Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân xã Đồng Tâm

Nhóm PV KT&ĐT
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (22/4), đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện các cơ quan chức năng của T.Ư, TP đã về thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội để trực tiếp đối thoại với người dân.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi đối thoại.
Buổi đối thoại diễn ra tại hội trường trụ sở UBND xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì.
Cùng dự buổi đối thoại còn có đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP; ông Đỗ Văn Đương - Phó trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội); Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an; ông Trần Hữu Lợi - Phó Cục trưởng Cục 1 Thanh tra Chính phủ; Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội; đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cùng một số đại diện lãnh đạo các cơ quan T.Ư, TP, huyện Mỹ Đức và khoảng 100 người dân đại diện cho bà con xã Đồng Tâm.
Quang cảnh buổi đối thoại.
Tại buổi đối thoại, các ý kiến người dân xã Đồng Tâm đề nghị TP giải quyết những vấn đề liên quan đến đất đai xảy ra tại xã thời gian qua. Trong đó, làm rõ diện tích đất quốc phòng và đất nông nghiệp; làm rõ quyết định về diện tích đất thu hồi; đề nghị tập đoàn Viettel không xây dựng gì trên đất đồng Sênh khi chưa có kết luận cuối cùng...
Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến người dân phát biểu bày tỏ xin lỗi về những việc đã xảy ra, nhất là việc giữ người trái phép. Ông Bùi Văn Kỷ, ngụ thôn Hoành nói mong muốn mọi người thông cảm, thành thật xin lỗi về những việc đã xảy ra. Theo ông, việc đúng sai thế nào thì pháp luật sẽ giải quyết.
Nhận sai về việc người dân đã giữ người, ông Lê Đình Thành, ngụ xóm 1, thôn Hoành thay mặt người dân đề nghị các đại biểu Quốc hội giám sát, các cơ quan chức năng xem xét thấu tình đạt lý, có phần châm chước để người dân sớm trở lại làm ăn.
Ông Bùi Văn Kỷ (62 tuổi) xã Đồng Tâm nêu ý kiến tại buổi đối thoại.

Sau khi nghe ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận tất cả ý kiến của bà con xã Đồng Tâm. Chủ tịch UBND TP ghi nhận sự hối lỗi của người dân thôn Hoành trong việc giữ người trái pháp luật. Chủ tịch UBND TP chia sẻ những sự việc liên quan đến quản lý đất đai suốt thời gian qua khiến bà con chưa hài lòng.

Về những nguyện vọng của người dân đề xuất, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Luật pháp cũng nói rõ đối với người có hành vi vi phạm pháp luật mà nhận thức rõ hành vi của mình, thành khẩn khắc phục hậu quả thì sẽ được xem xét khoan hồng.

Đối với kiến nghị của người dân đề nghị huyện Mỹ Đức không tuyên truyền đất khu vực này là đất quốc phòng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đã chỉ đạo huyện Mỹ Đức chấm dứt việc tuyên truyền như vậy vì hiện nay TP đang triển khai thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng khu đất này.

Về việc giải phóng mặt bằng để giao cho tập đoàn Viettel, Chủ tịch UBND TP cho hay, đã chỉ đạo thanh tra việc này. Bộ Công an cũng sẽ thanh tra toàn bộ việc bắt giữ người cũng như xác minh hành vi gây rối, kích động, ai sai đến đâu xử lý đến đó.

"Chúng tôi rất ghi nhận và mong muốn sớm giải quyết nhanh và êm thấm. Chúng tôi rất tin tưởng vào các cụ", Chủ tịch UBND TP nói và cam kết TP sẽ chỉ đạo làm rõ những kiến nghị của bà con xã Đồng Tâm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết thúc cuộc đối thoại.

Về việc làm rõ quá trình bắt giữ cụ Lê Đình Kình, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi cụ Kình bị cơ quan điều tra bắt giữ, Chủ tịch đã có mặt yêu cầu huỷ quyết định, gặp các bác sĩ đầu ngành, đề nghị chữa trị tốt nhất cho cụ. Cụ Kình đã được mổ an toàn, tỉnh táo.

"Thực sự trong lòng, tôi mong cụ hồi phục nhanh nhất để về đây, để bà con yên tâm, vì cụ là người có uy tín. Tôi sẵn sàng để cụ về, nhưng theo các bác sĩ, với tình hình hiện tại, việc ở lại bệnh viện là tốt nhất cho cụ", Chủ tịch cho biết.

Về quá trình bắt giữ cụ Kình, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, lãnh đạo Thành phố đã trực tiếp trao đổi với các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Bộ Công an. Bộ Công an sẽ cử đoàn thanh tra toàn bộ quá trình làm việc của Công an Thành phố để xem xét, xử lý, nếu trong quá trình thi hành công vụ có gây thương tích đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy tố. Pháp luật không có vùng cấm.

"Về ý kiến của người dân cho biết có đối tượng hình sự đến quấy nhiễu tại địa phương, tôi mời Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Giám đốc CATP về cùng để có biện pháp trấn áp, ngăn chặn các đối tượng hình sự quấy nhiễu.

Tại xã Đồng Tâm hiện có 143 đối tượng có tiền án, nghiện ma túy, nhiễm HIV, đề nghị các cụ khuyên răn các đối tượng này tu chí, chịu khó làm ăn. Đề nghị Công an huyện phối hợp với hệ thống chính trị tham gia quản lý, răn đe để họ không gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng đoàn công tác đi bộ ra nhà văn hóa thôn Hoành.

Đối với kiến nghị của người dân về những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự vui mừng vì người dân còn tin vào Đảng nên mới mời lãnh đạo TP về đối thoại. Về phía TP cũng luôn tin tưởng với truyền thống cách mạng đã được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Pháp, xã Đồng Tâm sẽ không bị lung lay và tin theo những kẻ xấu, những đối tượng cơ hội để chia rẽ nội bộ. Thực tế đã chứng minh điều đó, khi có đối tượng định lợi dụng tình hình vào móc nối, thậm chí cấp tiền nhưng đều các bị các cụ từ chối thẳng thừng.

Về đề nghị cấp trên giúp đỡ những khó khăn của xã, trong đó có đề nghị thành phố sớm giúp giải tỏa diện tích hơn 27ha đất màu bị một số người lấn chiếm xây dựng trái phép: Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị, trước hết, lãnh đạo huyện, xã vận động số người xây dựng trái phép tự phá dỡ, nếu cố tình vi phạm thì sẽ phải thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, với sự giám sát của người dân, lãnh đạo địa phương tổ chức chia đất cho bà con canh tác theo đúng quy định. Về khó khăn của bà con cần làm đường và các công trình phúc lợi, Chủ tịch UBND Thành phố muốn sau cuộc đối thoại sẽ cùng bà con đi thăm xã, nếu vấn đề nào giải quyết được ngay thì Thành phố sẽ giải quyết. 

Sau khi giải đáp cụ thể các vấn đề, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã có quyết định trích 1 tỷ đồng từ nguồn dự phòng của TP cho xã Đồng Tâm để đầu tư ngay đoạn đường 800m từ thôn Hoành sang thôn Đồng Mít.

Về đề nghị không tiếp tục giữ 19 cán bộ, chiến sĩ nữa: Chủ tịch UBND TP đề nghị, sau cuộc đối thoại, bà con cho đồng chí thăm anh em và nhận lại các cán bộ, chiến sĩ, để bà con yên tâm có cuộc sống bình thường.

19 cán bộ, cảnh sát cơ động rời khỏi nhà văn hóa thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội).

Sau khi kết thúc buổi đối thoại tại trụ sở UBND xã, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã cùng đoàn công tác đi bộ ra nhà văn hóa thôn để thăm cán bộ, chiến sĩ đang bị giữ trái pháp luật; thăm một số công trình phúc lợi của địa phương.

Kết thúc buổi đối thoại và sau khi đón những cán bộ, chiến sĩ quay về, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung được người dân vỗ tay nhiệt liệt để cảm ơn sự quan tâm cũng như tình cảm của người đứng đầu chính quyền TP với người dân xã Đồng Tâm.