DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Chưa biết bao giờ trẻ mới được tiêm phòng và tiêm vaccine gì

Nhật Nguyên
24-10-2021 09:14
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ Y tế có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi, nhiều địa phương đã dự kiến kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ ở độ tuổi này ngay trong tháng 10. Tuy nhiên cho đến sáng nay (24/10), Bộ Y tế vẫn chưa thông tin loại vaccine nào sẽ được tiêm cho trẻ và bao giờ mới có vaccine.
Nên tiêm phòng vaccine cho trẻ

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù khi nhiễm Covid-19, các triệu chứng ở trẻ đa phần là nhẹ, nhưng cũng có những trường hợp phải nhập viện kéo dài, để lại di chứng lâu. Hơn nữa, nếu trẻ không may nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây lan trong môi trường lớp học.
 Bao giờ trẻ được tiêm vaccine vẫn là câu hỏi băn khoăn của nhiều phụ huynh cũng như các địa phương.

Đề cập đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định: “Việc tiêm phòng cho trẻ em là rất cần thiết để giảm nguy cơ nhiễm bệnh; giảm nguy cơ trở nặng nếu nhiễm và giảm khả năng lây bệnh cho người khác”. Cũng theo ông, với biến chủng trước đây thì tỉ lệ trở nặng không nhiều nhưng với biến chủng Delta thì tuổi trẻ vẫn có tình trạng nặng và dẫn đến tử vong. Trong số các ca Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam, tỉ lệ mắc của nhóm 0-2 tuổi là 2,5%; 3-12 tuổi là 8,9%; 13-17 là 5,7%. Tỉ lệ tử vong ở nhóm 0-2 tuổi là 0,19%; 3-12 tuổi là 0,06%; từ 13-17 tuổi là 0,09%.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả trẻ từ 12 tuổi trở lên và thanh thiếu niên nếu không có chống chỉ định.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra hướng dẫn chi tiết về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. CDC cũng khuyến cáo trẻ từ 12 tuổi trở lên nên được tiêm phòng vaccine Covid-19.

Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã có lộ trình triển khai việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Chỉ riêng đối với những trẻ được biết có tiền sử phản ứng nặng với bất cứ thành phần nào trong lọ vaccine thì không nên tiêm chủng.

Trước băn khoăn về tính an toàn và hiệu quả phòng bệnh, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine dự kiến tiêm cho trẻ em phải đáp ứng đủ các điều kiện đặt ra. Cụ thể là những loại vaccine được nhà sản xuất chỉ định cho phép sử dụng với trẻ em, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo và được Bộ Y tế cũng như các Hội đồng khoa học của Bộ Y tế xem xét để đưa vào sử dụng.

Nhiều băn khoăn chưa được giải đáp

Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.
 Các địa phương đã sẵn sàng tiêm cho trẻ, chỉ chờ vaccine (ảnh: Ngọc Tú)

Trong văn bản chỉ nêu: Một số loại vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy vaccine có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi.

Loại vaccine sử dụng để tiêm cho trẻ em là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine.

Bộ Y tế cũng yêu cấc các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Cho đến nay, các địa phương đều đã có kế hoạch và sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ. Tại Hà Nội theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn, toàn TP có chưa đến 1 triệu trẻ độ tuổi từ 12 - 17, việc triển khai tiêm không có gì khó khăn. Nếu tiêm trong thời điểm trẻ đến trường thì TP sẽ tổ chức các điểm tiêm chủng tại trường học và sau đó tiêm vét tại xã, phường. Còn nếu tiêm trong thời điểm học sinh chưa đến trường, thì sẽ tổ chức tiêm tại các điểm tiêm chủng như vừa qua. “Mọi công tác tiêm chủng để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ đã sẵn sàng. Vấn đề là bao giờ nguồn vaccine về và trẻ sẽ được tiêm loại vaccine gì thì chúng tôi chưa nắm được” – ông Tuấn nói.

Tại TP Hồ Chí Minh, ngày 22/10 cũng đã ban hành chính thức ban hành kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Theo đó, TP Hồ Chí Minh dự kiến tiêm cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố. Trong kế hoạch cũng chỉ ghi chung chung: “Vaccine được dùng tiêm cho trẻ là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi”.

Các địa phương khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam… cũng đã rà soát và lên kế hoạch để tiêm vaccine cho trẻ. Nhưng đến sáng nay (24/9), Bộ Y tế vẫn chưa có thông tin gì về loại vaccine tiêm cho trẻ và quan trọng hơn là bao giờ vaccine sẽ về đến Việt Nam?

Nhìn nhận về vấn đề này, một chuyên gia y tế cho rằng, việc sát ngày tiêm (theo kế hoạch của Bộ Y tế là tiêm ngay trong tháng 10) mà các địa phương vẫn chưa biết sẽ tiêm loại vaccine gì thì hơi “lạ”. Ngoài ra, yêu cầu khảo sát ý kiến của phụ huynh về tiêm vaccine cho trẻ, đồng ý tiêm hay không nhưng lại không nói rõ vaccine gì thì rất khó.

“Tôi đã tìm hiểu một số loại vaccine mà thế giới đã tiêm cho trẻ, nhưng tại Việt Nam chưa biết tiêm vaccine gì để chúng tôi yên tâm, đăng ký tiêm cho con hay không” – chị Nguyễn Hà Trang (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) nói. Đây cũng là điều băn khoăn của nhiều phụ huynh khác trên cả nước.

Một băn khoăn khác từ phía các địa phương là có nhiều học sinh lớp 6 phải đến tháng 1/2022 mới đủ 12 tuổi, vây có đưa vào danh sách tiêm chủng đợt này hay không, vì trong kế hoạch nói là tiêm trong tháng 10, và tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Hơn thế, 1 trường THPT sẽ có lứa tuổi 15, 16, 17. Bộ Y tế yêu cầu tiêm trước cho trẻ 16 - 17, còn nhóm 12-15 tuổi sẽ tiêm sau. Vậy vài tháng nữa có vaccine lại quay lại trường để tiêm thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng.

Những thắc mắc trên, phụ huynh cũng như các địa phương mong mỏi có câu trả lời Bộ Y tế.