Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Tăng mức xử phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn

Ngọc Tú - Văn Trọng
Chia sẻ Zalo

Kinhtetdothi - Sáng 12/5, tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội), Ủy ban An toàn gia thông (ATGT) Quốc gia phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình; Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và hơn 5.000 người là lãnh đạo các cơ quan chức năng, nhân dân, đoàn viên...
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, mỗi ngày tai nạn giao thông (TNGT) cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng.
Đặc biệt, trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ TNGT do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra. Điển hình là 2 vụ TNGT ngày 22/4 và 1/5/2019 tại Hà Nội, đã cướp đi 3 người mẹ khiến 5 cháu nhỏ đang hạnh phúc ấm êm bỗng trở nên bất hạnh, côi cút, vĩnh viễn không còn mẹ.
"Những người gây ra tai nạn đã có pháp luật xử lý nghiêm, nhưng có lẽ hình phạt nặng nề hơn là sự ân hận, dằn vặt suốt đời vì những nỗi đau họ đã gây ra cho gia đình nạn nhân cũng như chính gia đình mình.
Tại Việt Nam, pháp luật đã nghiêm cấm hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe, mỗi năm có hàng trăm ngàn người bị xử phạt, thế nhưng chúng ta vẫn đã và đang phải chứng kiến hàng ngày, hàng giờ, những chiếc "xe điên" do người say xỉn gây ra, phóng điên cuồng trên đường phố, gây nên những cái chết đau thương, biến bao gia đình trở thành bất hạnh. Rõ ràng, những gì chúng ta đã biết, đã làm, đang làm là chưa đủ" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Các đại biểu tham gia tại lễ phát động.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi bất hạnh mà TNGT gây nên, đặc biệt là những tai nạn do lái xe sau khi uống rượu bia, Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tại Việt Nam cùng thực hiện một hành động "Đã uống rượu bia-không lái xe".
Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tập trung tuần tra, cương quyết ngăn chặn và xử phạt nghiêm những người lái xe trong tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn.
"CSGT kiểm tra, ngăn chặn không để người đã uống rượu, bia có thể lái xe, trừng phạt những người lái xe vi phạm chính là hành động nhân văn để bảo vệ sự an toàn của chính người đó và sự an toàn cho cộng đồng và xã hội. Đối với người vi phạm, đó chính là một bài học quý, giúp họ không vi phạm và không gây ra TNGT trong tương lai" - Phó Thủ tướng khẳng định.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ.

Cũng tại lễ phát động, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội tiếp thu những ý kiến, chỉ đạo và nội dung phát động của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị Ban ATGT TP, các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai ngay một số nhiệm vụ trọng tâm: Cần bám sát chủ đề "Đã uống rượu bia - Không lái xe"; "Phải đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe gắn máy" và "phải thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô" để xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể nhằm tạo được sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân, trong đó, có gắn trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc đảm bảo trật tự ATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn TP.
Tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là quy định "Đã uống rượu, bia - Không lái xe" trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng lái xe kinh doanh vận tải, thanh niên, sinh viên.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng Giao Công an TP chủ trì, Sở GTVT phối hợp thành lập ngay các Tổ công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác đối với người điều khiển phương tiện với phương châm "làm kiên trì, liên tục, xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm".
Các đại biểu đi bộ hưởng ứng sự kiện.

Ngoài ra, giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Công an TP và các đơn vị liên quan đề xuất hình thức kỷ luật các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông, định kỳ báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.
"Để ngăn chặn, phòng ngừa từ xa hành vi lái xe sau khi sử dụng rượu bia, chất kích thích, Ban ATGT TP Hà Nội xin kiến nghị đề xuất Bộ GTVT, Ủy ban ATGT quốc gia sớm tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 46/2016, nghiên cứu tăng mức xử phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.
Tôi mong muốn mỗi người dân Thủ đô hãy cùng nhau chia sẻ thông điệp này và chung tay xây dựng văn hóa giao thông bằng những việc làm đơn giản và thiết thực. Chúng ta hãy cùng thực hiện và nhắc nhở những người thân, những người xung quanh chúng ta cùng thực hiện" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Hàng nghìn người cũng có mặt để tham gia sự kiện.
Tại chương trình, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và hàng nghìn người dân Thủ đô cùng đi bộ quanh Hồ Gươm để hưởng ứng thông điệp này.
Ngoài đi bộ, chương trình còn có nhiều sự kiện thu hút được sự chú ý của rất nhiều người như: Tham gia trò chơi thực tế ảo mô phỏng trạng thái lái xe khi say xỉn bằng sa hình và kính mắt chuyên dụng; Nhảy flashmob hưởng ứng lời kêu gọi; Trải nghiệm và chụp ảnh check-in tại con đường bánh xe ước vọng (con đường được sắp xếp và trang trí từ hơn 300 chiếc vỏ lốp được gắn Sticker mang thông điệp "Đã uống rượu bia - Không lái xe"); Thi trắc nghiệm giao thông nhận phần thưởng mũ bảo hiểm đạt chuẩn
Bên cạnh đó, mọi người còn được giao lưu cùng các nghệ sĩ nổi tiếng về những kiến thức an toàn giao thông. Tại vạch về đích, mọi người ký và in dấu bàn tay thể hiện cam kết "Đã uống rượu bia - Không lái xe", "Tôi biết, Tôi hành động - Còn bạn?"

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần