Chủ tịch UBND TP Thuận An lý giải nguyên nhân ngập đường sau mưa lớn

Duy Chí
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, Chủ tịch UBND TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) Nguyễn Thanh Tâm lý giải nguyên nhân, đại lộ Bình Dương đoạn qua TP Thuận An bị ngập nặng sau những cơn mưa lớn là do cống ngang đường thi công dang dở.

 

Người đi đường bị kẹt trong biển nước. Ảnh người dân cung cấp
Người đi đường bị kẹt trong biển nước. Ảnh người dân cung cấp

 

Liên tiếp trong 2 ngày cuối tuần trước (16 - 17/4), ở tỉnh Bình Dương xuất hiện những trận mưa lớn kéo dài đã mang đến không khí mát mẻ, trong lành cho người dân. Nhưng sau cơn mưa, những người lưu thông trên đại lộ Bình Dương đoạn từ giáp ranh TP Thủ Dầu Một đến ngã tư cầu Ông Bố (TP Thuận An) đã gặp "ác mộng" giữa ban ngày. Nhiều đoạn trên đại lộ Bình Dương ngập nặng, mặt đường chìm sâu trong biển nước mênh mông, khiến các phương tiện giao thông gặp sự cố, chết máy. Đã vậy đèn tín hiệu giao thông cũng trục trặc, gây ách tắc nhiều nơi sau khi nước rút. 

Ông Lê Thành Đoàn - người bị cuốn vào "cơn hồng thủy" trên đường đại lộ Bình Dương chiều 17/4 - cho biết: "Cuối tuần tôi đi làm từ Thủ Dầu Một về TP Hồ Chí Minh, tới gần đoạn đường này thì gặp nhiều phương tiện ô tô, xe máy ngập trong nước. Vì phải về nhà gấp, cộng với tự tin vì xe hơi gầm cao, đời mới, có thể vượt qua đoạn đường ngập này, nên tôi chọn cách đi sát con lươn để đỡ ngập sâu. Không ngờ, xe qua hết điểm ngập này đến điểm ngập khác... cuối cùng đã bị thủy kích (nước xâm nhập vào pitong và nguồn điện) phải gọi cứu hộ đến kéo về sau khi nước rút''.

Phương tiện bị chết máy, tê liệt, người đi đường phải leo lên con lươn giữa đại lộ Bình Dương chờ người đến tiếp cứu. Ảnh người dân cung cấp
Phương tiện bị chết máy, tê liệt, người đi đường phải leo lên con lươn giữa đại lộ Bình Dương chờ người đến tiếp cứu. Ảnh người dân cung cấp

Trao đổi với phong viên báo Kinh tế và Đô thị, ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND TP Thuận An cho biết, nguyên nhân là do cống ngang đường thi công dang dở nên mỗi khi mưa lớn kéo dài, nước thoát không kịp đã gây ngập. Chủ tịch UBND TP Thuận An chia sẻ thêm: "Nếu có mưa lớn thì tình trạng ngập như vừa qua sẽ xảy ra. Dự án thoát nước ngang đại lộ Bình Dương hiện được UBND  tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến sẽ khởi công vào tháng 5 tới đây''.

Bình Dương là tỉnh có địa hình khá cao, trước đây không hề xảy ra ngập đường nhờ có hệ thống kênh, sông suối tự nhiên. Thế nhưng thời gian gần đây, tình trạng ngập sau mưa lớn xuất hiện với số điểm ngập trên đường ngày càng nhiều như đường Thích Quảng Đức, đại lộ Bình Dương, ĐT 743, chùa Thầy Thỏ…

Được biết đại lộ Bình Dương (quốc lộ 13) là tuyến giao thông chính nối TP Hồ Chí Minh với Bình Dương và các tỉnh Tây Nguyên. Tuyến đường đã được UBND tỉnh giao Tổng Công ty đầu tư Phát triển công nghiệp Becamex IDC đầu tư (với 2 trạm thu phí đặt ở TP Thuận An và TP Thủ Dầu Một) bằng hình thức BOT. Trong quá trình khai thác tuyến đường đã nhiều lần xảy ra ngập khiến nhiều phương tiện giao thông, trong đó có ô tô bị hỏng do thủy kích.

Cảnh sát giao thông giữa trưa nắng điều tiết phương tiện vì hệ thống đèn tín hiệu giao thông gặp sự cố. Ảnh Duy Chí. Đoạn ngã tư Mỹ Phước - Tân Vạn, phường An Phú, TP Thuận An.
Cảnh sát giao thông giữa trưa nắng điều tiết phương tiện vì hệ thống đèn tín hiệu giao thông gặp sự cố. Ảnh Duy Chí. Đoạn ngã tư Mỹ Phước - Tân Vạn, phường An Phú, TP Thuận An.
 

Cũng theo phản ánh của người dân, sau khi mưa lớn tạnh hẳn, nhiều đèn tín hiệu giao thông tại các trục đường chính, đông phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương, như: Đại lộ Bình Dương, ngã tư Địa Chất, đường ĐT 743, Mỹ Phước - Tân Vạn… đồng loạt gặp sự cố, khiến phương tiện giao thông bị ùn tắc nghiêm trọng, giao thông bị tê liệt nhiều giờ liền. Cảnh sát giao thông phải chia nhau điều tiết, phân luồng để chống ùn tắc.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần