Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ

Doãn Thành - Ảnh: Hoàng Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm trong việc cải thiện môi trường đầu tư của Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện quan trọng thứ hai trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà nẵng, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội có lợi thế nằm trong khu vực phát triển năng động nhất thế giới, có một thị trường đầy tiềm năng với nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh VBS.
Tại Hà Nội đang hình thành các dịch vụ chất lượng cao như ngân hàng, bệnh viện, trung tâm y tế có tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, thương mại điện tử phát triển nhanh chóng và là trung tâm có nguồn lực đã qua đào tạo, nơi có nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành của cả nước. 
Ông Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh, chính quyền TP đặc biệt quan tâm đến các hoạt động thu hút đầu tư và cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp. "TP luôn xác định rõ, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ. Lãnh đạo TP luôn sẵn sàng đón tiếp và trả lời những yêu cầu của các doanh nghiệp tìm đến cơ hội hợp tác đầu tư" - ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.
Vừa qua, tại 2 Hội nghị Hà Nội hợp tác đầu tư và phát triển năm 2016 và 2017, TP đã giới thiệu 231 dự án với tổng mức đầu tư trên 80 tỷ USD để thu hút cộng đồng doanh nghiệp đến tham gia vào nhiều lĩnh vực.
Trong thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều chuyển đổi, sáng kiến và tham gia vào mô hình đầu tư như: xã hội hóa vấn đề cấp nước khu vực nông thôn, hạ ngầm dây cáp viễn thông, thay đổi hình thức quản lý hạ tầng bưu chính viễn thông chuyển từ cơ quan nhà nước sang các doanh nghiệp. Quy hoạch, cải tạo đồng bộ các khu chung cư cũ, các khu nhà ở xã hội tập trung, các dịch vụ công được xã hội hóa nhằm tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp tham gia.
Đặc biệt, lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt xây dựng chính phủ điện tử, tăng việc ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát các thủ tục hành chính để giảm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ cho các doanh nghiệp. Thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực đăng ký kinh doanh giảm 30%, đầu tư giảm 40%, quy hoạch đất đai giảm 30%, thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 14 ngày...
Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP luôn xác định lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ.
Trong thời gian vừa qua TP đã triển khai mạnh mẽ việc công khai minh bạch quy hoạch, đặc biệt là các quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch chung về xây dựng, kế hoạch sử dụng đất, các thủ tục hành chính, các chính sách về đầu tư. TP cũng đã tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, thường xuyên tiếp tục chăm lo và quan tâm đến đời sống của công nhân lao động.
Những nỗ lực của TP đã được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước ghi nhận thông qua chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của Hà Nội tăng liên tiếp trong 4 năm qua. Năm 2016, Hà Nội thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt, tăng 10 bậc so với năm 2015, xếp thứ 14/63 tỉnh thành. Chỉ số cải cách hành chính tăng 6 bậc, xếp thứ 2 cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông. Theo đánh giá của VCCI Hà Nội là một trong ba địa phương dẫn đầu cả nước được các doanh nghiệp nước ngoài ưu tiên lựa chọn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần