu, gương mặt ai nấy đều hiện rõ nụ cười hạnh phúc khi mình đủ điều kiện hiến máu. Bạn Nguyễn Hữu Đức - sinh viên trường Đại học Bách khoa có mặt từ rất sớm chia sẻ: "Chúng em rất háo hức vì ngày hội hiến máu có ý nghĩa rất nhân văn. Em mong muốn những giọt máu của mình sẽ góp phần cứu những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo”.

Ngoài đông đảo các sinh viên, thanh niên và người dân tham gia hiến máu, chương trình còn có sự tham gia của nhiều người đẹp như Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Thanh Tú, Á hậu Huyền My... Là lần thứ 6 tham gia hiến máu, Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ: “Không chỉ là Chủ nhật Đỏ lần thứ 10 mà chắc chắn trong các ngày hội tiếp theo, Hân sẽ cố gắng hết sức để đóng góp sức mình trong công tác hiến máu cứu người. Hy vọng sự kiện ngày Chủ nhật Đỏ trong các năm tới tiếp tục có sức lan tỏa mạnh mẽ để ngày càng nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN)”.

Chủ nhật Đỏ năm 2018 mang thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” được triển khai từ giữa tháng 12/2017 đến hết tháng 1/2018 tại 31 tỉnh, TP, với hơn 60 điểm HMTN. Chương trình dự kiến tiếp nhận ít nhất 35.000 đơn vị máu để cứu chữa bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán. TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết, từ ngày 1/1 - 16/3 (hết tháng Giêng âm lịch) Viện cần khoảng 60.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị. Tuy nhiên, Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu, thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu so với nhu cầu. Dự tính cả nước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán cần khoảng 320.000 đơn vị máu để phục vụ điều trị và dự trữ tại các bệnh viện. Với nhu cầu lớn như vậy, có thể nói Chủ nhật Đỏ năm nay là một điểm nhấn quan trọng, một hoạt động đầy tính nhân văn.

Phát biểu tại Chủ nhật Đỏ năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, góp phần tô thắm thêm truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Bày tỏ xúc động trước những tấm gương hiến máu cứu người, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, tại Việt Nam vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng khan hiếm máu, thiếu máu phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh, cao điểm vào các dịp Hè và ngày lễ, Tết. Bên cạnh đó, nước ta đang triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn… cùng với tình trạng tai nạn, chấn thương cần truyền máu vẫn ở mức cao, gây áp lực cho ngành y tế. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong muốn các nhà lãnh đạo, quản lý, các cơ quan, DN luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người bệnh, đặc biệt là người bệnh cần truyền máu bằng những việc làm, hành động thiết thực như tuyên truyền, vận động hiến máu; tổ chức tốt, an toàn các hoạt động truyền máu.

Ngày 21/1, quận Cầu Giấy đã tổ chức Ngày hội Hiến máu quận Cầu Giấy với chủ đề “Cầu Giấy – Vòng tay yêu thương”. Ngày hội có sự tham gia của hơn 800 cán bộ, công chức, viên chức đến từ UBND quận và 8 phường trên địa bàn. Bà Trịnh Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, trong những năm qua, hoạt động HMTN tại Cầu Giấy đã trở thành một hoạt động thường niên, không chỉ thu hút các đoàn viên, thanh niên mà còn thu hút đông đảo người dân có độ tuổi từ 30 – 60. Riêng trong năm 2017, Ban chỉ đạo HMTN quận Cầu Giấy đã phối hợp cùng Viện Huyết học Truyền máu T.Ư tổ chức 32 đợt hiến máu và tiếp nhận 6.067 đơn vị máu, dẫn đầu TP trong công tác HMTN. (Vân Nhi)

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

Phát hiện nem chua, thịt xá xíu nhiễm khuẩn Salmonella spp

22 Dec, 06:01 PM

Kinhtedothi - Liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra vào tối 12/12 tại phường Phan Thiết khiến khoảng 97 người phải nhập viện tại Lâm Đồng, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy nem chua, thịt xá xíu nhiễm vi khuẩn Salmonella spp.

BHYT bổ sung: giảm tỷ lệ chi tiền túi cho người bệnh

BHYT bổ sung: giảm tỷ lệ chi tiền túi cho người bệnh

22 Dec, 03:41 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân. Trước tỷ lệ chi trả y tế từ tiền túi còn trên 40%, Bộ Y tế xác định BHYT bổ sung là bước đi cần thiết để lấp khoảng trống tài chính, mở rộng quyền lợi và bảo vệ người dân trước rủi ro bệnh tật.

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

20 Dec, 10:48 PM

Kinhtedothi - Kết quả điều tra, kiểm nghiệm của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác định nhiều mẫu thực phẩm và bệnh phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Hồng Vân dương tính với vi khuẩn Salmonella spp, là nguyên nhân khiến 203 người phải nhập viện khám và điều trị.

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

19 Dec, 03:00 PM

Kinhtedothi - Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại một số phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn, qua đó chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế cần sớm được chấn chỉnh, khắc phục nhằm bảo đảm kỷ cương pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

19 Dec, 12:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2. Hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực. Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ