Chủ quan, lơ là phòng cháy nhà ở, nhà cho thuê: Nguy cơ mất mạng!

Đạt Lê - Gia Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, nhu cầu về nhà ở cho thuê ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, người cho thuê cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ, yếu tố gây cháy lan, cháy lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng...

Vẫn chủ quan, lơ là... 

Đám cháy xảy ra tại căn nhà ở phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Đám cháy xảy ra tại căn nhà ở phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an TP Hà Nội, nhu cầu về nhà ở cho thuê ngày càng tăng cao trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, hiện công tác bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình trên lại không được chủ cơ sở và người dân thật sự quan tâm, coi trọng nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ.

Qua khảo sát, đa số nhà trọ, nhà cho thuê để ở nằm trong các ngõ sâu, nhỏ hẹp, cách xa nguồn nước, không bảo đảm các điều kiện về an toàn PCCC & CNCH. Từ lối ra thoát nạn, ngăn cháy lan, bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa đến trang bị phương tiện chữa cháy… đều chưa bảo đảm.

Người phụ nữ vỡ òa khi chồng và con được cứu thoát khỏi đám cháy.
Người phụ nữ vỡ òa khi chồng và con được cứu thoát khỏi đám cháy.

Mới đây, Vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng 11/3 tại căn nhà số 11, ngách 88/1/1 phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Thời điểm xảy ra cháy, có 3 người trong gia đình đang mắc kẹt bên trong. Nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy, phối hợp với lực lượng Công an phường Thịnh Liệt cùng người dân dập tắt đám cháy. Đồng thời, tổ chức cứu nạn, cứu hộ, đưa 3 người trong gia đình đang mắc kẹt trong nhà gồm ông Sái Văn Tuynh (sinh năm 1987) và 2 con nhỏ là cháu Sái Vũ Liên Hương (sinh năm 2015), Sái Đức Minh Tâm (sinh năm 2018) xuống nơi an toàn.

Vụ hỏa hoạn khác, vào chiều tối ngày 30/3, xảy ra tại căn nhà số 19/55/31 phố Thanh Lân (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai). Khi phát hiện đám cháy người dân đã nhanh chóng báo với lực lượng chức năng... Nhận được tin báo, lực lượng Công an quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng điều 4 xe chữa cháy cùng phương tiện và các chiến sĩ PCCC&CNCH nhanh chóng có mặt để khống chế ngọn lửa.

Theo lực lượng chức năng, ngọn lửa bùng phát từ căn nhà số 19 sau đó cháy lan sang 3 căn nhà khác (17, 21 và 23). Trong thời điểm xảy ra cháy, người dân khu vực đã nhanh chóng cứu được 2 cụ già (1 cụ bà 103 tuổi hạn chế vận động và 1 cụ già ở nhà bị cháy không tự thoát ra ngoài). 

Hay một vụ hỏa hoạn trước đó, vào hồi 14 giờ 47 phút ngày 22/2/2022, Trung tâm chỉ huy Công an TP nhận được tin báo cháy xảy ra tại số 7, ngách 197/37 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sau khi nhận được tin báo, Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP Hà Nội đã điều động 2 xe chữa cháy, 1 xe CNCH và 1 xe máy chữa cháy của Công an quận Hoàng Mai tới hiện trường triển khai chữa cháy.

Đám cháy xuất phát từ phòng ngủ tầng 1 của ngôi nhà và có người mắc kẹt bên trên. Anh Phan Hùng Phát (SN 2001, hàng xóm gần nhà bị cháy) cùng Thiếu tá Phan Trần Trung - Trưởng Công an phường Hoàng Văn Thụ đã nhanh chóng trèo lên tầng 2 của ngôi nhà và đưa được cháu bé 6 tuổi bị mắc kẹt xuống nơi an toàn. Đám cháy cũng được lực lượng chức năng khống chế không để cháy lan...

Tuy nhiên, có những vụ hỏa hoạn thương tâm từng xảy ra khi ý thức chủ quan, lơ là về công tác phòng cháy đã phải trả giá. Cụ thể, vụ cháy tại ngõ 73 Tam Khương, phường Khương Thượng, quận Đống Đa ngày 4/2/2021 làm 4 người thiệt mạng; Vụ cháy tại số 79A, ngõ 18 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai ngày 3/1/2022 khiến 3 người thiệt mạng.

Ngoài ra, hầu hết người cho thuê cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ, yếu tố gây cháy lan, cháy lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Ý thức chấp hành quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy của người dân còn hạn chế, thậm chí có thái độ thiếu hợp tác khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở.

Đặc biệt, thái độ chủ quan, mất cảnh giác hoặc lơ là trong việc sử dụng các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt như thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu, hút thuốc… và hệ thống điện hiện tượng đấu nối, câu móc; Hệ thống điện không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế.

Công an Hà Nội khuyến cáo

Tập huấn cho người dân về kỹ năng sử dụng bình cứu hỏa chữa cháy.
Tập huấn cho người dân về kỹ năng sử dụng bình cứu hỏa chữa cháy.

Do đó, để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do cháy, nổ đối với loại hình nhà trọ, nhà cho thuê để ở, Công an TP Hà Nội khuyến cáo chủ nhà trọ, nhà cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các khu trọ, nhà cho thuê để ở cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản thân và người trong gia đình, chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực, xà beng…

Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ yêu cầu người dân phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat…), thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn.

Tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, khi ra khỏi nhà, phòng làm việc, đồng thời, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng. Không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở.

Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng, chống ngạt khói.

 

Khi xảy ra cháy, hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người nhanh chóng di chuyển ra ngoài; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; Tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản, đồng thời, gọi điện thoại báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số máy 114.