Chưa có thông tin chính thức vụ lãnh đạo POSCO lập quỹ đen

Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin lập và biển thủ quỹ đen của Posco trong quá trình thi công một số gói thầu đường cao tốc Việt Nam, Bộ GTVT cho biết, chưa nhận được thông tin chính thống từ Chính phủ, cơ quan công tố Hàn Quốc về vấn đề này.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Bên cạnh đó, theo hợp đồng đã ký kết được dựa trên hướng dẫn của FDIC, phương thức, hình thức thanh toán giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ là thuộc thẩm quyền của nhà thầu chính. VEC và Bộ GTVT không can thiệp vấn đề này.

“VEC chỉ thanh toán cho nhà thầu chính các khối lượng hoàn thành đảm bảo chất lượng được tư vấn giám sát và ADB chấp thuận”- Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết tại buổi họp báo quý I/2015 diễn ra chiều qua (3/4).

Bộ GTVT cho biết thêm, trong thời gian qua, POSCO đã trúng thầu một số gói thầu xây lắp lớn thuộc các dự án hạ tầng giao thông như: 3 gói thầu A1, A2 và A3, Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Các gói thầu này được triển khai thi công từ năm 2009 và đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2014; 2 gói thầu số 3 và gói 5A, Dự án xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. 2 gói thầu này lần lượt được  khởi công vào năm 2009, 2013 và hiện đã được hoàn thành. Riêng gói thầu 5A, Posco thi công tốt vượt tiến độ tới 10 tháng.

Posco đã trúng thầu các gói thầu xây dựng 2 dự án đường cao tốc này thông qua hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, với giá trúng thầu thấp hơn từ 15%-30% giá dự toán của gói thầu. “Điều này cho thấy công tác đấu thầu đã có sự cạnh tranh hết sức quyết liệt, minh bạch với sự giám sát, chấp thuận của nhà tài trợ vốn là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)” - ông Trường cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Trường, trong quá trình thay mặt Bộ Giao thông - Vận tải làm chủ đầu tư, VEC đã triển khai lập dự án đầu tư, thiết kế, tư vấn thiết kế, đấu thầu, xây lắp… theo đúng quy định của pháp luật. Qua đánh giá sơ bộ của Kiểm toán Nhà nước thì các dự án đều thực hiện đúng quy trình đề ra, không phát hiện bất cứ sai phạm.

Trước đó, theo báo chí Hàn Quốc, vào tháng 3/2015, cựu CEO POSCO có tên là Park bị cơ quan công tố nước này phát lệnh tạm giam với cáo buộc là đã tạo ra quỹ đen khoảng 10 tỷ won và biển thủ 4 tỷ won từ quỹ này khi thực hiện các dự án của Công ty xây dựng POSCO E&C tại Việt Nam trên cương vị Giám đốc chi nhánh nước ngoài của Tập đoàn giai đoạn 2009-2012.

Trong danh sách các dự án được nêu có một số dự án xây dựng đường cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Bộ GTVT làm chủ đầu tư.

Mặc dù Park và POSCO E&C cho rằng quỹ này được sử dụng như tài khoản thanh toán cho các nhà thầu phụ nhưng các công tố lại tìm thấy bằng chứng cho thấy một phần lớn số tiền này đã được sử dụng ở những nơi khác. Sự khác nhau giữa tuyên bố của Ông Park và nguồn gốc của tiền khiến cơ quan điều tra cho rằng, một số lãnh đạo POSCO đã tư túi để phục vụ cho các vấn đề về chính trị…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần