Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND cấp xã không nhất thiết phải là đại biểu HĐND

Kinhtedothi - Ngày 6/6, tại phiên họp thứ 46, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến hướng dẫn về tổ chức của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Hướng dẫn nêu rõ, đại biểu Quốc hội khóa XV của các tỉnh, thành phố được hình thành sau khi sắp xếp gồm toàn bộ các đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố trước khi sắp xếp và tiếp tục hoạt động cho đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 của các tỉnh, thành phố được hình thành sau khi sắp xếp gồm toàn bộ đại biểu HĐND của các tỉnh, thành phố trước khi sắp xếp và tiếp tục hoạt động cho đến hết nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Đáng chú ý, về tổ chức của HĐND cấp xã, đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 ở các đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp bao gồm: Toàn bộ đại biểu HĐND cấp xã của các đơn vị hành chính trước khi sắp xếp và đại biểu HĐND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố) nhiệm kỳ 2021-2026 đã được bầu ở phần địa giới hành chính thuộc đơn vị hành chính xã, phường, đặc khu.

Đại biểu HĐND cấp huyện đang thực hiện nhiệm vụ đại biểu ở phần địa giới hành chính thuộc đơn vị hành chính xã, phường, đặc khu mới được thành lập sau sắp xếp; đại biểu HĐND cấp huyện được cơ quan có thẩm quyền điều động, bố trí công tác tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị của chính quyền địa phương ở xã, phường, đặc khu trực thuộc (trước khi đơn vị hành chính cấp huyện bị giải thể) được Thường trực HĐND tỉnh, thành phố chỉ định làm đại biểu của HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 ở xã, phường, đặc khu đó và tiếp tục hoạt động cho đến hết nhiệm kỳ.

Thường trực HĐND cấp tỉnh ban hành nghị quyết chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch, trưởng các ban của HĐND cấp xã sau sắp xếp. Trong trường hợp đặc biệt, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND cấp xã không nhất thiết phải là đại biểu HĐND.

Về khóa của HĐND cấp xã, trường hợp đơn vị hành chính sau sắp xếp giữ nguyên tên gọi của một trong các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) trước khi sắp xếp thì khóa của HĐND ở đơn vị hành chính mới tiếp tục tính theo khóa của HĐND ở đơn vị hành chính được giữ nguyên tên gọi.

Trường hợp đơn vị hành chính sau sắp xếp thay đổi tên gọi hoặc thay đổi loại đơn vị hành chính (ví dụ từ xã thành phường) thì khóa của HĐND ở đơn vị hành chính mới được tính lại từ đầu (khóa I) kể từ thời điểm thành lập đơn vị hành chính mới.

Kỳ họp thứ nhất của HĐND cấp tỉnh, cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 sau sắp xếp đơn vị hành chính được triệu tập chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh của Quốc hội và Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành.

Đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến, kiến nghị liên quan đến vận hành điện rác

Đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến, kiến nghị liên quan đến vận hành điện rác

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Báo chí phải không ngừng đổi mới, đồng hành, góp phần tích cực vào sự phát triển của Thủ đô

Báo chí phải không ngừng đổi mới, đồng hành, góp phần tích cực vào sự phát triển của Thủ đô

21 Jun, 06:16 AM

Kinhtedothi - “Báo chí Cách mạng Việt Nam được Đảng, Bác Hồ sáng lập và lãnh đạo, với truyền thống vẻ vang 100 năm qua đã không ngừng lớn mạnh, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới. Các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo nhiều thế hệ đã không ngừng nỗ lực, khẳng định vị trí, vai trò là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng, là phương tiện thông tin tuyên truyền hữu hiệu của các cấp chính quyền; là diễn đàn tin cậy của đảng viên và Nhân dân; trong đó, báo chí Hà Nội với bề dày hoạt động, đã có nhiều thành tích, xung kích, đồng hành, góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình đổi mới và phát triển của đất nước và Thủ đô”. Đó là lời khẳng định của Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản trong cuộc trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị.

Địa chỉ đỏ của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Địa chỉ đỏ của Báo chí Cách mạng Việt Nam

21 Jun, 06:00 AM

Kinhtedothi- “Lớp này là lớp học viết báo đầu tiên. Tôi mong các chú và các cô thi đua nhau học và hành cho xứng đáng, là những người tiên phong trên mặt trận báo chí… Báo chí cũng phải thực hiện khẩu hiệu: Tất cả để chiến thắng!”. Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng không chỉ thể hiện tầm nhìn chiến lược của Người đối với báo chí, mà còn là mệnh lệnh thiêng liêng gửi đến lớp người cầm bút hôm qua, hôm nay và mai sau.

Báo chí góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn

Báo chí góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn

21 Jun, 05:15 AM

Kinhtedothi - Trong dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), vấn đề trách nhiệm xã hội của báo chí - câu chuyện không mới nhưng luôn thời sự tiếp tục được đặt ra, đặc biệt trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển. Không dừng ở việc cung cấp kịp thời các thông tin chính xác, khách quan, chân thực, báo chí còn thể hiện trách nhiệm trước các vấn đề xã hội.

Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025): Thắp sáng niềm tin, kiến tạo tương lai

Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025): Thắp sáng niềm tin, kiến tạo tương lai

21 Jun, 05:00 AM

Kinhtedothi- Cách đây tròn một thế kỷ, ngày 21/6/1925, tờ Báo Thanh niên do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam. Suốt tiến trình 100 năm đồng hành với sự phát triển của đất nước và dân tộc, những người làm báo Việt Nam có quyền tự hào luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa. Từ những ngày đầu, Báo chí Cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, tiếp tục khẳng định vị thế, bản lĩnh trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ