Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hội đàm với Tổng thống Obama

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 26/3 Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Seoul (Hàn Quốc) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân.

Hai lãnh đạo đã trao đổi những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và đạt nhận thức chung quan trọng và tích cực.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết trong ba năm qua, quan hệ Trung-Mỹ nhìn chung phát triển ổn định, sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực song phương, cũng như những vấn đề quốc tế và khu vực đã đạt nhiều kết quả.

Hai bên đã nhất trí thiết lập mối quan hệ đối tác hợp tác Trung-Mỹ tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và phát triển lâu dài.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đề nghị bốn điểm trong phát triển quan hệ song phương bao gồm Giữ vững phương hướng lớn, thúc đẩy xây dựng quan hệ đối tác hợp tác; Mở rộng hợp tác thực tế cùng có lợi, trên nhiều cấp độ, nhiều lĩnh vực, tăng cường hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng và hợp tác địa phương, đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước cả về chiều rộng và bề sâu.

Thứ ba là đảm bảo quan hệ tích cực giữa Trung Quốc và Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc tôn trọng sự có mặt và lợi ích chính đáng của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, hoan nghênh Mỹ phát huy vai trò mang tính xây dựng trong các công việc của khu vực, đồng thời hy vọng Mỹ xem xét đầy đủ và tôn trọng lợi ích của Trung Quốc.

Điểm thứ tư là tiếp thêm động lực cho quan hệ Trung-Mỹ, áp dụng phương thức linh hoạthơn, đảm bảo lãnh đạo cấp cao hai nước kịp thời triển khai giao lưu chiến lược có chất lượng cao.

Trung Quốc hoan nghênh các quan chức Mỹ đến Trung Quốc tiến hành cuộc Đối thoại Chiến lược và kinh tế Trung-Mỹ trong năm nay.

Về quan hệ kinh tế thương mại, Chủ tịch nước Trung Quốc nhấn mạnh bản chất của hợp tác kinh tế thương mại Trung-Mỹ là cùng có lợi, một số bất đồng cần giải quyết từng bước và bằng phương thức hợp tác.

Về tỷ giá đồng Nhân dân tệ, ông cho biết từ khi cải cách cơ chế hình thành tỷ giá đồng Nhân dân tệ năm 2005 đến nay, đồng Nhân dân tệ trên thực tế đã tăng giá 30%.

Những vấn đề mang tính cơ cấu của Mỹ, như nhập siêu và thất nghiệp, không phải do đồng Nhân dân tệ gây ra, dù Trung Quốc có tăng giá mạnh hơn cũng không giải quyết được vấn đề kinh tế của Mỹ.

Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách cơ chế hình thành tỷ giá Nhân dân tệ nói trên.

Về phần mình, Tổng thống Obama cho biết gần đây, hai bên đã thông qua một loạt cơ chế về các chuyến thăm cấp cao và đối thoại chiến lược-kinh tế để đi sâu trao đổi, hiểu biết lẫn nhau một cách chân thành và thẳng thắn, tăng thêm niềm tin lẫn nhau, tăng cường hợp tác và giải quyết hiệu quả các bất đồng bằng phương thức mang tính xây dựng, và đã có được thành quả tích cực.

Mỹ mong muốn cùng Trung Quốc tăng cường đối thoại, hợp tác, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác cùng có lợi trong những vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Tổng thống Obama cho biết Mỹ sẵn sàng nỗ lực xây dựng quan hệ Mỹ-Trung phát triển tốt hơn.

Tại cuộc hội đàm, hai lãnh đạo cũng đã trao đổi ý kiến về việc Triều Tiên tuyên bố phóng vệ tinh và tình hình bán đảo Triều Tiên.

Sau khi Tổng thống Obama bày tỏ lập trường của Mỹ, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh Trung Quốc lo ngại và quan tâm đến xu hướng phát triển tình hình ở bán đảo, kêu gọi các bên hữu quan quan tâm đại cục và lâu dài, kiềm chế, thông qua con đường ngoại giao để giải quyết thỏa đáng vấn đề liên quan một cách hòa bình.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên tiếp tục tiếp xúc, đối thoại, giữ vững nhận thức chung đã đạt được để cải thiện quan hệ.

Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng phát huy vai trò mang tính xây dựng để giữ gìn hòa bình, ổn định ở khu vực.