Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chưa sử dụng hết số ngày nghỉ phép năm, có được trả tiền không?

Kinhtedothi – Theo Bộ luật Lao động năm 2019, DN chỉ được thanh toán tiền cho ngày phép chưa sử dụng khi người lao động nghỉ việc. Tuy nhiên, công ty vẫn có thể quy đổi phép năm chưa dùng thành tiền thông qua việc bổ sung quy định vào Thỏa ước lao động tập thể hoặc Quy chế trả lương nội bộ.

Chị Nguyễn Thị Loan – Công ty Kiên Long có hỏi về việc: do đặc thù công việc nên người lao động nghỉ không hết phép năm. Vậy công ty muốn quy đổi số ngày phép thành tiền để trả cho người lao động có được không?

Về nội dung được hỏi, TS Nguyễn Huy Khoa – Phó trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Công đoàn phản hồi: nghỉ hàng năm là quyền của người lao động theo quy định của pháp luật. Khi người lao động đáp ứng điều kiện thì sẽ được hưởng chế độ nghỉ hàng năm.

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, DN chỉ được thanh toán tiền cho ngày phép chưa sử dụng khi người lao động nghỉ việc. Ảnh minh họa

Điều kiện để được nghỉ trọn số ngày phép của năm, người lao động phải làm việc cho đơn vị sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên. Nếu người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng thì số ngày nghỉ phép và quyền lợi được tính tương ứng với số tháng đã làm việc.

TS Nguyễn Huy Khoa cho biết, trước đây, theo Bộ luật Lao động năm 2012 quy định, những ngày phép chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết thì được thanh toán. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động năm 2019 đang có hiệu lực chỉ quy định việc thanh toán cho những ngày chưa nghỉ trong trường hợp người lao động không còn làm việc tại DN.

Để người lao động được hưởng quyền lợi trong trường hợp pháp luật đang bỏ ngỏ, chúng ta cần có cơ sở pháp lý nội bộ, thì có hai cách:

Đưa nội dung này vào Quy chế trả lương: khi xây dựng thang – bảng lương, quy chế trả lương, Công đoàn công ty có thể đề xuất với người sử dụng lao động đưa quy định về việc thanh toán hoặc xử lý ngày phép chưa nghỉ vào.

Đưa nội dung vào Thỏa ước lao động tập thể: nếu quy chế trả lương chưa quy định thì Công đoàn có thể đưa vấn đề ra đối thoại – thương lượng để bổ sung vào Thỏa ước lao động tập thể. Khi được đưa vào văn bản nội bộ, đây sẽ là cơ sở để DN thực hiện chính sách cho người lao động.

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Người lao động được tạm ứng tiền lương khi nghỉ phép

Người lao động được tạm ứng tiền lương khi nghỉ phép

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sơn La: Bộ đội Biên phòng tặng quà cho học sinh điểm trường khó khăn của nước bạn Lào

Sơn La: Bộ đội Biên phòng tặng quà cho học sinh điểm trường khó khăn của nước bạn Lào

08 Dec, 08:42 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” giúp đỡ nhau cùng phát triển, ngày 8/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, đã phối hợp tổ chức tặng quà cho học sinh các điểm trường khó khăn của tỉnh Huaphanh, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia lập Chi hội ở TP Hồ Chí Minh

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia lập Chi hội ở TP Hồ Chí Minh

08 Dec, 08:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/12, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia (NCA) vừa ra mắt Chi hội phía Nam tại TP Hồ Chí Minh, với nhiệm vụ chiến lược bảo vệ không gian mạng từ Đà Nẵng đến Cà Mau, củng cố phòng tuyến số cho trung tâm kinh tế trọng điểm, đối phó với thách thức an ninh mạng ngày càng phức tạp.

TP Hồ Chí Minh: phường Đông Hòa phát động chương trình "Cùng em vững bước”

TP Hồ Chí Minh: phường Đông Hòa phát động chương trình "Cùng em vững bước”

08 Dec, 08:30 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/12, tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Ban Thường vụ Đoàn phường và Hội đồng Đội phường Đông Hòa đã long trọng tổ chức lễ phát động chương trình “Cùng em vững bước” giai đoạn 2025 - 2030, hướng đến chăm lo, bảo vệ và đồng hành cùng các em đội viên, học sinh trong quá trình học tập và rèn luyện.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ