DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Không có vùng cấm, không chịu áp lực trong phòng chống tham nhũng

Ngọc An - Phong Tùng
04-10-2016 20:17
Ngày 4/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các ĐB Quốc hội đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4 (TP Hồ Chí Minh) trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV.
Tin liên quan
Tại cuộc tiếp xúc, trước ý kiến của cử tri TP Hồ Chí Minh về quan điểm chống tham nhũng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn coi tham nhũng, lãng phí là quốc nạn, là giặc nội xâm. Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Hàng trăm vụ án kinh tế tham nhũng, những đại án tham nhũng đã và sẽ được đưa ra xét xử nghiêm minh. Tuy nhiên, Chủ tịch nước nhìn nhận, dù đã có kết quả tích cực, nhưng vấn nạn này vẫn còn nghiêm trọng, gây bức xúc cho Nhân dân.
Về vụ Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch nước cho biết, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, các cơ quan đã vào cuộc đồng bộ, tích cực. Những sai sót thuộc cá nhân, tổ chức nào thì tùy tính chất, mức độ để xử lý, từ rút kinh nghiệm đến hình sự.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với các cử tri TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Với những lo ngại về khả năng Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài trước khi vụ án được khởi tố, truy nã, Chủ tịch nước khẳng định: Trước đây có đối tượng trốn ra nước ngoài 5 - 6 năm cũng không thoát. Điển hình, vụ Dương Chí Dũng (Vinashin) dù trốn ra nước ngoài cũng bị bắt; sắp tới, cơ quan tố tụng cũng sẽ đưa ra xét xử Giang Kim Đạt (Vinalines) bị bắt vào tháng 7/2015 sau nhiều năm lẩn trốn ở nước ngoài. "Các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực, kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Dù có lẩn trốn đi đâu thì đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng bị lôi ra ánh sáng. Phải điều tra xử lý đến nơi đến chốn. Không có vùng cấm, không chịu áp lực nào trong phòng chống tham nhũng, lãng phí" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định; đồng thời cho biết, trong thời gian tới sẽ rà soát lại tất cả quy trình, quy chế trong việc phân công, bổ nhiệm cán bộ. Phải đúng quy trình, thực chất, đừng như kiểu đúng quy trình nhưng không thực chất mà báo chí nêu.
Tại cuộc tiếp xúc cử tri Đà Nẵng của Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh ngày 4/10, cử tri cho rằng, những con số 9.000 tỷ, 10.000 tỷ đọc lên nghe khô khan nhưng đau lòng khi so sánh chỉ một vụ Trịnh Xuân Thanh đã gây thất thoát bằng tiền miễn thuế đất nông nghiệp 100 năm. Cử tri đề nghị, trong công tác phòng chống tham nhũng, cần kiểm soát tình trạng “một người làm quan, cả họ được nhờ”, bổ nhiệm toàn người nhà, rồi khi có ai sai phạm, vì đều là con, cháu trong nhà phải bao che nhau, làm sao mà đấu tranh chống tham ô, tham nhũng.
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh khẳng định: Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng T.Ư rất quyết liệt trong thu hồi tài sản Nhà nước thất thoát do tham ô, tham nhũng. Mới đây nhất, vụ Phạm Công Danh đã thu hồi hơn 5.000 tỷ đồng, tiếp tới là vụ Oceanbank, và nhiều vụ tiếp từ đây tới cuối năm, đấu tranh quyết liệt để thu hồi tài sản của Nhà nước thất thoát càng nhiều càng tốt.
lChiều 4/10, tại Đơn vị bầu cử số 6, đoàn đại biểu (ĐB) Quốc hội Khóa XIV TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri đại diện 4 xã Duyên Thái, Hồng Vân, Ninh Sở, Thư Phú thuộc huyện Thường Tín. Tại buổi tiếp xúc, ĐB Quốc hội đã thông báo với cử tri những ý kiến trả lời của các cấp, các ngành từ T.Ư và TP Hà Nội tại cuộc tiếp xúc cử tri trước đó. Cơ bản các phản ánh của cử tri huyện Thường Tín đã được giải thích rõ ràng hoặc được UBND TP Hà Nội tiếp tục đề nghị các cấp T.Ư xem xét, giải quyết. Cử tri đại diện 4 xã tiếp tục có những kiến nghị liên quan đến vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong sinh hoạt cũng như phát triển kinh tế nông thôn. Các ý kiến tập trung những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách để phát triển Làng nghề truyền thống sơn mài Hạ Thái; đóng góp ý kiến về dự thảo luật về hội và tín ngưỡng tôn giáo; tăng cường cơ sở vật chất của giáo dục theo quy chuẩn Quốc gia để nâng cao chất lượng giáo dục đào tại tại địa phương. Đặc biệt, nhiều ý kiến kiến nghị về bất cập của hầm chui dân sinh đường cao tốc 1A đi qua địa bàn còn nhỏ, hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của quần chúng Nhân dân cũng như thúc đẩy việc giao thương của các làng nghề truyền thống. Sau khi lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cử tri đại diện 4 xã huyện Thường Tín, thay mặt Đơn vị bầu cử số 6, ĐB Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh hứa sẽ tổng hợp và có ý kiến với lãnh đạo các cấp trong kỳ họp tới.
Sáng cùng ngày, các ĐB Quốc hội TP Hà Nội (đơn vị ứng cử số 9) đã tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh. Vấn đề nổi cộm được cử tri  đề cập tới là câu chuyện hậu phát triển công nghiệp. Là địa phương ven đô, tốc độ đô thị hóa nhanh khiến nhiều năm qua, diện tích đất được thu hồi phục vụ các dự án phát triển rất lớn. Kéo theo đó, số nông dân mất đất, thiếu tư liệu sản xuất, dẫn đến không có việc làm ổn định cũng tăng theo cấp số nhân. Nhiều cử tri thuộc các xã: Hải Bối, Kim Chung, Đại Mạch bày tỏ quan ngại trước những vấn đề về môi trường, an ninh trật tự - an toàn xã hội nảy sinh từ chính sự phát triển nhanh chóng của các ngành nghề thương mại - dịch vụ - công nghiệp. Đáng lưu ý, có không ít ý kiến ĐB tỏ ra bức xúc khi một số vấn đề đã được nêu tại những cuộc tiếp xúc cử tri trước đó, nhưng không thấy được giải đáp, dẫn tới tình trạng cử tri phải hỏi đi hỏi lại đến 2 - 3 lần. Chia sẻ trước những vấn đề mà cử tri địa phương đã nêu, các ĐB Quốc hội TP Hà Nội hứa sẽ có ý kiến với lãnh đạo các cấp tại kỳ họp tới.