Chưa có người Việt Nam mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính đến chiều tối 26/1 (tức mùng 2 Tết), vẫn chưa có người Việt Nam nào mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới (nCoV).

Theo đó, tại TP Hồ Chí Minh, 2 bệnh nhân người Trung Quốc mắc nCoV được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP  Hồ Chí Minh) đang hồi phục, không có ai tử vong.
Phó Thủ tướng chỉ đạo bệnh viện phải sẵn sàng đối phó nếu dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam. 
Một bệnh nhân người Trung Quốc mới được Trung tâm cấp cứu 115 (TP Hồ Chí Minh) đưa vào nhập viện trưa nay (26/1) tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Được biết, bệnh nhân không bị sốt mà chỉ do người nhà hoang mang quá nên lo lắng gọi Trung tâm Cấp cứu 115 để đưa đến bệnh viện theo dõi.
Trong khi đó, du khách người Trung Quốc tử vong ngoại viện tại Đà Nẵng là do bị nhồi máu cơ tim; 7 người Trung Quốc, 1 người Cộng hòa Séc và 4 người Việt Nam đều có chung triệu chứng bị sốt và mệt mỏi đang điều trị cách ly tại khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng đều không bị viêm phổi cấp. Còn tại Thanh Hóa, 2 bệnh nhân đang được điều trị cách ly đều không nhiễm nCoV.
Trước đó, từ sáng mùng 1 Tết, việc khai báo y tế đã được đồng loạt triển khai tại tất cả các cửa khẩu.
Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, từ trước Tết Bộ Y tế đã đưa vào hoạt động đường dây nóng phòng dịch 19003228. Đường dây nóng hoạt động 24/7 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch.
Cũng trong chiều mùng 2 Tết, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi cấp tiếp tục làm việc tại Bộ Y tế dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Dưới đây là những biện pháp phòng chống virus Corona:
1. Đeo khẩu trang, đặc biệt nơi đông người, chợ, ga, tàu xe sân bay.
2. Dùng dung dịch rửa tay có chứa cồn thường xuyên.
3. Luôn giữ cho cổ họng ẩm ướt, tốt nhất luôn có một chai nước dùng cho cá nhân.
4. Tăng cường cung cấp vitamin C cho cơ thể.
5. Ngủ đủ giấc, không thức khuya dậy sớm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
6. Vệ sinh cá nhân thường xuyên.
7. Không bắt tay, không khạc nhổ, hắt hơi phải che miệng.
8. Không ôm vai, bá cổ, dí sát vào mặt nhau nói chuyện.