Chủ quán có bị xử lý khi khách sử dụng cần sa?

KINHTEDOTHI.VN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tôi mở một quán cà phê nhỏ. Hôm vừa rồi khách có sử dụng cần sa và bị bắt tại quán. Xin hỏi tôi có bị ảnh hưởng, xử phạt gì không? Nguyễn Thị Hiền, Hà Nội.

Trả lời:
Cần sa được xác định là chất ma tuý tuyệt đối cấm sử dụng. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính có quy định về xử phạt hành chính đối với các hành vi có liên quan đến sử dụng cần sa. Điểm a Khoản 4 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý.

Như vậy, để xem xét bạn có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải chứng minh bạn có hành vi có lỗi đối với vi phạm hành chính đó. Nếu chứng minh được bạn biết và vẫn để cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy tại quán, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định nêu trên.

Trong trường hợp nếu có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự, căn cứ theo kết luận của cơ quan điều tra sẽ xem xét theo quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 -15 năm: Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên…

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Hà Nội

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần