Chủ tịch HĐND TP: Tập trung vào những chỉ tiêu đạt thấp trong Chương trình 08-Ctr/TU

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Nhấn mạnh các chỉ tiêu Chương trình 08-Ctr/TU đều gắn liền đời sống người dân, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện Ba Vì bám sát 27 chỉ tiêu trong Chương trình, tập trung những chỉ tiêu đang gặp nhiều khó khăn để ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo và sự vào cuộc của người dân.

Sáng nay, 20/7, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng BCĐ làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Huyện ủy Ba Vì về triển khai, thực hiện Chương trình.

Thúc đẩy các hoạt động an sinh

Theo lãnh đạo Huyện ủy Ba Vì, để thực hiện tốt Chương trình 08-CTr/TU, huyện đã ban hành 78 văn bản để cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cho phù hợp tình hình thực tế của địa phương; tổ chức tuyên truyền, quán triệt bằng nhiều hình thức đa dạng. Cùng với đó, Huyện ủy cũng lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ, chính sách theo quy định, nhất là hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, giảm nghèo được quan tâm thực hiện thường xuyên, hiệu quả; các chế độ, chính sách với người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, người thuộc xã miền núi, dân tộc thiểu số được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ, đúng đối tượng quy định.

Hoạt động giáo dục cũng được quan tâm, đã triển khai dạy-học theo phương án linh hoạt, tối ưu đảm bảo 100% học sinh có đủ phương tiện và tham gia học tập theo quy định. Các công trình phúc lợi (giao thông, trường học, trạm y tế, điện, nước sạch và mội trường...) được đầu tư xây dựng, nâng cấp, tạo thuận lợi cho mọi người dân được tiếp cận, thụ hưởng, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân trên địa bàn.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra tại Huyện ủy Ba Vì
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra tại Huyện ủy Ba Vì

Đặc biệt, trong thực hiện Chương trình 08-CTr/TU, huyện có một số chỉ tiêu đạt và vượt cao hơn kết quả chung của TP, như: Tỷ lệ thất nghiệp dưới 1% (kết quả chung của TP khu vực nông thôn là 1,35%); tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất đạt 89% (kết quả chung của TP là 86%); giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng so với năm trước đạt 0,6%/năm (kết quả chung của TP 0,1%/năm); tỷ lệ hỏa táng đạt 70,6% (kết quả chung của TP 68%).

Tuy nhiên, huyện vẫn có một số chỉ tiêu đạt kết quả rất thấp: Số giường bệnh/vạn dân đạt 16 giường (kết quả chung của TP là 27,5); số bác sỹ/vạn dân đạt 6,5 bác sỹ (kết quả chung TP là 13,7). Công tác giải quyết việc làm gặp nhiều trở ngại, số lao động mất việc làm có thời điểm tăng cao. Nguồn lực bố trí đầu tư cho các dự án xây dựng hệ thống dịch vụ xã hội còn nhiều hạn chế. Việc cụ thể hóa nội dung, nhiệm vụ, chỉ tiêu Chương trình 08-CTr/TU ở một số cơ quan, đơn vị còn lúng túng, chưa đáp ứng yêu cầu. Trên địa bàn cũng còn một số DN chưa tham gia hoặc tham gia BHXH chưa đầy đủ cho người lao động; số DN nợ BHXH có chiều hướng tăng, ảnh hưởng đến việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Tại hội nghị, các thành viên đoàn kiểm tra ghi nhận kết quả huyện Ba Vì đạt được trong thực hiện Chương trình 08-CTr/TU song cũng nêu một số ý kiến đề nghị lãnh đạo huyện  làm rõ những nguyên nhân, giải pháp cho một số chỉ tiêu đạt kết quả còn thấp, như: Về giảm hộ nghèo (TP giao huyện giảm 124 hộ nghèo trong năm nay nhưng 6 tháng qua mới giảm được 2 hộ); về đối tượng cai nghiện tự nguyện và cai nghiện bắt buộc, huyện mới đạt 18% chỉ tiêu được giao; công tác giải quyết việc làm cho người lao động mới đạt 59%; tỷ lệ trường chuẩn quốc gia cũng còn thấp...

Các thành viên Đoàn kiểm tra nêu ý kiến
Các thành viên Đoàn kiểm tra nêu ý kiến

Chỉ rõ các đặc thù của địa bàn, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP Hồ Vân Nga đề xuất, huyện quan tâm lồng ghép triển khai các chương trình mục tiêu, trong rà soát nhu cầu cần xác định xem nên đưa các chỉ tiêu nào vào đúng hướng, đặt trọng tâm ưu tiên. Như về các nhà văn hóa thôn, qua mấy năm đánh giá lại về chương trình đạt chuẩn nông thôn mới, một số công trình đã xuống cấp, các sở đang rà soát, huyện cũng nên rà soát nơi nào cấp thiết nhất, xác định ưu tiên để đề xuất đưa vào đầu tư.

“Cùng với việc TP quan tâm hỗ trợ đầu tư, huyện cần cân đối bố trí nguồn vốn đầu tư của ngân sách địa phương, nhất là về y tế, trường học và bảo tồn di tích, trong chỉ đạo điều hành, huyện ưu tiên tập trung ngân sách để đảm bảo sớm hoàn thành các công trình, không phát sinh nợ đọng, trên tinh thần ngân sách hạn chế nên đầu tư có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải”- Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP nêu.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cũng góp ý, trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia trên địa bàn còn đạt thấp, nên huyện cần quan tâm bố trí nguồn lực. Trong đó, khi được phân bổ nguồn vốn, bắt tay ngay vào đầu tư cơ sở vật chất cho các trường, trong đó ưu tiên đầu tư công nhận lại trường chuẩn trước khi đầu tư công nhận mới trường chuẩn.

Quan tâm đầu tư nguồn lực để nâng cao đơi sống cho người dân

Thay mặt đoàn kiểm tra phát biểu kết luận, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Ba Vì là huyện rộng nhất TP, có điều kiện rất khó khăn song cũng được hưởng nhiều chương trình mục tiêu của từ T.Ư đến TP, thời gian qua trong mọi công việc từ phòng chống dịch Covid-19 cho tới phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP đều được địa phương thực hiện trên tinh thần rất đoàn kết, ý chí nỗ lực cao, kỷ cương kỷ luật rất tốt…

"Đặc biệt trong thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU của Thành ủy, huyện đã triển khai sớm, tích cực, cụ thể bằng hệ thống văn bản đồng bộ, cách làm sáng tạo, phong phú, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo đời sống Nhân dân. Một số chỉ tiêu đã đạt kết quả cao như giảm tỷ lệ thất nghiệp, trẻ em suy dinh dưỡng, tăng tỷ lệ hỏa táng…, nhất là chỉ tiêu liên quan giải ngân thuộc top 10 địa phương đứng đầu TP"- Chủ tịch HĐND TP nhận định.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận

Tuy nhiên, nhấn mạnh huyện còn một số chỉ tiêu đạt rất thấp, nhất là về số giường bệnh/bệnh nhân, bác sỹ/người dân, trường chuẩn quốc gia…, trong khi các chỉ tiêu trong Chương trình 08-Ctr/TU đều liên quan thiết thực tới đời sống người dân, Chủ tịch HĐND TP đề nghị: Huyện Ba Vì cần bám sát 27 chỉ tiêu cụ thể trong Chương trình, tập trung vào những chỉ tiêu đang thấp, gặp nhiều khó khăn để ưu tiên trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và sự vào cuộc của chính quyền, tổ chức chính trị-xã hội, người dân để thực hiện Chương trình đạt hiệu quả. Cùng với tuyên truyền phổ biến các nội dung, cần chú trọng kiểm tra giám sát một cách bài bản.

“Hiện 3 chương trình mục tiêu của TP liên quan giáo dục, y tế và tu bổ di tích có khối lượng công việc rất lớn, trong điều kiện Ba Vì có 7 xã vùng dân tộc thiểu số, huyện cần rà soát tất cả nội dung để tổ chức thực hiện cho hiệu quả, kể cả các chương trình cũ và mới, xác định rõ cái nào cần ưu tiên làm trước. Đặc biệt, rất nhiều nhà đầu tư quan tâm công tác đấu giá QSD đất tại Ba Vì, nên huyện quan tâm để tạo điều kiện cho sự phát triển. Đồng thời, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, tranh thủ sự ủng hộ của các sở, ngành TP, trên tinh thần nếu có những khó khăn, TP sẽ cùng tháo gỡ"- Chủ tịch HĐND TP nêu rõ. Đồng thời tin tưởng, huyện Ba Vì sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo, kỷ cương hành chính, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thực hiện Chương trình 08-CTr/TU.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra, lãnh đạo huyện Ba Vì cũng chia sẻ thêm những khó khăn vướng mắc của địa phương trong thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ của Chương trình 08-Ctr/TU và nêu một số đề xuất, kiến nghị TP quan tâm hơn đến địa phương trong các công tác đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn, một số tuyến đường giao thông, đầu tư trường chuẩn quốc gia…