Chưa thể ra phán quyết với kẻ mua bán trẻ em
|
Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử với bị cáo Nguyễn Thị Thuy Thủy, SN 1990; Siu H’ Hạnh, SN 1986; Lê Trần Vân Đạt, SN 1995; Lê Thị Liễu, SN 1978; Hồng Văn Thái, SN 1978; đều ở TP Hồ Chí Minh về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".
Tuy nhiên, sau phần xét hỏi, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung nhằm trưng cầu giám định một số tài liệu liên quan đến giấy chứng sinh.
Theo cáo trạng, trưa 4/10/2020, lực lượng an ninh Sân bay Nội Bài phát hiện một hành khách (tên Lê Trần Vân Đạt) bế theo một bé gái có biểu hiện nghi vấn mua bán người. Lực lượng chức năng đã kiểm tra hành chính đối với hành khách này và chuyển cho CA huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Quá trình điều tra cho thấy, Đạt cùng nhiều đối tượng khác đã thực hiện hành vi mua bán 11 trẻ em. Cụ thể, tháng 9/2020, bị cáo Siu H’ Hạnh đi khám thai ở một phòng khám tại TP Hồ Chí Minh thì quen biết với Nguyễn Thị Thu Thủy (nhân viên phòng khám). Qua nói chuyện, cả 2 nhận thấy thực tế có nhiều phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, hoặc không đủ điều kiện nuôi dưỡng con nên muốn cho người khác làm con nuôi. Cùng với đó, cũng có một số cặp vợ chồng do hiếm muộn, có nhu cầu muốn nhận con nuôi. Từ đó, Thủy và Siu H’ Hạnh bàn nhau liên hệ với người muốn cho con để đem bán cho những người có nhu cầu nhận con nuôi nhằm mục đích kiếm lợi.
Qua nhóm “Hội cho nhận con nuôi” trên mạng xã hội facebook, Thủy và Siu H’ Hạnh liên lạc với những người muốn nhận một trẻ sơ sinh về làm con nuôi để thỏa thuận giá cả rồi tìm người có nhu cầu cho con mới sinh. Thủy và Siu H’ Hạnh dùng một phần tiền của người nhận con nuôi để trả viện phí, tiền bồi dưỡng sau sinh cho người mẹ, chi phí đi lại cho việc chuyển giao trẻ em. Số tiền còn lại Thủy và Siu H’ Hạnh hưởng lợi.
Để hoạt động mua bán trẻ em được vận hành suôn sẻ, Siu H’ Hạnh rủ Lê Trần Vân Đạt; Thủy rủ Hồng Văn Thái và Trần Thị Liễu cùng tham gia giúp sức với nhiệm vụ chăm sóc người mẹ mang thai tại bệnh viện và di chuyển các cháu bé từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội giao cho người nhận con nuôi. Từ tháng 2 - 10/2020, các bị cáo lợi dụng việc cho - nhận con nuôi để thực hiện 11 vụ mua bán trẻ em. Trong đó, bị cáo Thủy giữ vai trò chính trong vụ án.
Thủy đã bán 9 cháu cho bà Triệu Thị Thanh (tức sư Thích Đàm Thái) đưa về nuôi dưỡng tại chùa Quang Phúc và môi giới mua bán 3 cháu bé cho các gia đình hiếm muộn nhận về làm con nuôi. Bị cáo hưởng lợi 237 triệu đồng, sử dụng vào chi tiêu cá nhân. Quá trình mua bán trẻ em, các bị cáo đã thuê người làm giả giấy chứng sinh để đưa các cháu bé từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội giao cho các gia đình có nhu cầu nhận nuôi.
Để thực hiện việc di chuyển trẻ sơ sinh và đăng ký khai sinh cho các cháu bé đã bán, Thủy đặt làm giả 3 giấy chứng sinh rồi chuyển qua đường bưu điện cho nhà sư dùng để mua vé máy bay đưa các cháu từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và để đăng ký khai sinh cho các cháu bé đang nuôi dưỡng ở chùa.
Cơ quan điều tra đã xác minh tại UBND xã Thanh Liệt cho thấy, UBND xã thường xuyên kiểm tra việc nuôi dưỡng các cháu bé. Nhà chùa đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu theo quy định. Việc nhà chùa nuôi dưỡng các cháu bé đều có báo cáo với UBND xã. CA xã có lập danh sách quản lý đối với các cháu bé. Do đó, cơ quan điều tra xác định bà Triệu Thị Thanh không có hành vi lợi dụng việc cho - nhận con nuôi, không chuyển giao các cháu bé cho người khác để trục lợi cá nhân.

Khởi tố "nữ quái" chuyên mua bán trẻ em, giải cứu thành công 3 nạn nhân
Kinhtedothi-Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) vừa phá thành công chuyên án, bắt đối tượng Cụt Thị Mùi (SN 1991, trú tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An) về hành vi mua bán trẻ em, qua đó giải cứu thành công 03 nạn nhân.

Xuất hiện tình trạng mua bán trẻ sơ sinh núp bóng tổ chức thiện nguyện
Kinhtedothi - Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa, hiện nay đã xuất hiện tình trạng mua bán thai nhi, mua bán nam giới để cưỡng bức lao động. Ở một số nơi nổi lên tình trạng mua bán trẻ sơ sinh núp bóng tinh vi các tổ chức mang danh thiện nguyện tự phát…

Bình Dương: Triệt phá đường dây mua bán trẻ em quy mô lớn
Kinhtedothi - Công an tỉnh Bình Dương vừa triệt phá đường dây mua bán trẻ em với quy mô lớn. Chiều 1/11, Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã có thông tin sơ bộ về chuyên án này.






