Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Kiều bào phát huy mạnh mẽ vai trò cầu nối

Hà Phương - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội mong muốn các doanh nhân kiều bào không chỉ về nước đầu tư, kinh doanh mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò cầu nối mang hàng hóa, thương hiệu Việt ra khắp thế giới…

Đó là những chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Mậu Tuất tối 7/2. Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng thông tin tới kiều bào về tình hình kinh tế-xã hội của Hà Nội trong năm 2017.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Mậu Tuất. 

Theo đó, cùng với cả nước, Hà Nội đã triển khai và hoàn thành 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng nhanh, các cân đối lớn được đảm bảo. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,3% - cao nhất trong 7 năm trở lại đây. Tổng thu NSNN vượt 2,8% dự toán, tăng 17% so với năm 2016. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,1%; kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tăng 10,3%, kim ngạch nhập khẩu tăng 18,2%.

Theo khảo sát của Master Card, Hà Nội đứng thứ 7 trong nhóm 10 TP có tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Khách du lịch đến Hà Nội đạt 23,8 triệu lượt, tăng 9%, trong đó, khách quốc tế đạt 4,95 triệu lượt, tăng 23%. Hà Nội tiếp tục là điểm đến hấp dẫn về thu hút đầu tư của các nhà đầu tư trong nước với số vốn tăng 28%; vốn đăng ký FDI đạt 3,44 tỷ USD; đã vận hành Vườn ươm DN công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo và Cổng thông tin khởi nghiệp StartupCity.vn; đã có 25.160 DN được thành lập mới, tăng 11%; vốn đầu tư xã hội tăng 10,5%.

TP tiếp tục đẩy nhanh chương trình xây dựng chính quyền điện tử, triển khai đồng bộ việc ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ Nhân dân và DN: đã đưa vào vận hành 611 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (đạt tỷ lệ 32%), đăng ký thành lập DN qua mạng đạt 100%; kê khai thuế điện tử 98%; hải quan điện tử 100%. Trật tự văn minh đô thị, bảo vệ môi trường bước đầu có chuyển biến: sau 2 năm phát động Chương trình 1 triệu cây xanh, TP đã trồng mới 462.000 cây xanh đô thị, đạt 46,2%% mục tiêu Chương trình; vận hành 10 điểm quan trắc tự động môi trường không khí, chất lượng nước các hồ và bản đồ úng ngập; xử lý ô nhiễm 95 hồ nước.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trò chuyện với các kiều bào.

Hà Nội tiếp tục đứng đầu cả nước về chỉ số phát triển con người với nhiều thành tích nổi bật trong văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao. Chương trình xây dựng nông thôn mới, chính sách an sinh, xã hội được tập trung quan tâm thực hiện có hiệu quả, chất lượng cuộc sống người dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; quan hệ đối ngoại, hội nhập tiếp tục phát triển rộng mở.

Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền, của tất cả Nhân dân và cộng đồng DN Thủ đô, còn có sự đóng góp rất quý báu cả về vật chất lẫn tinh thần của kiều bào ta ở các nước. Kiều hối, đầu tư của kiều bào tiếp tục là nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân Thủ đô.

“Nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào đã có những đóng góp quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài cho du lịch và đặc biệt, trong việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, hình ảnh, vị thế Thủ đô Hà Nội đến với bạn bè, du khách quốc tế”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với các kiều bào.

Năm 2018 và các năm tiếp theo, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng một Thủ đô Hòa bình, Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại; phấn đấu là nơi hội tụ các giá trị văn hóa tinh thần tiêu biểu của người Việt Nam. Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển; chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế; xã hội hóa mạnh mẽ các nguồn lực, tạo ra đột phá mới trong đầu tư tư nhân, thu hút đầu tư nước ngoài; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống Nhân dân; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Để đạt được mục tiêu đó, TP Hà Nội mong muốn bà con kiều bào vẫn luôn hướng về quê hương bằng những đóng góp thiết thực, chung tay, góp sức vào sự nghiệp phát triển của Thủ đô và đất nước. Các chuyên gia, trí thức kiều bào tiếp tục đem trí tuệ và kinh nghiệm của mình để góp ý, hiến kế, chuyển giao công nghệ,… góp phần xây dựng quê hương. Các doanh nhân kiều bào không chỉ về nước đầu tư, kinh doanh mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò cầu nối mang hàng hóa, thương hiệu Việt ra khắp thế giới; hỗ trợ DN trong nước khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ xúc tiến đầu tư thương mại du lịch; quảng bá văn hóa, hình ảnh của đất nước, của Thủ đô đến với bạn bè, du khách quốc tế.
"Hà Nội sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành với tất cả bà con kiều bào và mong muốn bà con kiều bào ta thành đạt ở nước sở tại, tiếp tục phát huy truyền thống dân tộc, đóng góp vào tình hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội với các TP của các nước trên thế giới", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định.