Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chưa chặn được bong bóng tín dụng ngầm

KTĐT - Trong khi kinh tế Nhật Bản đang dần thoát khỏi tình trạng giảm phát nhờ triển khai chính sách kinh tế Abenomics thì kinh tế Trung Quốc bắt đầu chịu tác động của học thuyết Likonomics, còn gọi là Lee-conomics của Thủ tướng Lý Khắc Cường.
Tương tự như 3 "mũi tên" của Abenomics, chiến lược của ông Lý Khắc Cường cũng gồm có 3 phần là: Không kích thích kinh tế, giảm bớt nợ, tái cấu trúc. Chỉ có điều, chưa đầy 4 tháng sau khi áp dụng, Likonomics đã gây ra những tổn thương nhất định cho kinh tế Trung Quốc. Với mục tiêu giảm bớt nợ xấu, tín dụng tăng trưởng nóng… Ngân hàng T.Ư Trung Quốc (PBOC) đã quyết định thắt chặt tiền tệ. Từ giữa tháng 6, thị trường tài chính Trung Quốc đã bắt đầu rơi vào tình trạng thiếu hụt thanh khoản trầm trọng khi PBOC liên tục từ chối bơm tiền. Nhiều ngân hàng thương mại và ngay cả những “anh cả” trong làng ngân hàng Trung Quốc đã phải tạm dừng hoạt động cho vay vì khan tiền mặt. Hậu quả tất yếu là thị trường chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư và người gửi tiền thông thường đổ nhiều tiền cho các “sản phẩm quản lý tài sản” (WMP) để hưởng lãi suất cao hơn.

Theo số liệu thống kê của Công ty Kiểm toán Benefit Wealth tại Thành Đô (Trung Quốc), trong 2 tuần trở lại đây, các ngân hàng Trung Quốc ngầm bán ra 1.137 WMP. Ngân hàng Minsheng tuần trước bán ra sản phẩm WMP kỳ hạn 35 ngày với lãi suất lên tới 7%. Tổng giá trị WMP tăng 500 tỷ Nhân dân tệ (82 tỷ USD) lên 13.000 tỷ Nhân dân tệ trong 5 tháng đầu năm nay, tương đương 16% GDP Trung Quốc. Những con số trên cho thấy, chính sách ngăn chặn hoạt động cho vay ngầm gây bong bóng tín dụng của Likonomics về cơ bản đã không phát huy được tác dụng. Trên thực tế, Trung Quốc vẫn đang tiêu tiền vung tay quá trán nhưng các khoản vay thêm của doanh nghiệp và cá nhân không phát huy hiệu quả trong dài hạn, 3 mũi tên của Likonomics sẽ gây ra những rủi ro nhất định cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
 
 

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ