Chủ tịch Tập vẫn cảnh báo cứng rắn dù muốn ký thỏa thuận với Washington

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 22/11 nói rằng Bắc Kinh đạt thỏa thuận thương mại với Washington, nhưng vẫn cảnh báo ‘không ngại đáp trả’ nếu cần thiết.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn muốn đạt thỏa thuận thương mại bước đầu với Mỹ và tránh cuộc chiến thương mại, nhưng cũng không ngại “trả đũa” trong trường hợp cần thiết.
 Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh muốn đạt thỏa thuận thương mại với Washington.
"Chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau. Khi cần thiết, chúng tôi sẽ chiến đấu lại, nhưng chúng tôi đã làm việc tích cực để cố gắng không có chiến tranh thương mại. Chúng tôi không khởi xướng cuộc chiến thương mại này và đây không phải là điều chúng tôi muốn" - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trả lời các câu hỏi từ đại diện Diễn đàn Kinh tế Mới do Bloomberg LP tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.
"Như chúng tôi luôn nói, chúng tôi không muốn bắt đầu cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không sợ", Chủ tịch Tập nói.
Các nhà kinh tế cảnh báo cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm tăng rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu khi phá vỡ chuỗi cung ứng, cắt giảm đầu tư và mai một niềm tin kinh doanh.
Theo nguồn tin quen thuộc các Nhà Trắng tiết lộ với  Reuters rằng việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Bắc Kinh và Washington có thể kéo dài sang năm 2020 khi Bắc Kinh hối thúc Washington mở rộng quy mô dỡ bỏ thuế quan. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa nhất trí.
Tờ Wall Street Journal hôm 21/11 dẫn nguồn thạo tin nói rằng Chính phủ Trung Quốc đã mời các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ tới dự vòng đàm phán trực tiếp mới ở Bắc Kinh. Theo tờ Wall Street Journal, Bắc Kinh hy vọng các cuộc đàm phán có thể diễn ra trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào ngày 28/11 tới.
Các quan chức Mỹ cho biết sẵn sàng gặp mặt nhưng chưa ấn định ngày, và họ sẽ không hứng thú với các cuộc thảo luận trừ khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa ra các cam kết về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và mua nông sản.
Các quan chức từ Bắc Kinh đã đề xuất Chủ tịch Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể ký một thỏa thuận vào đầu tháng 12./.