Chủ tàu Petrolimex 14 nói gì khi không cứu tàu Hải Thành 26?

Theo VOV.VN
Chia sẻ Zalo

Đại diện tàu Petrolimex 14 đã lên tiếng trước thông tin, tàu Petrolimex 14 khi đâm va với tàu Hải Thành 26 đã không cứu nạn ngay, làm 9 người mất tích.

Đêm 27, rạng 28/3, tàu Hải Thành 26 BLC thuộc Công ty TNHH và vận tải biển Phương Thịnh, trọng tải hơn 3.000 tấn, chở clinker từ Hải Phòng đi Cần Thơ, khi đến vùng biển cách Vũng Tàu 44 hải lý về phía Đông đã va chạm với tàu Petrolimex 14 của Công ty cổ phần xăng dầu Vitaco khiến tàu Hải Thành 26 BLC bị chìm.
Tàu Hải Thành bị đâm chìm ở độ sâu 30m, ngay tọa độ tàu bị chìm, được lực lượng cứu hộ tìm phương án trục vớt. Toàn bộ 9 thủy thủ mất tích đã được tìm thấy và bàn giao cho gia đình. 
Tại thời điểm va chạm, trên tàu Hải Thành 26 có 11 thuyền viên. Ngoài thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng và sĩ quan boong Hoàng Tiến Khôi kịp nhảy xuống biển, được tàu Petrolimex 14 cứu nạn, 9 thuỷ thủ còn lại không ai kịp thoát ra ngoài và đã tử nạn. Hiện thi thể các thuyền viên gặp nạn đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy, đưa vào đất liền và bàn giao cho gia đình làm các thủ tục mai táng. Công tác cứu hộ cứu nạn đã hoàn tất.
Chiều 1/4, trả lời câu hỏi có dư luận rằng tàu Petrolimex 14 khi đâm, va với tàu Hải Thành 26 đã không cứu nạn ngay mà tiếp tục di chuyển cho đến khi được Trung tâm tìm kiếm cứu nạn điều động mới quay lại cứu hộ, ông Trương Văn Minh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần xăng dầu Vitaco (thuộc Tổng Công ty vận tải thủy Petrolimex), chủ tàu Petrolimex 14 cho biết: “Thông tin đó ở đâu thì phải kiểm tra lại, tôi ở đơn vị chủ quản nhưng chưa tiếp cận được tàu từ đó đến giờ”. Ông Minh cũng cho biết, vụ việc hiện vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa thể xác định lỗi và quy trách nhiệm cụ thể.
 Công tác tìm kiếm cứu nạn đã kết thúc sau 5 ngày tìm kiếm không mệt mỏi của các lực lượng.
Theo ông Minh: “Tất cả bây giờ phải phụ thuộc vào kết luận điều tra từ cơ quan chức năng. Khi có kết luận chính thức mới có hướng xử lý cụ thể. Hiện nay chúng tôi vẫn khảo sát các vấn đề về tình trạng kỹ thuật, cố gắng đưa tàu vào khai thác. Tất cả mọi thứ phải theo trình tự chứ không thể làm tắt được”.
Khi được hỏi thời điểm hiện tại tàu Petrolimex 14 đã có báo cáo Vitaco về vụ việc chưa, ông Trương Văn Minh cho hay “tất cả vẫn phải chờ kết luận điều tra chính thức về nguyên nhân sự việc”.
Ông Trương Văn Minh cho biết, chiều 31/3, ông đã tới Trung tâm 3 (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) để thăm hỏi và hỗ trợ thân nhân các thuyền viên. Công ty cũng đã hỗ trợ cho 9 gia đình thuyền viên tử vong mỗi gia đình 100 triệu đồng; hai thuyền viên bị thương mỗi người 50 triệu đồng. Ông Minh cũng cam kết sẽ báo cáo lại lãnh đạo công ty về ý kiến đề nghị công ty hỗ trợ một phần cho chủ tàu Hải Thành 26.
 Tàu Petrolimex 14 được cho là đã đâm va với tàu Hải Thành 26 - BLC
Còn theo Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang, cơ quan chức năng vẫn đang thu thập chứng cứ, điều tra nguyên nhân của vụ việc.
“Cục Hàng hải Việt Nam đã có quyết định giao Cảng vụ Vũng Tàu chủ trì công tác điều tra, xác định nguyên nhân. Hiện việc vẫn đang trong quá trình điều tra, khi có kết quả sẽ thông tin để công luận nắm được”, ông Nguyễn Xuân Sang nói.
Được biết, hiện tàu Hải Thành 26 đang chìm ở độ sâu khoảng 30 m và đã dịch chuyển chừng 50 m so với vị trí chìm ban đầu. Hình ảnh tàu hải quân rà quét dưới đáy biển cho thấy tàu Hải Thành 26 bị một vết đâm gần giữa thân, không ảnh hưởng đến nơi chứa dầu.
Các thợ lặn đã khóa van dầu của tàu, cảnh báo vị trí tàu gặp nạn để đảm bảo an toàn hàng hải tại khu vực. Việc trục vớt tàu hiện chưa thể xác định thời gian cụ thể.
Được biết, tàu Petrolimex 14 đã về neo đậu tại vị trí B11, vùng biển Bãi Trước, cảng Sao Mai, TP.Vũng Tàu từ ngày 31/3 để phục vụ việc điều tra nguyên nhân xảy ra tai nạn.
 Tàu Petrolimex 14 bị móp mũi tàu, rách lớn tại mạn phải, có vết trầy xước hai bên mạn tàu được neo tại cảng Sao Mai, Vũng Tàu.
Ngay trong sáng 1/4, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được cử ra hiện trường tiến hành thủ tục khám nghiệm phục vụ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Bước đầu ghi nhận tàu Petrolimex 14 bị móp mũi tàu, rách lớn tại mạn phải, có vết trầy xước hai bên mạn tàu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần