Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Quy hoạch các bệnh viện đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân

Bài và ảnh: Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XV, sáng 17/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Đoàn đại biểu HĐND TP đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm.

Cử tri Hoàn Kiếm bày tỏ phấn khởi trước những kết quả mà thành phố đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng (ANQP) trong năm 2016 và đồng tình với những nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2017 mà đại diện Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội trình bày tại buổi tiếp xúc.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 17/11. 
Nhấn mạnh Luật Thủ đô được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/7/2014 là văn bản pháp luật đặc biệt vì lần đầu tiên Việt Nam có văn bản pháp luật mang tính chất địa phương có tính chất đặc thù chính trị, cử tri Nguyễn Văn Hòa (Hàng Bồ) cho rằng, sau 3 năm triển khai, mặc dù đã có chuyển biến tích cực nhưng chưa xứng tầm là trái tim của cả nước, có nhiều việc còn đi sau, đi chậm hơn TP Hồ Chí Minh. Cử tri Nguyễn Văn Hòa đã nêu ra 6 nguyên nhân, trong đó là nhận thức, tư duy của cán bộ, Nhân dân chưa thể hiện rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi đối với Thủ đô, chưa tương xứng với vị trí, vai trò quan trọng của Thủ đô.
 Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri
Không ít người chỉ cho rằng vào Thủ đô là để kiếm việc làm, miếng cơm manh áo, cho con cháu gia đình chỗ ăn, chỗ ở và lấy danh tiếng với thiên hạ, họ hàng; không ít cán bộ công chức, lãnh đạo có tiền ở các tỉnh mua đất, mua nhà ở Hà Nội chỉ để di cư về Thủ đô. Bên cạnh đó là việc chúng ta chưa xây dựng được quy hoạch tổng thể, nhất quán, lâu dài, bền vững cho sự ổn định phát triển, do đó diện mạo Thủ đô thường bị chắp vá, chênh lệnh vùng miền, phát triển thiếu bền vững. Các văn bản hướng dẫn thi hành của Trung ương chưa kịp thời, một số vấn đề còn khó khăn, vướng mắc bởi một số văn bản pháp luật khác chi phối, xây dựng bổ sung sửa đổi hoặc phát chờ đợi hiệu lực thi hành Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư…
Cử tri Nguyễn Văn Hòa cho rằng, quá trình triển khai thực hiện Luật Thủ đô cần thể hiện trách nhiệm của các cấp ủy đảng mà người đứng đầu là đồng chí Bí thư từ Đảng bộ TP đến các chi bộ cơ sở. Trong quy hoạch xây dựng và phát triển Thủ đô (điều 9) cần quan tâm đến quy hoạch các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, biển hiệu quảng cáo, quán bar, karaoke, vũ trường.., không để tình trạng lộn xộn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, rủi ro như hiện nay. Ngoài ra, do Luật Thủ đô mang tính đặc thù đặc biệt nên phải có những điều kiện nhập cư, quản lý dân cư chặt chẽ.

 Cử tri Nguyễn Văn Hòa (phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm) phát biểu.
Tham gia vào công tác giáo dục, theo cử tri còn quá nhiều bất cập trong nội dung chương trình cải cách gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho phụ huynh và hiệu quả giáo dục, đào tạo quá xa rời thực tế. Cử tri đề nghị TP Hà Nội triển khai có hiệu quả mạng lưới giáo dục – đào tạo trên địa bàn, ưu tiên đầu tư phát triển mạng lưới trường học tại các huyện ngoại thành; chú trọng phát triển hệ thống trường học chất lượng cao trên địa bàn. Cần tăng cường số tiết học ngoại ngữ tại các cấp học, nhằm phá vỡ rào cản về ngôn ngữ với các quốc gia; đổi mới phương pháp dạy - học ngoại ngữ sao cho phù hợp với đặc điểm đối tượng người học một cách hiệu quả. Ngành giáo dục Thủ đô cần mở rộng cơ chế bổ nhiệm đội ngũ quản lý, trong đó cần coi Hiệu trưởng các trường là Giám đốc một đơn vị, phải là người cán bộ có tầm, có tâm, có tài sẽ tạo ra sự bứt phát ngoạn mục.
Cử tri cũng đề cập đế vấn đề kinh tế ngoại thành, trong đó nhấn mạnh đến nhiều mô hình sản xuất rau, củ, quả sạch chưa đến được tay người tiêu dùng như hiện nay, người sản xuất vẫn khó tìm được nơi tiêu thụ do không cạnh tranh được với các loại rau, củ quả không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cử tri đề nghị Sở NN&PTNT và Sở Công thương TP Hà Nội cần liên kết phối hợp với các xã và bà con ngoại thành tốt hơn nữa để Nhân dân Thủ đô có nhiều thực phẩm sạch, an toàn sử dụng hàng ngày, trong đó nên có mô hình khép kín từ khâu giao nhận, vận chuyển đến bán ra tại các cửa hàng kinh doanh rau sạch hay việc cần thành lập mô hình HTX kinh doanh dịch vụ chuyên về rau sạch để cung cấp cho người dân. Cử tri cũng đề nghị TP xử lý dứt điểm ô nhiễm tại các hồ trên địa bàn TP; quan tâm tới công tác phòng chống cháy nổ; vấn đề vệ sinh môi trường….

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn những ý kiến tâm huyết của cử tri về 34 nhóm vấn đề dân sinh bức xúc. Với cương vị người đứng đầu chính quyền TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi thẳng thắn về một số vấn đề cử tri quan tâm.
 Cử tri Nguyễn Văn Hồi (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) phát biểu.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân đang ở mức rất cao, trong khi đó, Hà Nội mới đạt tỷ lệ 21,5 giường bệnh/ 10.000 dân. Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc tích cực xây dựng mới các bệnh viện ở ngoại thành, TP Hà Nội đang cùng Bộ Y tế xem xét lại việc đưa các bệnh viện ra khỏi nội thành. TP Hà Nội sẽ nghiên cứu xây dựng quy hoạch các bệnh viện để làm sao đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân; thuận tiện nhất cho các giáo sư, bác sỹ làm việc. Hướng đi của Hà Nội là sẽ chú trọng đào tạo các bác sỹ chuyên khoa, y tá trưởng và đưa các kỹ thuật cao vào bệnh viện để bệnh nhân phải nằm viện 10 ngày chỉ còn mất 3 ngày là ra viện.

Đối với kiến nghị của cử tri về việc ưu tiên phát triển hệ thống trường học ngoại thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngoài chương trình chung đã được TP phê duyệt, trong năm 2016, UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thành ủy, đầu tư thêm gần 1.000 tỷ đồng để xây thêm 36 trường cho 13 huyện ngoại thành với chất lượng, quy mô cao hơn tiêu chuẩn chung. Để nâng cao chất lượng học ngoại ngữ, TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở GD&ĐT xây dựng đề án nâng cao chất lượng học ngoại ngữ và sẽ được phê duyệt trong thời gian tới.

Liên quan đến vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường được cử tri đặc biệt quan tâm, Chủ tịch UBND TP cho biết, từ đầu năm 2016, TP chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, xây dựng đề án xử lý ô nhiễm hồ và hiện đã xong giai đoạn thử nghiệm. Đến hết 2016, sẽ phấn đấu xử lý xong ô nhiễm tại 112 hồ ở nội thành theo công nghệ Đức.
  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng thông tin, TP đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và công nghệ để sớm công bố kết luận nguyên nhân cá chết ở hồ Tây. Bên cạnh đó, TP đã chỉ đạo các sở ngành kiểm tra toàn diện các nhà nổi trên hồ Tây và đình chỉ hoạt động.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, đến nay, TP đã trồng được gần 160.000 cây xanh, tập trung ở Đại lộ Thăng Long, ở các giải phân cách, nút giao thông; riêng khu vực nội thành đã trồng gần 20.000 cây. TP đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh tìm các loại cây phù hợp với từng địa bàn. TP mong muốn người dân ủng hộ, tránh tâm lý không muốn trồng cây trước cửa nhà. Người dân có thể yên tâm bởi các nhà khoa học đã khảo sát kỹ về chất lượng đất, môi trường để chọn loại cây phù hợp.

Về tiến độ của các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang đổi mới cách điều hành các dự án này. Cụ thể như dự án đường Lê Trọng Tấn lúc đầu dự kiến đầu tư hơn 220 tỷ đồng trong 3 năm nhưng sau đó, TP đã điều chỉnh lại và dự án đã hoàn thành trong 100 ngày. Tới đây, TP sẽ điều hành theo hướng đảm bảo đủ vốn cho các dự án trọng điểm, không đầu tư dàn trải để các dự án sớm hoàn thành, đi vào hoạt động nhanh nhất.

Liên quan tới sự cố cháy nổ vừa qua gây ra hậu quả nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan trên quan điểm là xử lý nghiêm và sẽ thông báo công khai trong thời giam sớm nhất.

Về sự việc một số cán bộ, công chức có hành vi xấu khiến cử tri buồn lòng trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội đã và đang tập trung chấn chỉnh đạo đức, ứng xử của cán bộ công chức và cam kết sẽ xử lý nghiêm các sai phạm...