Học sinh phải được ăn sạch
Tại Hội nghị tổng kết năm học 2023 - 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024 – 2025 của ngành giáo dục Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh dành thời gian nhấn mạnh về tầm quan trọng của vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học cũng như bảo đảm chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh.
Theo Chủ tịch UBND TP, an toàn thực phẩm trong trường học là rất quan trọng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trường học, trước hết học sinh phải được ăn sạch.
"Học sinh mà ốm yếu, bệnh tật, thì 30 - 50 năm nữa, lực lượng lao động của đất nước sẽ thế nào” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh và yêu cầu “bằng mọi trách nhiệm, tình cảm, phương pháp có thể, phải cho học sinh ăn sạch”. Cùng với đó, học sinh phải được ăn đúng chất lượng, đủ định lượng và dinh dưỡng.
Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các quy định, giám sát để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm của bữa ăn bán trú; trong đó lưu ý các đơn vị kinh doanh, nhà bếp không được bớt xén bữa ăn của học sinh.
“Bữa ăn có giá 30.000 đồng thì phải đảm chất lượng đủ 30.000 đồng, trong đó đã có lợi nhuận, không được bớt xén. Rất nhiều học sinh chủ yếu ăn ở trường nên phải được chăm lo ăn uống đầy đủ” - Chủ tịch UBND TP nêu cụ thể.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương bày tỏ, rất thấm thía, đồng tình với quan điểm này. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ đối với các cấp học, người đứng đầu ngành giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo các nhà trường phải đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm trường học, trong đó có việc quan tâm đến thức ăn bày bán ở cổng trường, tránh xảy ra các vụ ngộ độc, nhất là trong năm học 2024 – 2025.
Tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý bếp ăn
An toàn thực phẩm, suất ăn bán trú luôn là vấn đề được dư luận, phụ huynh học sinh đặc biệt quan tâm. Theo các phụ huynh, trẻ em khi đến trường phải được chú ý đến từng bữa ăn, phải đảm bảo sạch sẽ và đủ dinh dưỡng để cho thế hệ lao động tương lai của đất nước phát triển toàn diện về cả trí tuệ, thể chất.
Trước việc một số vụ việc được phát hiện liên quan đến định lượng, chất lượng khẩu phần ăn bán trú thời gian qua, phụ huynh mong công tác giám sát bữa ăn bán trú được đẩy mạnh, tăng cường hơn. Các nhà trường phải công khai hình ảnh suất cơm hàng ngày của học sinh để phụ huynh được biết và cùng giám sát; đồng thời cần gia tăng quy định, chế tài xử phạt với các đơn vị vi phạm để đủ sức răn đe.
Để bữa ăn bán trú được bảo đảm chất và lượng, TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nhấn mạnh vai trò của công tác kiểm tra, giám sát, quản lý bếp ăn. Theo đó, việc kiểm tra, giám sát bữa ăn bán trú học đường cần có sự phối hợp của Ban giám hiệu, đại diện phụ huynh học sinh và nhân viên y tế nhà trường.
Nguyên tắc là phụ huynh nào cũng được quyền tham gia kiểm tra, giám sát bữa ăn. Việc kiểm tra giám sát được kết hợp giữa kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất. Nhà trường có trách nhiệm công bố thực đơn theo tuần để Ban phụ huynh được biết, theo dõi. Quy trình giám sát bữa ăn bán trú gồm việc kiểm tra tất cả các khâu: khâu nhập nguyên liệu, bảo quản nguyên liệu đến các khâu chế biến, bảo quản thực phẩm sau chế biến.
Nếu nhà trường không có bếp ăn có thể ký kết với đơn vị bên ngoài, tuy nhiên cần chọn đơn vị có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và bắt buộc phải lưu mẫu 24 giờ tất cả món ăn trong ngày tại bếp ăn để phục vụ việc truy xuất nguyên nhân nếu gây ra sự cố an toàn thực phẩm.
Hà Nội có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 1 triệu học sinh ăn bán trú mỗi ngày. Những năm qua, ngành GD&ĐT và các nhà trường luôn đặt việc bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học lên hàng đầu.
Trước thềm năm học mới hàng năm, Sở GD&ĐT Hà Nội đều có văn bản yêu cầu nhà trường có bếp ăn tập thể phải bảo đảm đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên, không để xảy ra sự cố.