Chưa phát hiện muỗi truyền bệnh sốt rét tại TP Hồ Chí Minh

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước những lo lắng của người dân TP Hồ Chí Minh về nguy cơ lây lan bệnh sốt rét, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) khẳng định chưa ghi nhận có muỗi Anopheles trên địa bàn TP.

Sau khi xuất hiện hai trường hợp nhập cảnh mắc sốt rét trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhiều người dân lo ngại nguy cơ bệnh này sẽ lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, ngày 6/6, thông tin từ HCDC cho biết, nguy cơ lây lan bệnh sốt rét trên địa bàn là rất thấp bởi TP chưa ghi nhận có muỗi Anopheles.

Theo HCDC, TP Hồ Chí Minh đã được công nhận loại trừ bệnh sốt rét từ năm 2020. Các ca bệnh ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh đều là những trường hợp đến từ vùng lưu hành sốt rét trong và ngoài nước.

Chưa phát hiện muỗi truyền bệnh sốt rét, nên nguy cơ lây lan bệnh sốt rét tại TP Hồ Chí Minh rất thấp - Ảnh minh hoạ (nguồn: Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP Hồ Chí Minh).
Chưa phát hiện muỗi truyền bệnh sốt rét, nên nguy cơ lây lan bệnh sốt rét tại TP Hồ Chí Minh rất thấp - Ảnh minh hoạ (nguồn: Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP Hồ Chí Minh).

HCDC nhấn mạnh, do là nơi có biến động dân cư rất lớn và cũng là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến cuối nên hàng năm TP Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận một số trường hợp sốt rét. Những trường hợp này đều là những người đến từ vùng đang có dịch sốt rét lưu hành trong và ngoài nước.

Song, hiện kết quả giám sát côn trùng cho thấy không phát hiện muỗi truyền bệnh sốt rét (muỗi đòn xóc) tại TP Hồ Chí Minh. Nguy cơ lây lan bệnh sốt rét tại TP Hồ Chí Minh là rất thấp.

Trong năm 2021, cả nước có 465 bệnh nhân sốt rét, giảm 67% so với năm 2020, không có ca sốt rét ác tính, không có ca sốt rét tử vong. Tại miền Nam, có 43 ca sốt rét được ghi nhận, giảm 76% so với năm 2020. Đến hết năm 2021 cả nước đã có 36 tỉnh thành được công nhận loại trừ bệnh sốt rét. Theo kế hoạch, Việt Nam đang phấn đấu để đạt loại trừ sốt rét vào năm 2030.

Tại TP Hồ Chí Minh, từ năm 2011 đến nay không phát hiện ca bệnh sốt rét nội tại và đã đươc công nhận loại trừ sốt rét từ năm 2020.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn “Phòng ngừa sốt rét quay trở lại sau loại trừ”. HCDC vẫn duy trì các hoạt động giám sát thường xuyên ca bệnh và côn trùng truyền bệnh cùng các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Được biết, muỗi truyền bệnh sốt rét là muỗi Anopheles hay còn được gọi là muỗi đòn xóc. Có thể phân biệt muỗi sốt rét với các muỗi khác ở tư thế đậu. Hình thể muỗi truyền bệnh sốt rét đậu giống như một cây đòn nên còn có tên là muỗi đòn xóc. Các muỗi khác khi đậu thì thân hơi gù, bụng hơi chúi về phía mặt phẳng muỗi đậu.

Ngành y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết – đang là bệnh truyền nhiễm lưu hành tại TP Hồ Chí Minh cũng như phòng các bệnh do muỗi truyền khác. Tính đến ngày 5/6, toàn TP Hồ Chí Minh ghi nhận 11.722 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 66,5% với cùng kỳ năm 2021 với 7 trường hợp tử vong.