Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đà Nẵng phải trở thành thành phố độc nhất vô nhị

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đà Nẵng không nhất thiết sao chép hay lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó. Đà Nẵng cần tạo ra sự khác biệt, trở thành thành phố độc nhất vô nhị, không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới.

Đà Nẵng đã truyền cảm hứng cho nhiều địa phương
Phát biểu tại tọa đàm “TP Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng” diễn ra ngày 28/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng đã đạt được trong 25 năm qua, kể từ ngày trở thành TP trực thuộc Trung ương (1/1/1997).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự tọa đàm TP Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng. Ảnh: VOV
“Chính những thành quả của Đà Nẵng đã truyền cảm hứng cho nhiều địa phương miền Trung cùng vượt khó vươn lên” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói. Qua đó, Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới Đà Nẵng phải thực hiện thành công những mục tiêu đã đặt ra tại Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị là trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, là trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; TP biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực và châu Á.
“Cùng với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng phải là một động lực, đầu kéo không chỉ tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước mà còn là một biểu tượng, niềm tự hào về sự vươn mình vượt qua khó khăn trở ngại, trỗi dậy thành công của Việt Nam” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.
Theo Chủ tịch nước, Đà Nẵng cần trở thành một đô thị trung tâm, một động lực kinh tế quan trọng nhất của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, cũng như toàn vùng Bắc và Nam Trung bộ, vươn xa hơn. Đà Nẵng cần định hướng trở thành TP quốc tế nơi tài nguyên du lịch, sinh thái và văn hóa hòa quyện với nhau để tạo nên sự hấp dẫn và khác biệt. Với mục tiêu này cần xây dựng chính quyền liêm chính, hiệu quả và thân thiện.
Chìa khóa thành công là tiềm năng con người
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thêm, Đà Nẵng cần tập trung cao cho phát triển nguồn vốn con người, phát huy bản sắc văn hóa, phẩm chất của người dân xứ Quảng, những con người trung dũng kiên cường trong chiến đấu giành độc lập, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VOV
“Chìa khóa cho sự thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng con người, đặc biệt là nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, có tay nghề cao, giỏi công nghệ, đón đầu nhân lực bậc cao của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0). Chính quyền TP phải dự báo nhu cầu và đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường và các nhà đầu tư” - Chủ tịch nước đề nghị.
Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đà Nẵng phải tập trung cao hơn cho việc xây dựng sớm cảng Liên Chiểu; tính toán quy mô sân bay một cách phù hợp; đưa đường sắt vào quy hoạch hệ thống đường sắt của TP.
Cùng với đó, cần có những mô hình tăng trưởng mới để tăng năng suất lao động như trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm vui chơi giải trí quốc tế hiện đại, trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam…
“Đà Nẵng không nên so mình với những địa phương khác trong nước, thay vào đó cần mạnh dạn so sánh với các TP trong khu vực để có chiến lược cạnh tranh xứng tầm và đặc biệt giữ những nét riêng có. Đà Nẵng không nhất thiết sao chép hay lặp lại mô hình đô thị ở đâu đó. Đà Nẵng cần tạo ra sự khác biệt, trở thành TP độc nhất vô nhị, không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Không gian đô thị Đà Nẵng gấp hơn 3,5 lần sau 25 năm
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, cách đây 25 năm, ngày 1/1/1997, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được chia tách thành 2 đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng bước vào một chặng đường phát triển mới.  
Đến nay, quy mô và trình độ nền kinh tế của Đà Nẵng thuộc nhóm phát triển của Việt Nam, kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 1997 - 2021 đạt khoảng 9%/năm, GRDP bình quân đầu người hiện nay cao gấp hơn 15 lần so với năm 1997.

Diện mạo đô thị Đà Nẵng hiện nay. Ảnh: Q.Hải
Diện mạo đô thị Đà Nẵng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, nhiều dự án mang tính động lực, trọng điểm, quy mô lớn, hiện đại được đầu tư, đưa vào sử dụng. Không gian đô thị được mở rộng gấp hơn 3,5 lần so với thời điểm năm 1997.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Quảng, môi trường đầu tư Đà Nẵng được đánh giá năng động và thông thoáng, luôn thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng TP thông minh và năm 2021 đứng đầu cả nước về chuyển đổi số...
“Những kết quả đáng tự hào của chặng đường 25 năm qua, đó là công sức của bao thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân TP, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương. Qua đó đã cho TP nhiều bài học kinh nghiệm cho sự phát triển trong thời gian tới” - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng bày tỏ.
"Đối với những dự án lớn sai phạm, những kết luận thanh tra mà theo pháp luật không thể thực hiện được thì Đà Nẵng cần tổng hợp báo cáo Bộ Chính trị về cơ chế, quyết sách đặc biệt đối với TP. Không để chuyện này ảnh hưởng đến nguồn lực của TP" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần