Chưa có phát hiện nào về "trứng vịt lộn rởm" ở Việt Nam

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thực tế tin đồn về “trứng vịt lộn rởm từ Trung Quốc” có tác động gì tới thị trường Việt Nam và trứng vịt lộn ở Việt Nam liệu có vấn đề gì không?

KTĐT - Thực tế tin đồn về “trứng vịt lộn rởm từ Trung Quốc” có tác động gì tới thị trường Việt Nam và trứng vịt lộn ở Việt Nam liệu có vấn đề gì không?

Gần đây, hàng loạt tờ báo ở Việt Nam đưa lại thông tin từ báo chí Trung Quốc: “Ngày 9/7/2010 vừa qua các ngành chức năng thành phố Công Chủ Lĩnh, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đã kiểm tra phát hiện một địa điểm gia công trứng vịt lộn từ gà con chết..." Thông tin kể trên đã khiến người nội trợ sợ hãi khi sử dụng thực đơn "bổ dưỡng" này cho con em, người thân.

Không chỉ vậy, báo chí Trung Quốc còn đưa tin về một loại "trứng gà tươi” được chế tác từ trứng ung, trứng thối và trứng cũ. Một số kẻ hám lợi đã "phù phép" những loại trứng hỏng được họ gom từ chợ về, lấy lòng đỏ trộn đều, đổ khuôn, chưng cách thủy và làm lạnh thành trứng gà mới rồi tuồn trở lại thị trường.

Vậy, thực tế tin đồn về “trứng vịt lộn rởm từ Trung Quốc” có tác động gì tới thị trường Việt Nam và trứng vịt lộn ở Việt Nam liệu có vấn đề gì không?

Theo điều tra của phóng viên Vietnam+, đây là một nỗi "lo xa" vì ở Việt Nam chưa có phát hiện nào về  việc "sản xuất" và tiêu thụ trứng vịt lộn như kể trên. Theo các chuyên gia thị trường, việc hàng mang sang từ Trung Quốc cũng không khả thi vì chi phí bảo quản và vận chuyển không rẻ, lợi nhuận không đủ hấp dẫn những kẻ làm hàng rởm nội địa vào cuộc.

Bà Hiền, người có kinh nghiệm bán trứng vịt lộn ở chợ Hàng Chiếu cho biết rằng: Trứng quả nguyên nếu nhìn "dại” thì ai cũng biết ngay. Với những người mua mang về, họ đều tìm hàng quen, tin cậy để mua. Còn với người ăn quà thì chủ yếu là thưởng thức ngay chứ không mua các món ăn chế biến có nguyên liệu là trứng vịt lộn như Trung Quốc nên không có “cửa” cho trứng rởm vào.

Tuy “trứng vịt lộn rởm” chưa phải là mối đe dọa với người tiêu dùng Việt Nam, nhưng an toàn thực phẩm mùa hè thì lại là câu chuyện không thừa.

Có một thực tế là không dễ được ăn trứng vịt lộn tươi vào mùa hè. Một người bán trứng vịt lộn 20 năm cho biết: “Ở nhiệt độ nóng, để trứng vịt lộn dưới gậm giường, sáng ra vịt con nở kêu chiếp chiếp.”

Người bán lẻ thường mua vài trăm quả về để ở gậm giường. Họ phủ khăn bông ướt để ngăn chặn vịt con nở nhưng không ăn thua. Chủ lò trứng hàng vạn quả cũng có "hàng vạn chiêu" chống trứng nở mà người tiêu dùng không thể biết, nhưng các chiêu này cũng khó thực thi vào mùa hè.

Trứng bị nở hàng loạt thì chủ lò chỉ còn cách đem đổ xuống sông. Vịt con non nở ra từ trứng “ấp ủ” rồi cũng chết yểu hàng loạt ngay. Trong khi đó, lại không thể bảo quản bằng cách bỏ trứng vịt lộn sống vào làm lạnh được vì như vậy sẽ  làm chết con ở trong.

Một cách phổ biến là các chủ lò trứng luộc lên rồi để lạnh, sau đó giao trứng giá hạ hơn cho người mua về luộc bán lẻ. Song cách làm này khiến sự bổ dưỡng mất đi do trứng luộc đi luộc lại và nguy hại hơn là gây nên chứng khó tiêu.

Tuy nhiên, vì không nhiều hàng tươi, lại ham tiền lời nên không ít hàng trứng lẻ vẫn lấy trứng luộc trước về luộc lại để bán. Vớt trứng từ nồi nước sôi nóng hôi hổi, lại thêm rau răm và gừng tươi thơm lừng, người ăn rất khó biết sự thực trên.

Một bí quyết được bật mí để có thể ăn trứng vịt lộn trong mùa hè mà vẫn an toàn là  khi đập trứng, trên vỏ  trứng có tiết tươi." Bác bán trứng quen còn dặn kỹ, "nếu không có tiết thì đừng có mà ăn nhé." Chi tiết nhỏ này thường hiếm người ăn trứng vịt lộn quan tâm, nên để bảo vệ cho mình và người thân thì người tiêu dùng cần "tinh mắt" để tránh cho mình và người thân gặp "bác Tào Tháo!"

Dược sĩ Trần Xuân Thuyết cho biết, trong quá trình phát triển từ trứng vịt thành trứng vịt lộn (bào thai vịt), một số chất bị tiêu hao biến đổi thành nhiều chất cần thiết cho sự tăng trưởng của bào thai vịt tạo nên giá trị bổ dưỡng.

Trứng vịt lộn có tác dụng: tu âm, dưỡng huyết, ích trí, sáng mắt, giúp cơ thể mau tăng trưởng. Rau răm là sự hỗ trợ có tác dụng sáng mắt, mạnh chân gối, ấm bụng. Gừng tươi là sự bổ sung, có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn, chống suy giảm tình dục (cả nam và nữ)

Liều lượng được hướng dẫn là: trẻ em 5-12 tuổi dùng 1 quả/ngày. Trẻ em trên 12 tuổi - người lớn dùng 1-2 quả/ngày. Nên ăn vào buổi sáng sớm có kèm món ăn bổ sung.

Liệu trình: tối thiểu 15 ngày - đối với trẻ còi cọc, ăn thường xuyên mỗi ngày 1 lần cho đến 16 tuổi (90% số trẻ bồi dưỡng bằng trứng vịt lộn nhiều ngày, có cải thiện chiều cao và thể lực hơn hẳn dùng thuốc bổ khác). Người lớn ốm yếu nên dùng liên tục khoảng 60-90 ngày. 


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần