Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương báo cáo vụ thu hồi 3,5 tỷ đồng tiền thưởng

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 29/12, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh vừa giao Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp cùng các sở, ngành liên quan xem xét, rà soát lại các vấn đề liên quan và báo cáo để có hướng giải quyết đối với việc thu hồi kinh phí khen thưởng học sinh có thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

 Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến việc thu hồi kinh phí khen thưởng.
Trước đó, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi đã ký quyết định thu hồi kinh phí khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Số tiền phải thu hồi là 3,5 tỷ đồng và giao cho Sở Tài chính chịu trách nhiệm thu hồi, Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm trả kinh phí đúng quy định.
Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi Đỗ Văn Phu cho biết: Kinh phí UBND tỉnh cấp cho Sở GD&ĐT thực hiện khen thưởng vẫn được gửi tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi, chưa dùng đến. Sở chưa thông báo cho học sinh có thành tích cao, đủ điều kiện nhận thưởng nên việc thu hồi đơn giản, không gặp khó khăn gì.
Giải thích vì sao có quyết định thu hồi 3,5 tỷ đồng tiền khen thưởng cho học sinh, ông Đỗ Văn Phu cho rằng kỳ thi năm 2020 là kỳ thi tốt nghiệp THPT chung chứ không phải là kỳ thi THPT quốc gia.
Cũng liên quan đến việc thu hồi khoản tiền này, Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng khẳng định: Sở không kiến nghị thu hồi 3,5 tỷ đồng dự kiến khen thưởng cho học sinh.
Ông Đoàn Dụng cho rằng, vướng mắc này có thể giải quyết được và đơn vị tháo gỡ chính là Sở GD&ĐT. Nếu Sở GD&ĐT chủ động tham mưu để đề nghị HĐND tỉnh xem xét, điều chỉnh nghị quyết cho phù hợp với thực tế thì chuyện này đã không xảy ra.
"Về lý thì dừng khen thưởng là đúng, nhưng về tình sẽ ảnh hưởng đến những em học sinh đã cố gắng học tập. Khoản kinh phí khen thưởng này rất có ý nghĩa đối với những học sinh nghèo học giỏi. Để khắc phục vấn đề này, Sở GD&ĐT cần phải chủ động tham mưu, các sở ngành khác sẽ tham gia thẩm định, góp ý để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh cho phù hợp", ông Đoàn Dụng nói.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, lãnh đạo tỉnh đang cân nhắc vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến nỗ lực của các em học sinh.