Chưa khống chế được lửa trên rừng Hoàng Liên

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến 23h đêm 10/2, điểm cháy rừng xảy ra tại địa bàn xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lan rộng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Địa điểm đám cháy được xác định thuộc vùng giáp ranh 2 thôn Tả Van Giáy và Séo Mí Tỷ của xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đây là khu vực rừng đệm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, có độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Đây cũng là khu vực đã từng xảy ra cháy trên diện rộng vào tháng 3/2014.
Diện tích rừng bị cháy chủ yếu là rừng trồng mới, rừng tái sinh và cây bụi. Thời tiết hanh khô khiến ngọn lửa bùng phát nhanh trên diện rộng, nhất là đối với diện tích cây chết khô do bị tuyết phủ lấp vào tháng 1 vừa qua. Nếu không dập tắt kịp thời, nguy cơ đám cháy sẽ lan vào khu vực rừng lõi.

Ông Sì Văn Cang, Bí thư Đảng ủy xã Tả Van, huyện Sa Pa cho biết, ngay sau khi đám cháy xảy ra, với phương châm 4 tại chỗ, tất cả các nguồn lực tại chỗ của địa phương đã được huy động để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, do đám cháy xảy ra vào dịp nghỉ Tết, lực lượng mỏng nên quá trình dập lửa cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là vào ban đêm.

“Đang trong thời gian nghỉ Tết nên tinh thần là huy động lực lượng tại chỗ, bên cạnh đó xã sẽ thông tin cho các Trưởng thôn cử mỗi hộ gia đình một người tham gia ứng cứu. Trước mắt lực lượng dân quân và các tổ bảo vệ vẫn đang khống chế trên khu vực xảy ra cháy”, ông Cang nói.