DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân vùng dự án Hòa Phát - Dung Quất vì chậm tái định cư

Hà Phương
12-06-2021 20:24
Kinhtedothi - Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân vùng dự án thép Hòa Phát - Dung Quất vì chậm tái định cư, khiến người dân phải chịu nhiều phiền toái.
Tin liên quan
Đề nghị đẩy nhanh tiến độ tái định cư
Liên tục từ chiều 7/6 đến nay, hàng chục người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) kéo đến cổng khu liên hợp gang thép Hòa Phát - Dung Quất để dựng trại, chốt chặn các cổng ra vào để yêu cầu giải quyết những vấn đề bức xúc đang gặp phải.
 Người dân chặn các cổng của dự án Hòa Phát - Dung Quất.
“Người dân sống gần Hòa Phát - Dung Quất khẩn thiết đề nghị sớm đẩy nhanh tiến độ làm tái định cư để bà con được di dời, ổn định cuộc sống”, ông Nguyễn Tú (khu dân cư Đồng Rướn, xã Bình Thuận) bày tỏ.
Bên cạnh đó, người dân xã Bình Thuận còn bày tỏ bức xúc trước việc Hòa Phát san lấp mặt bằng tại khu vực 115ha (vùng dự án mở rộng), làm ảnh hưởng môi trường và sức khỏe người dân.
Trong khi đó, việc xây dựng tái định cư tại Vạn Tường cho các hộ dân vùng dự án chậm triển khai thi công, khả năng không đáp ứng tiến độ hoàn thành theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh khiến người dân lo lắng, bất an.
Để đảm bảo ổn định tình hình, chính quyền xã Bình Thuận và huyện Bình Sơn kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo, giải quyết một số nội dung theo yêu cầu chính đáng của người dân, công khai cho người dân trong vùng dự án biết về quan điểm và chính sách giải quyết. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương phối hợp di dời nhân dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng.
Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân
Trước bức xúc của người dân, chiều 12/6, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, lắng nghe nguyện vọng của một số bà con nhân dân xã Bình Thuận, nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án Hòa Phát - Dung Quất.
 Người dân bày tỏ bức xúc với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.
Tại buổi đối thoại này, ông Đặng Văn Minh đã xin lỗi người dân vì sự chậm trễ trong quá trình làm tái định cư, để bà con phải chờ đợi lâu.
“Dù doanh nghiệp có sai phạm gì trong quá trình thực hiện nhưng chính quyền vẫn phải chịu trách nhiệm trước người dân. Tôi xin lỗi vì để bà con phải chịu nhiều phiền toái trong những ngày qua. Mong bà con thông cảm, từ nay không được làm những việc không đúng quy định của pháp luật nữa, chính quyền cũng sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải khắc phục sai phạm. Đồng thời, tôi xin lỗi bà con vì làm tái định cư quá chậm, lẽ ra việc tái định cư phải làm từ 3 năm trước”, ông Đặng Văn Minh nói.
 Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lắng nghe ý kiến của người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo huyện Bình Sơn đẩy nhanh tiến độ, đến ngày 1/10/2021 phải khởi công thực hiện khu tái định cư và chậm nhất trong 12 tháng phải hoàn thành. Nếu không thực hiện được phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh và Nhân dân. 
Trong khi người dân chưa di dời, ông Đặng Văn Minh yêu cầu Công ty cổ phần thép Hòa Phát - Dung Quất chấm dứt thi công ở vùng 115ha (nơi dự án mở rộng) để đảm bảo môi trường.
Ông Minh thông tin, tại buổi làm việc với Hòa Phát - Dung Quất mới đây, đơn vị này đã đề xuất nhiều phương án đối với người dân khu vực dự án mở rộng 115ha, cụ thể là tiếp tục tính toán tạm ứng 100% bồi thường cho bà con để bà giao mặt bằng. Bà con cũng sẽ được hỗ trợ thuê nhà cho đến khi có tái định cư Vạn Tường, mỗi tháng 2,2 triệu đồng/ hộ.
Trong trường hợp, bà con không thuê nhà, Hòa Phát sẽ xây dựng nhà tạm tại khu tái định cư hơn 16,8ha tại xã Bình Thuận trong khi chờ khu tái định cư được hoàn thiện.
Ông Đặng Văn Minh nhấn mạnh: “Dự án Hòa Phát - Dung Quất là dự án lớn, phục vụ cho sự phát triển cho tỉnh, mong bà con chia sẻ với doanh nghiệp và sớm tìm được tiếng nói chung giữa các bên. Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, chính quyền từ cấp xã đến cấp tỉnh phải tích cực giải quyết cho bà con”.
 Quang cảnh buổi gặp gỡ, tiếp xúc của người dân vùng dự án Hòa Phát - Dung Quất với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.
 Rào chắn được tháo dỡ vào cuối giờ chiều 12/6.
Ngay sau buổi gặp gỡ với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, người dân đã tháo dỡ các rào chắn ở khu vực cổng vào nhà máy Hoà Phát - Dung Quất.
Được biết, 115ha đang mở rộng nằm trong khoảng 279ha của dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát - Dung Quất 2 (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn). Dự án này có tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng.