Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Hà Nội đang tập trung thích ứng an toàn với dịch gắn với phát triển kinh tế

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi- Sáng nay, 22/11, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và các đại biểu (ĐB) HĐND TP Hà Nội tại Đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm, trước Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ trụ sở quận Hoàn Kiếm tới điểm cầu tại các phường.

Tại đây, đại diện Tổ ĐB HĐND TP đã thông báo với cử tri về dự kiến nội dung, thời gian Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI; báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, ANQP năm 2022 của TP và báo cáo của UBND TP trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, sau Kỳ họp thứ hai HĐND TP khóa XVI.
Mong có giải pháp hiệu quả phòng chống dịch song song phát triển kinh tế
Tại cuộc tiếp xúc, cử tri từ các phường trên địa bàn quận đã tập trung vào một số vấn đề người dân đang rất quan tâm như: Công tác tổ chức tiêm vaccine cũng như các giải pháp quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 của TP, xử lý rác thải, hạ tầng giao thông, chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở…
Trong đó, cử tri phường Cửa Nam đề nghị TP tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát các cấp trong thực hiện hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho những đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an sinh xã hội và công bằng trong thụ hưởng, không để bỏ lọt đối tượng; đồng thời cần đẩy mạnh chiến lược tiêm vaccine cho trẻ em ở độ tuổi trên cơ sở khoa học, phù hợp thực tiễn và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho ngành y tế.
Quang cảnh buổi tiếp xúc giữa Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội với cử tri quận Hoàn Kiếm tại điểm cầu chính
Cử tri phường Hàng Bài đặt vấn đề: Theo Quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030-tầm nhìn đến 2050, Hà Nội sẽ có 17 khu xử lý chất thải rắn, nhưng đến nay mới có 2 khu Sóc Sơn và Xuân Sơn hoạt động, mới chỉ giúp TP giải quyết được tình thế trước mắt. Nhưng, đây có phải giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt lâu dài cho TP, và khi nào TP mới có được bãi rác xử lý thứ ba theo quy hoạch đã có?
Trong khi đó, cử tri phường Hàng Bồ băn khoăn, chính quyền TP có giải pháp nào triển khai đến từng người dân để sử dụng phần mềm PC-Covid, các cơ sở giao dịch và người dân phải quét mã QR thuận lợi cho nghiệp vụ phòng chống dịch Covid. Cử tri phường Lý Thái Tổ đề nghị TP đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực thúc đẩy KT-XH phát triển; đồng thời cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong công tác GPMB nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án theo kế hoạch… Đặc biệt, theo cử tri phường Tràng Tiền, đợt dịch Covid-19 bùng phát, các cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng ở cơ sở thực hiện nhiệm vụ chống dịch rất vất vả ngày đêm, nên TP cần có chính sách hỗ trợ ngoài giờ cho đội ngũ này nhằm động viên họ yên tâm tiếp tục ở tuyến đầu phòng chống dịch có thể còn kéo dài.
Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không lơ là trong phòng chống dịch
Thay mặt tổ ĐB HĐND TP, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu đầy đủ các ý kiến rất tâm huyết, trách nhiệm của cử tri quận Hoàn Kiếm. Đồng thời cho biết: Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI dự kiến diễn ra trong 4 ngày, là kỳ họp cuối năm nay, với 40 nội dung đã được chuẩn bị rất sớm. Trong đó, sẽ bàn thảo rất nhiều vấn đề quan trọng như kết quả phát triển KT-XH 2021 và phương hướng năm 2022 của TP, phân cấp nguồn thu - nhiệm vụ chi, thông qua Nghị quyết về đầu tư công, phòng chống dịch Covid-19…
Quan trọng hơn, Kỳ họp này được HĐND TP xác định là nhiệm kỳ tiếp tục thực hiện đổi mới trong các hoạt động của HĐND, sẽ dành thời gian thích đáng bàn các vấn đề của TP về phát triển KT-XH, thích ứng an toàn và phòng dịch Covid-19 hiệu quả trong thời gian tới; dành 1 ngày tập trung cho phiên chất vấn. Theo Chủ tịch HĐND TP, quá trình triển khai, trên cơ sở kiến nghị của cử tri cho thấy, các nội dung người dân rất quan tâm liên quan nhiều đến phòng chống dịch, phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện các dự án thu hút đầu tư, đầu tư công; thực hiện xã hội hóa vốn ngoài ngân sách cần được tháo gỡ thế nào để thực hiện góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và phục vụ thực hiện mục tiêu kép.
“Các vấn đề cử tri quan tâm sẽ được các cơ quan có thẩm quyền đôn đốc thực hiện trong thời gian tới. HĐND sẽ tiếp tục đổi mới để hoạt động đạt hiệu quả cao hơn nữa” - Chủ tịch HĐND TP khẳng định.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt Tổ đại biểu phát biểu tiếp thu, trả lời các ý kiến cử tri quận Hoàn Kiếm 
Điểm lại những kết quả phát triển kinh tế xã hội, phòng chống dịch của TP trong thời gian qua và những vấn đề cử tri quan tâm, Chủ tịch HĐND TP đề nghị tổ thư ký tổng hợp đầy đủ, chuyển tới UBND TP để đôn đốc các sở ngành báo cáo, sau đó UBND TP sẽ trả lời cử tri cụ thể.
Trong đó, với ý kiến của cử tri phường Cửa Nam đề nghị tập trung đẩy mạnh tiêm vaccine cho trẻ em, Chủ tịch HĐND TP cho hay, TP đang chuẩn bị tích cực việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em để sớm được đi học trở lại, đồng thời rà soát để tiêm cho các trường hợp khác khi quay trở lại Hà Nội, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế.
Với ý kiến cử tri về nội dung liên quan vấn đề môi trường, Chủ tịch HĐND TP cho biết thực hiện quy hoạch hệ thống xử lý chất thải rắn của TP, hiện việc xử lý rác thải vẫn tập trung vào công nghệ chôn lấp, với 2 khu chính là Xuân Sơn và Nam Sơn xử lý đạt hơn 7.000 tấn/ngày. UBND TP đang tập trung triển khai các công nghệ hiện đại đảm bảo môi trường, như đốt phát điện, giúp sau này giảm công nghệ chôn lấp. Dự kiến tới đây HĐND TP sẽ tổ chức chất vấn UBND TP và các cơ quan về triển khai các nhà máy và công nghệ này. Với ý kiến nêu việc ứng dụng CNTT trong thực hiện phòng chống dịch, TP đang tập trung thực hiện tích hợp dữ liệu dân cư, để sau này có các tiện ích từ công nghệ ứng dụng trong sản xuất kinh doanh và kể cả phòng chống dịch, song đòi hỏi sự vào cuộc của cả chính quyền và người dân.
Trước ý kiến cử tri kiến nghị về hạ tầng giao thông, Chủ tịch HĐND TP khẳng định, Kỳ họp HĐND TP tới đây sẽ tập trung bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông của TP, như liên quan các quốc lộ và vành đai, giải pháp về đường sắt đô thị… Hệ thống đường sắt đô thị của TP sẽ có 10 tuyến, đang và sẽ được tập trung nguồn lực để triển khai, tháo gỡ vướng mắc về giải ngân đầu tư công, GPMB… Cùng đó, về cơ chế chính sách cho cán bộ cơ sở, UBND TP và các sở ngành sẽ rà soát lại, để có các điều chỉnh phù hợp. Riêng với chính sách cho lực lượng tuyến đầu và đảm bảo an sinh xã hội trong phòng chống dịch, TP sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp.
"Với tình trạng lơ là chủ quan trong phòng chống dịch tại một số cơ quan và bộ phận người dân hiện nay, những ngày qua tại TP vẫn phát sinh những trường hợp F0 rất phức tạp, đề nghị chính quyền các quận huyện trong đó có Hoàn Kiếm cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan, cần đồng lòng với chính quyền, bởi đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, mới thực hiện được việc thích ứng an toàn và phát triển KT-XH. Trong điều kiện mới, thích ứng an toàn và kiểm soát phòng chống dịch hiệu quả, thực hiện mục tiêu kép, quận Hoàn Kiếm cũng cần quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ đạt kết quả cao nhất, trong đó đặc biệt quan tâm đảm bảo yêu cầu đề ra trong công tác quản lý đô thị” - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.