Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: Xử lý ngay nhà thầu nào thi công ì ạch

Hoàng Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian tới, Bạc Liêu sẽ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; rà soát, xử lý các nhà thầu thi công chậm tiến độ, nhất là những công trình liên quan đến dân sinh, nhằm sớm đưa vào phục vụ phát triển kinh tế địa phương.

Cần thiết cắt ngay hợp đồng, đẩy nhanh đầu tư công

Chiều 6/10, trong họp báo cung cấp thông tin cho báo chí quý III/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên Kinh tế và Đô thị về thực trạng một số doanh nghiệp thi công chậm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định: “Nhà thầu nào thi công ì ạch, phải xử lý ngay. Nếu không đẩy nhanh tiến độ thì có biện pháp cắt hợp đồng”.

Đơn vị thi công đỗ phương tiện cơ giới choán hết lưu thông của người dân
Đơn vị thi công đỗ phương tiện cơ giới choán hết lưu thông của người dân

Tỷ lệ giải ngân đầu tư công từng thời điểm phản ánh đúng tiến độ thực hiện thực tế của các dự án ở địa phương. Tính đến 26/9, giải ngân đầu tư công của Bạc Liêu đạt tỷ lệ 41,81%. Trong đó, nguồn ngân sách địa phương 2.128.150 triệu đồng, giải ngân 954.043 triệu đồng, đạt 44,83% kế hoạch; vốn hỗ trợ mục tiêu 922.918 triệu đồng, giải ngân 313.986 triệu đồng, đạt 34,02% kế hoạch và vốn nước ngoài (vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài) 217.343 triệu đồng, giải ngân 54.445 triệu đồng, đạt 25,05% kế hoạch. Vì thế,  thời gian tới, Bạc Liêu sẽ thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện vấn đề này.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đã thành lập tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

''Chúng tôi đã chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm phải giải ngân đầu tư công 50%, cuối năm phải trên 90%. Nhưng đến thời điểm này chỉ đạt khoảng 46%, bằng bình quân chung của cả nước nhưng không đúng theo kế hoạch đề ra. Có nhiều nguyên nhân khiến việc giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, trong đó có việc giá vật tư xây dựng tăng cao, có lúc tăng trên 20%. Xăng dầu cũng tăng rất cao nên cũng ảnh hưởng rất lớn đến nhà thầu các dự án" - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm.

Người dân phản ánh với báo Kinh tế và Đô thị về công trình đường Lò Rèn, phường 5, TP Bạc Liêu không có rào chắn cảnh báo, gây ách tắc giao thông.
Người dân phản ánh với báo Kinh tế và Đô thị về công trình đường Lò Rèn, phường 5, TP Bạc Liêu không có rào chắn cảnh báo, gây ách tắc giao thông.

Xử lý ngay công trình thi công ảnh hưởng người dân

Trả lời câu hỏi của báo Kinh tế và Đô thị liên quan việc thi công đường Lò Rèn, phường 5 gây lầy lội, cản trở giao thông, bà Đỗ Ái Lam - Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu thông tin, đây là gói thầu thuộc Dự án Mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam - vay vốn WB, Tiểu dự án TP Bạc Liêu. Hiện tại, UBND TP Bạc Liêu đang giải phóng mặt bằng (GPMB). Nhà thầu vẫn đang thi công. Tuy nhiên, những ngày qua do ảnh hưởng bởi trời mưa lớn, nên việc thi công gói thầu gặp một số khó khăn, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, không đảm bảo môi trường.

Vừa qua, UBND TP Bạc Liêu đã mời đơn vị thi công làm việc nhắc nhở, đề nghị tăng cường nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công gói thầu. Mục đích góp phần đảm bảo an toàn giao thông để người dân đi lại được an toàn, thuận lợi. UBND TP cũng đẩy nhanh tiến độ GPMB để kịp thời bàn giao cho đơn vị thi công triển khai xây dựng, đáp ứng theo kế hoạch đã đề ra.

Xây dựng đường Lò Rèn là gói thầu BL-PW-2-3 trị giá 180 tỷ đồng, thuộc Dự án Mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam - vay vốn WB, Tiểu dự án TP Bạc Liêu do UBND TP Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Dự án khởi công ngày 13/4/2022, thời gian thi công 20 tháng, ngày hoàn thành dự kiến 13/12/2023 đi qua địa bàn phường 5 và xã Hiệp Thành của TP Bạc Liêu. Nhà thầu xây dựng là Công ty CP Đầu tư xây lắp miền Nam và HTX Xây dựng Minh Phú.

Gói thầu được chia làm 2 đoạn: Đoạn 1 đường phố gom, vận tốc thiết kế 50km/h, bề rộng nền đường 13m, chiều dài hơn 3,1km, tải trọng thiết kế 100KN (tương đương 10 tấn). Đoạn 2, đường cấp IV, vận tốc thiết kế 60km/h, bề rộng nền đường 10m, chiều dài hơn 2,8km, tải trọng thiết kế 100KN (tương đương 10 tấn).

Trước đó, người dân nơi đây đã tìm đến báo Kinh tế và Đô thị phản ánh đơn vị thi công đường Lò Rèn, phường 5, TP Bạc Liêu gây ảnh hưởng người dân như: Trước nhà các hộ dân nhưng không có rào chắn, nếu có thì cũng sơ sài; Nhiều chỗ trơn trợt làm người đi đường bị ngã; Các phương tiện cơ giới thi công lấn chiếm con đường gây ách tắc giao thông...

Liên quan đến gói thầu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã yêu cầu UBND TP Bạc Liêu phải thường xuyên chỉ đạo đơn vị thi công, sớm đưa gói thầu hoàn thành theo tiến độ, tránh không để người dân bức xúc kéo dài. Trong quá trình thi công phải chú ý đến đảm bảo an toàn giao thông và vấn đề môi trường.