DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch TP Hà Nội thăm, tặng quà Nhân dân xã Ba Vì

04-02-2016 15:42
Kinhtedothi - Sáng nay (4/2), nhân dịp Tết Bính Thân 2016, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Ba Vì (huyện Ba Vì).
Chủ tịch UBND xã Ba Vì Dương Trung Liên cho biết, do địa bàn rộng, là xã miền núi xa trung tâm huyện, tập quán canh tác phụ thuộc nhiều vào thời tiết tự nhiên, tình trạng thiếu đất sản xuất, không có tư liệu sản xuất dẫn đến thiếu việc làm.. Hơn nữa, Ba Vì là một xã miền núi nông nghiệp đặc thù của huyện Ba Vì với 98% người dân là đồng bào dân tộc Dao. Năm 2015 xã Ba Vì là xã đặc biệt khó khăn trong chương trình 135 của Chính phủ với 26,38% hộ nghèo và 31,7% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người là 11,3 triệu/người/năm, nên xã Ba Vì vẫn là xã nghèo, khó khăn nhất của huyện Ba Vì.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi gặp mặt
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi gặp mặt
Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của các cấp ngành TP, đời sống đồng bào Dao đã từng bước được cải thiện, công tác giảm nghèo đã có nhiều kết quả tích cực như tổng dư nợ các chương trình cho hộ nghèo, cận nghèo; vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; cho học sinh sinh viên vay; vay hộ nghèo về nhà ở; giải quyết việc làm... đạt gần 10 tỷ đồng. Công tác đào tạo nghề, khám chữa bệnh cho người nghèo được quan tâm thường xuyên.

Tuy nhiên cũng theo Chủ tịch UBND xã Ba Vì Dương Trung Liên, công tác giảm nghèo còn gặp nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất; tiếp cận khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi trồng trọt chưa nhạy bén. Đặc biệt, nhiều cá nhân và hộ gia đình chưa ý thức chủ động vươn lên thoát nghèo... Vì thế, xã Ba Vì kiến nghị TP Hà Nội tiếp tục quan tâm xây dựng hạ tầng, đào tạo nghề, ưu tiên vốn vay, chính sách xét tuyển cán bộ người dân tộc để xã Ba Vì nhanh chóng thoát nghèo bền vững.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Ba Vì những năm đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Xã Ba Vì đã có những giải pháp đồng bộ từ xây dựng cơ sở hạ tầng; đảm bảo nước sạch; đào tạo nghề... đặc biệt là giải pháp hỗ trợ vay vốn hỗ trợ chăn nuôi; cho con em đi học.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ băn khoăn, số hộ nghèo của Ba Vì còn cao, đời sống bà con nhiều khó khăn. Đồng chí cho biết, trong thời gian tới TP Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường nguồn lực đầu tư cho xã Ba Vì.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà các hộ nghèo.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách tại xã Ba Vì (huyện Ba Vì).
“Song hành với đó, tôi mong muốn mỗi người dân xã Ba Vì cần không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, sáng tạo nhiều cách làm hay để chủ động thoát nghèo”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói, đồng thời đề nghị xã, bên cạnh công tác thống kê, hỗ trợ, chính quyền xã Ba Vì cần lắng nghe tâm tư người dân, cân nhắc để chọn ra mô hình phát triển hiệu quả, phù hợp nhất với đặc thù địa phương, đem lại thu nhập ổn định, cải thiện đời sống. Từ đó báo cáo để TP Hà Nội có phương án hỗ trợ, nhân rộng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, công tác xóa đói giảm nghèo chăm lo đời sống người dân luôn được TP xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. TP chia sẻ những khó khăn với Nhân dân xã Ba Vì và sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ hiệu quả để xã Ba Vì sớm thoát nghèo, đời sống người dân thêm ấm no, hạnh phúc.

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới Bính Thân 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gửi lời chúc năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ba Vì, tặng quà Tết của UBND TP Hà Nội cho 129 hộ nghèo, 8 gia đình chính sách.
TAG: