Chưa phát hiện sinh viên Việt Nam ở Vũ Hán bị nhiễm virus Conora

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong số khoảng 310 lưu học sinh Việt Nam ở TP Vũ Hán (Trung Quốc), đã có 281 sinh viên về ăn Tết chưa phát hiện trường hợp bị nhiễm virus Conora.

Khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona xảy ra và có diễn biến khó lường, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với đại diện giáo dục của Bộ GD&ĐT ở Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để liên tục cập nhật thông tin lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc nói chung và Vũ Hán.  
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT Nguyễn Hải Thanh cho biết, theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, có khoảng 11.299 lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại Trung Quốc, phần lớn trong số này đã về Việt Nam ăn Tết. Tại Vũ Hán có khoảng 310 sinh viên, trong đó 281 sinh viên đã về Việt Nam ăn tết, số còn lại chưa liên hệ được.
Ông Hải Thanh cho hay, chỉ có 25 người đang ở tại Vũ Hán (21 lưu học sinh và 4 người nhà. Một số lưu học sinh đã lên kế hoạch và có nguyện vọng về Việt Nam.
 Trong trường hợp vì lý do dịch bệnh, Bộ GD&ĐT sẽ can thiệp với các trường Trung Quốc để tạo điều kiện được tiếp tục nghỉ, học bù. Ảnh: Internet.
Cục Hợp tác quốc tế đã liên hệ với hơn 20 Hội Lưu học sinh Việt Nam ở các tỉnh, TP của Trung Quốc để chuyển văn bản, thông tin liên quan đến phòng, tránh dịch virus corona tới lưu học sinh ở Trung Quốc nói chung và Vũ Hán nói riêng.
Tính đến tối ngày 4/2, những sinh viên Việt Nam từ Trung Quốc trở về chưa có trường hợp nào bị nhiễm virus corona. Một số trường hợp đi xét nghiệm đều có kết quả âm tính.
Với những lưu học sinh Việt Nam từ Vũ Hán trở về, Bộ GD&ĐT cùng với đại diện Bộ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc sẽ liên tục trao đổi, cập nhật tình hình, cũng như  cung cấp  thông tin, động viên các em bình tĩnh, yên tâm và chờ những hướng dẫn cụ thể tiếp sau.
Trong trường hợp, vì lý do dịch bệnh, lưu học sinh Việt Nam không thể nhập học đúng hạn, Bộ GD&ĐT sẽ can thiệp với các trường Trung Quốc để tạo điều kiện được tiếp tục nghỉ, học bù.
Trước đó, Bộ GD&ĐT đã gửi thông báo tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Khi cần sự trợ giúp, giúp đỡ, công dân Việt Nam có thể liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài theo số điện thoại (+84) 981 848484.
Các lưu học sinh có thể liên hệ tới Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT tại địa chỉ số 35 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) theo số điện thoại (+84) 243 869 5144 hoặc (+84) 365.12.74.07; hay qua email: htqt@moet.gov.vn.