DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Sức khỏe doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế

Quang Hải
24-09-2021 09:39
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết, Đà Nẵng xác định “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN) là yếu tố hàng đầu, quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế.
Phát biểu khai mạc hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” diễn ra sáng 24/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh, những tháng vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn và thách thức đối với chính quyền, nhân dân và cộng đồng DN Đà Nẵng.
Ông Lê Trung Chinh cho biết, kể từ ngày 3/5/2021, Đà Nẵng đã ghi nhận hơn 4.800 ca nhiễm Covid-19. Để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, Thành phố đã triển khai xây dựng kịch bản tiếp cận phù hợp, tuỳ theo tình hình diễn biến của dịch bệnh trong từng giai đoạn.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh. Ảnh: Q.Hải
Với quan điểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, từ ngày 16/8, Đà Nẵng đã thực hiện đợt phong tỏa “chưa từng có trong tiền lệ” theo Quyết định số 2788 với hàng loạt yêu cầu đặt ra cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong 20 ngày, toàn TP đã tạm dừng hầu hết mọi hoạt động, thực hiện triệt để biện pháp “ai ở đâu ở yên đó”; đồng thời áp dụng nghiêm ngặt quy trình “3 tại chỗ” với số lượng nhân công cho phép tối đa 30% nhằm duy trì sản xuất tối thiểu, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và hoạt động của doanh nghiệp.
“Hiện nay, tuy vẫn còn những ca lây nhiễm nhưng nằm trong phạm vi hẹp, trong các khu vực có khả năng kiểm soát. Với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp quyết liệt, đến nay công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận, đạt được mục tiêu khống chế được nguồn lây trên phạm vi toàn TP, từng bước mở lại các hoạt động phục hồi và phát triển kinh tế”, ông Lê Trung Chinh nói.
Chủ tịch UBND TP thẳng thắn nhìn nhận, các biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh vừa qua đã tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Lũy kế 9 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 4,16%; nguồn thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 69,1% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều DN trong thời gian qua phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí giải thể.
Đà Nẵng đang từng bước mở cửa trở lại các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế. Ảnh: Q.Hải
“Thấu hiểu những khó khăn của DN, chính quyền TP đã nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất trong phạm vi thẩm quyền cho phép để hỗ trợ các DN duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Mặc dù vậy, nhiều giải pháp khi triển khai trong thực tế vẫn còn lúng túng, gây không ít trở ngại cho DN. Điều này khiến cho chúng tôi, những lãnh đạo TP không khỏi trăn trở, suy nghĩ”, Chủ tịch UBND TP chia sẻ.
Ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh: “TP xác định “sức khỏe” của DN là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế; đặc biệt sức mạnh nội lực đến từ các DN trong nước có ý nghĩa quan trọng, vì đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển. Do đó, những ý kiến phản hồi, góp ý, hiến kế của DN là nguồn tư liệu quan trọng để TP có cơ sở nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn để từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền; đồng thời nghiên cứu, đề xuất các cơ quan Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết những vấn đề ngoài phạm vi cho phép”.
Cũng giống như phương châm chống dịch “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh khẳng định: Lãnh đạo TP cam kết sẽ nỗ lực để “không DN nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ DN triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.