DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chưa đủ điều kiện, không giao chỉ tiêu

26-02-2014 10:23
Kinhtedothi - Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh (TS) vào lớp 10 THPT năm học 2014 - 2015, ngành giáo dục Hà Nội tiếp tục thực hiện quy chế "3 công khai" do Bộ GD&ĐT ban hành.
 Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường ngoài công lập (NCL), năm nay Hà Nội kiên quyết không giao chỉ tiêu TS vào lớp 10 đối với các trường không đủ điều kiện.

 Vẫn kết hợp thi tuyển   với xét tuyển

Theo kế hoạch đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, năm học 2014 - 2015, Hà Nội vẫn giữ nguyên phương án TS vào lớp 10 THPT là kết hợp thi tuyển với xét tuyển (cả công lập và NCL). Dự kiến, số lượng được tuyển vào lớp 10: Hệ THPT là 65.000 học sinh (HS), trong đó 53.000 HS vào các trường công lập; hệ giáo dục thường xuyên là 6.500 HS, trong đó tuyển vào lớp 10 học theo chương trình giáo dục THPT là 2.000 HS; các trường trung cấp chuyên nghiệp tuyển 2.000 HS.
Các thí sinh trao đổi bài thi môn Toán vào lớp 10 THPT tại Hội đồng thi trường THCS Giảng Võ năm 2013.      Ảnh:  Hải Linh
Các thí sinh trao đổi bài thi môn Toán vào lớp 10 THPT tại Hội đồng thi trường THCS Giảng Võ năm 2013. Ảnh: Hải Linh
Đối với hình thức thi tuyển, như những năm trước, Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi chung cho các trường THPT trên địa bàn TP. Mỗi HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 đều phải thi 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn. Nội dung đề thi dựa theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Vì vậy, HS có thể yên tâm học tập và ôn luyện tại trường theo hướng dẫn của thầy, cô giáo. Ngoài ra, các thông tin chi tiết về kỳ TS vào lớp 10, gồm chỉ tiêu, địa chỉ TS cụ thể của từng trường, điểm chuẩn của từng trường vài năm gần đây và những băn khoăn, vướng mắc HS thường gặp trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, sẽ có trong cuốn "Những điều cần biết về TS vào lớp 10 THPT năm học 2014 - 2015", dự kiến phát hành vào khoảng cuối tháng 3/2014.

Tăng cường quản lý trường ngoài công lập

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2014 - 2015 không thay đổi, tuy nhiên có 5 tiêu chí đặt ra đối với các trường NCL. Hiện, Hà Nội có hơn 100 trường THPT NCL, nhiều trường trong số đó có chất lượng tốt. Song, những năm qua, không phải trường nào cũng thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành, có trường cơ sở vật chất còn tạm bợ, xuống cấp, trang thiết bị không được đầu tư, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý còn chắp vá; có trường phải giải thể giữa chừng khiến HS bơ vơ, gây bức xúc cho phụ huynh. "Để không còn tình trạng này và tạo môi trường học tập bình đẳng cho các em HS, năm nay, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, Sở kiên quyết không giao chỉ tiêu TS cho những trường không đủ điều kiện. Với những trường đã đủ điều kiện, số lượng chỉ tiêu được giao sẽ được rà soát chặt chẽ, bảo đảm sát với điều kiện dạy và học hiện có (cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên), đồng thời tiến tới việc chỉ giao chỉ tiêu TS tại một địa điểm/trường học, tránh tình trạng như hiện nay là mỗi trường có vài ba địa điểm TS, gây khó khăn cho công tác quản lý và công tác dạy và học" - ông Thống nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hiệp Thống cũng cho biết, ngoài yêu cầu trên, mới đây, Sở cũng đã ban hành quy định tạm thời về điều kiện TS lớp 10 cho các trường THPT NCL để áp dụng cho năm học 2014 - 2015. Để được TS, mỗi trường NCL phải có 5 tiêu chuẩn về các điều kiện tổ chức dạy - học, trong đó có 3 tiêu chuẩn quan trọng nhất là tổ chức bộ máy và đội ngũ; cơ sở vật chất; công tác tài chính. Đến 31/3 là hạn cuối cùng các trường phải hoàn thành các tiêu chí này. Đơn vị nào không hoàn thành, dứt khoát sẽ không được giao chỉ tiêu TS năm học 2014 - 2015.

Các quy định, tiêu chuẩn về điều kiện TS trên chính là để các trường NCL tự kiểm tra, đánh giá các điều kiện TS năm nay. Đây được cho là căn cứ quan trọng để cơ quan quản lý quyết định có giao chỉ tiêu TS hay không. Và đây cũng là một trong những tiền đề quan trọng cho việc nâng cao chất lượng đầu vào cấp THPT theo yêu cầu đổi mới giáo dục.

 

 
TAG: